Tin mới

Hà Nội: Phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly nhưng không cực đoan

(Mặt trận) - Chỉ đạo các địa phương áp dụng mô hình cách ly “3 lớp” khi phát hiện ca mắc Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý, chỉ phong tỏa theo điểm nhỏ, cách ly nhưng không cực đoan, phải linh hoạt, sáng tạo, với các giải pháp phù hợp từng đặc điểm, điều kiện, thời điểm của mỗi địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu đề ra

Thực hiện tốt và hiệu quả việc cải cách tiền lương

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đồng chí lãnh đạo thành phố Hà Nội trao hỗ trợ của thành phố Hà Nội cho các y, bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cơ sở Kim Chung (huyện Đông Anh). 

“Khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ

Kết luận hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Thành ủy với UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, lãnh đạo các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra chiều 10-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua trên mạng xã hội nói Hà Nội bị phong tỏa, nhưng đây là thông tin không đúng sự thật; vì thành phố chỉ phong tỏa các điểm rất nhỏ, lớn nhất là một làng như tại huyện Đông Anh, nhỏ như 1 tầng chung cư The Legacy (quận Thanh Xuân).

“Lúc này hơn lúc nào hết càng phải bình tĩnh, tỉnh táo; khi đã phát hiện thì phải rất quyết liệt từ truy vết, khoanh vùng đến xét nghiệm. Chúng ta đang làm tốt việc này” - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nói và khẳng định, cách thức thực hiện phong tỏa “3 lớp” là nhằm “khóa chặt” nguồn lây theo từng mức độ và giảm thiểu ảnh hưởng tới sinh hoạt và lao động, sản xuất, kinh doanh của người dân, doanh nghiệp. Ví dụ tại huyện Đông Anh, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên do tiếp xúc với bệnh nhân tỉnh Hà Nam, huyện đã phong tỏa, cách ly một làng có 499 hộ với hơn 2.300 nhân khẩu. Mặc dù được bố trí 3 chốt kiểm soát chặt chẽ, nhưng bên trong làng, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra bình thường. Mọi nhu yếu phẩm của người dân vẫn được bảo đảm, nếu có khó khăn gì thì từ bên ngoài sẽ tiếp tế ngay. Hay như đối với chung cư The Legacy, khi phát hiện ca bệnh thì tạm thời cách ly cả tòa nhà để rà soát, phân loại mức độ liên quan của từng nhân khẩu; trên cơ sở đó tổ chức khoanh vùng ngay trong tòa nhà và chỉ tổ chức cách ly một tầng chung cư.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng lưu ý, các lực lượng, các cấp, ngành phải đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Một mặt kịp thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu có sáng kiến, mô hình hay, cách làm hiệu quả; mặt khác kịp thời phê bình, nhắc nhở, chấn chỉnh, cần thiết xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm, lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu cán bộ, đảng viên trong toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở thực hiện thật tốt trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong công tác phòng, chống dịch. “Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh của hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu, thước đo đối với chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên” - Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

“Điểm sáng” huyện Đông Anh: Mô hình cách ly “3 lớp”

Huyện Đông Anh đã lập hơn 1.600 chốt kiểm soát y tế 24/7 bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, giữ an toàn cho các cụm dân cư. 

Đúng như ghi nhận và lời khen của Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, mặc dù có tới 4 điểm dịch Covid-19 phải phong tỏa, nhưng nhờ cách làm sáng tạo, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, huyện Đông Anh vẫn kiểm soát tốt tình hình và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”.

Cụ thể, là nơi đầu tiên của thành phố Hà Nội phát hiện ca nhiễm mới trong đợt bùng phát thứ tư, đến nay, huyện đã thực hiện cách ly, phong tỏa bốn khu vực có dịch gồm: Thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng; Khu tập thể ga Cổ Loa, thôn Trung, xã Việt Hùng; thôn Bắc, xã Kim Nỗ và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Tổng số người được cách ly tập trung là 140 trường hợp; cách ly tại nhà 594 trường hợp (trong đó có 36 trường hợp F1); 558 trường hợp F2 và 168 trường hợp người liên quan.

Bí thư Huyện ủy Đông Anh Lê Trung Kiên cho biết, mô hình cách ly “3 lớp” được tổ chức cụ thể như sau: Lớp 1 - siết chặt cách ly những gia đình F1, toàn bộ F2 và người đi đến từ vùng dịch. Ở vòng này, huyện phân công lực lượng thường trực 24/24 giờ. Lớp 2 - lập chốt kiểm soát sinh hoạt nội bộ tại các ngõ, xóm. Lớp 3 - khoanh vùng vòng ngoài đối với tất cả các thôn, làng, tổ dân phố với 1.611 chốt. Để thực hiện được mô hình này, huyện Đông Anh đã huy động trên 11.000 tình nguyện viên và các lực lượng liên ngành tham gia bảo vệ ở các chốt để bảo đảm việc kiểm soát y tế.

Cùng với mô hình cách ly “3 lớp”, để chủ động phòng, chống dịch hiệu quả, huyện Đông Anh đã triển khai toàn bộ kịch bản ứng phó dịch bệnh ở mức cao nhất, coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; thực hiện “3 trước” là “đánh giá nhận định trước”, “chuẩn bị phương án trước”, “phát hiện, hành động trước” gắn với thực hiện phương châm “4 tại chỗ”. Ngay sau khi kích hoạt phương án, huyện đã chuẩn bị sẵn sàng vật tư phương tiện ở tất cả 155 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố. Vì vậy, khi phát hiện ca bệnh, thực hiện yêu cầu phong tỏa, cách ly tại các ổ dịch, chỉ trong vòng 6 giờ (từ 23h hôm trước đến 5h sáng hôm sau), huyện đã triển khai xong các chốt kiểm tra, kiểm soát.

Nhờ cách làm hiệu quả, nhất là với mô hình cách ly “3 lớp”, đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Đông Anh cơ bản đã được kiểm soát. Công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử bảo đảm chất lượng, đã hoàn thành các nhiệm vụ theo đúng tiến độ đề ra. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Cán bộ và nhân dân bình tĩnh, tin tưởng. Sản xuất kinh doanh trên địa bàn được duy trì và phát triển trên các lĩnh vực, trong đó tập trung sản xuất nông nghiệp, thương mại dịch vụ nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân cả về số lượng, chất lượng trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Đến hết tháng 4-2021, tổng thu ngân sách của huyện Đông Anh đạt 1.465 tỷ đồng (bằng 32% dự toán năm 2021).

Ngày 10-5, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) Nguyễn Công Bằng cho biết, đã thống nhất với các đơn vị liên quan tham mưu với UBND thành phố Hà Nội báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích đột xuất trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với 3 tập thể, 4 cá nhân, trong đó có cán bộ và nhân dân huyện Đông Anh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản