Tin mới

Hà Nội sẽ quy định rõ loại hình, đối tượng được cấp và sử dụng giấy đi đường

(Mặt trận) - UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2801/UBND-NC ngày 27-8-2021 về việc triển khai các nhiệm vụ tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch nước: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền biên phòng toàn dân

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy đi đường tại chốt cơ động phòng, chống dịch Covid-19 phường Cống Vị. Ảnh Thanh Hải

Trong đó, UBND thành phố giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô và các lực lượng địa phương siết chặt kiểm soát tại 23 chốt vào Thủ đô, kể cả xe công vụ, xe cứu thương..., phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và lợi dụng xe ưu tiên để đưa người vào thành phố không đúng quy định.

UBND thành phố cũng giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát việc đi lại của người dân theo đúng quy định về giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ việc cấp và sử dụng giấy đi đường. Trong đó, Công an thành phố nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố Hà Nội quy định rõ đối với từng loại hình trên nguyên tắc thực hiện theo đúng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Từ đó, Công an thành phố nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố có các quy định, phương án cụ thể và chủ trì tổ chức triển khai thực hiện nhằm bảo đảm việc chấp hành nghiêm giãn cách xã hội của tổ chức, cá nhân; kiểm soát hiệu quả việc di chuyển của người dân (khung giờ, đối tượng được di chuyển...); hướng dẫn các cơ quan, đơn vị xác định các dấu hiệu nhận diện đối với cán bộ, công chức, người lao động của cơ quan, đơn vị, tổ chức khi tham gia lưu thông.

Qua đó, Công an thành phố Hà Nội thường xuyên có đánh giá, phân tích, tổng hợp, báo cáo và đề xuất các giải pháp xử lý đối với các trường hợp ra ngoài không có lý do chính đáng; các đơn vị, tổ chức cấp giấy phép đi đường không đúng quy định; tăng cường kiểm tra, siết chặt công tác quản lý và cấp phép cho các phương tiện giao thông được phép lưu thông (kể cả xe chuyên dụng), để phục vụ phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng giao Công an thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn tổ chức ký cam kết đến từng gia đình không ra ngoài đường khi không có lý do chính đáng...; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô trong giai đoạn giãn cách xã hội và dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, tính từ 11 giờ ngày 28/8 đến 11 giờ ngày 29/8, lực lượng thực thi nhiệm vụ tại 23 chốt cửa ngõ ra, vào Thủ đô đã kiểm soát 10.965 lượt phương tiện (trong đó có 29 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 10.594 lượt người qua chốt. Theo đó, lực lượng chức năng đã yêu cầu 2.116 lượt phương tiện quay đầu (1.384 lượt phương tiện không cho vào thành phố, 732 lượt phương tiện không cho ra ngoài thành phố).

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã ban hành phương án huy động phương tiện dự phòng ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, thành phố huy động dự phòng 2.163 phương tiện, trong đó có 1.011 xe tải và 1.152 xe chở khách (bao gồm cả người lái) của các doanh nghiệp. Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đào Việt Long cho biết, việc huy động phương tiện theo nguyên tắc thứ tự ưu tiên. Các đơn vị, địa phương huy động tối đa nhân lực, vật lực sẵn có để kịp thời bố trí phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu; mẫu sinh phẩm, trang thiết bị phục vụ y tế và oxy y tế...

Trường hợp điều phối hàng hóa trên địa bàn thành phố sẽ dự phòng 450 xe tải các loại. Địa điểm tập kết dự phòng tại các bến xe: Mỹ Đình, Nước Ngầm, Sơn Tây, Yên Nghĩa, Gia Lâm hoặc các vị trí tập kết do Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các quận, huyện, thị xã bố trí.

Trường hợp điều phối hàng hóa từ các tỉnh về cung ứng cho thành phố, dự kiến huy động 78 xe tải. Địa điểm tập kết xe do Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các quận, huyện, thị xã bố trí. Trường hợp một số địa điểm bán hàng bị thiếu hàng cục bộ hoặc bị ngừng kinh doanh sẽ huy động 50 xe buýt được chuyển đổi công năng tạm thời thành “xe bán hàng lưu động” phục vụ nhân dân...

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản