Tin mới

Hãng thông tấn Sputnik: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga lên tầm cao mới

(Mặt trận) - Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12. Đây là chuyến thăm chính thức LB Nga đầu tiên trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu, cũng là đầu tiên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới. Trước Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Thụy Sĩ từ ngày 25/11 đến 29/11.

Ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội sẽ tiến hành công tác nhân sự

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Danh sách 16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020. Năm 2021 đánh dấu tròn 20 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam - LB Nga, và năm 2022 hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Sputnik trước thềm chuyến thăm chính thức LB Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng, quan hệ Việt Nam – LB Nga ngày nay được kế thừa từ truyền thống hết sức quý báu, sát cánh bên nhau, thủy chung son sắt và đặc biệt được tôi luyện qua thử thách, nhất là trong những năm tháng gian khó của cách mạng Việt Nam cuối thế kỷ 20 cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay. Trải qua 71 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với sự hy sinh và nỗ lực to lớn của nhân dân hai nước, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng chứng kiến sự tin cậy chính trị, gắn bó anh em ngày càng sâu sắc cũng như những thành quả tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, y tế, an ninh, quốc phòng… Chủ tịch nước nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống lâu đời, sâu sắc giữa 2 nước, 2 dân tộc không bao giờ phai mờ dù trong bối cảnh nào và bất kỳ thời gian nào. 

Theo Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, đại dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ tới các hoạt động giao lưu, trao đổi về kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và LB Nga. Tuy nhiên, điều đáng mừng là hợp tác thương mại vẫn đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, năm 2020, kim ngạch thương mại hai nước đạt 5,7 tỷ USD, tăng 15,2%; 9 tháng đầu năm 2021, trao đổi thương mại giữa hai nước tiếp tục tăng 4,6%, dự kiến trong cả năm 2021 đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng 14%. Nhiều dự án hợp tác năng lượng quy mô lớn đang được thúc đẩy triển khai như dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn TH-True Milk tại Nga và dự án Khu công nghiệp Việt - Nga tại Việt Nam. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết hợp tác trong lĩnh vực an ninh quốc phòng và năng lượng tiếp tục là điểm sáng, phản ánh sự phát triển của quan hệ Việt - Nga. Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả và toàn diện.

Về hợp tác năng lượng, Chủ tịch nước cho biết ngoài việc tăng cường hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, hai bên đang mở rộng hợp tác về nhiệt điện khí và điện gió ngoài khơi, hứa hẹn mở ra những hướng đi mới tiềm năng và bền vững; đồng thời, dự án xây dựng Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam đang được triển khai đưa hợp tác bước sang giai đoạn mới, với hàm lượng khoa học công nghệ cao hơn.

Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đề cao sự hỗ trợ của Nga trong việc đào tạo hàng vạn cán bộ khoa học kỹ thuật cho Việt Nam, nhận định đội ngũ cán bộ quan trọng này đóng góp xây dựng, phát triển đất nước, góp phần vun đắp mối quan hệ truyền thống quý báu hai nước và các chương trình hợp tác quan trọng sắp tới. Theo Chủ tịch nước, quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga đang được hai bên xây dựng đã đạt nhiều thành quả quan trọng, toàn diện và ngày càng phát triển mạnh mẽ thắm thiết tình anh em, đồng chí. Điều này cũng được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh trong buổi thăm và làm việc tại Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga diễn ra vào ngày 22/11. 

Chia sẻ với Sputnik về quyết định chọn LB Nga là một trong những nước đi thăm đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với tầm quan trọng của quan hệ truyền thống tin cậy, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga, chuyến thăm này thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với quan hệ Việt - Nga cũng như với cá nhân Tổng thống V. Putin kính mến, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước cho biết trên tinh thần đó, dự kiến trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch và Tổng thống Vladimir Putin sẽ cùng nhìn lại quan hệ hai nước thời gian qua, đồng thời trao đổi và thống nhất các phương hướng lớn mang tầm chiến lược, quyết định các biện pháp cụ thể tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc, đổi mới hợp tác thiết thực, hiệu quả nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga lên tầm cao mới về quan hệ chính trị, đối ngoại, hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng, quốc phòng, an ninh, đào tạo nguồn nhân lực... Đặc biệt, hợp tác về khôi phục đi lại và phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 cũng là chủ đề mà hai nước quan tâm tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn trở ngại. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự tin tưởng cùng với sự nỗ lực và quyết tâm của cả hai bên, chuyến thăm chính thức LB Nga lần này sẽ góp phần tạo động lực, đột phá mới làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định và cùng phát triển thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh là hai thành viên trách nhiệm và tích cực trong khu vực cũng như quốc tế, Việt Nam và LB Nga nhận thức rõ được vai trò của hợp tác và chia sẻ trách nhiệm của toàn thế giới trong việc ngăn chặn đại dịch, phục hồi giao lưu kinh tế, xã hội. Theo Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, đại dịch cũng là phép thử đối với quan hệ quốc tế, vừa tạo ra thách thức, nhưng cũng mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa các nước. Phát huy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc trong suốt 71 năm qua, một lần nữa Việt Nam và LB Nga tích cực chung tay đẩy lùi đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ kể từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19, Việt Nam và Nga đã có nhiều hành động sẻ chia thiết thực và cụ thể, thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Chính phủ và nhiều địa phương, hội đoàn của Việt Nam đã trao tặng vật tư y tế chống dịch, để chia sẻ với Chính phủ, người dân Nga trong cuộc chiến chống đại dịch. Ở chiều ngược lại, Việt Nam rất trân trọng và cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của LB Nga về vaccine Sputnik V, nhiều vật tư, y tế phòng chống COVID-19. 

Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đánh giá cao và chúc mừng Nga là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới nghiên cứu, sản xuất thành công vaccine COVID-19. Đây chính là tiền đề mở ra cơ hội hợp tác mới giữa Việt Nam và LB Nga. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Nga trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị COVID-19. Vào cuối tháng 9 vừa qua, lô vaccine Sputnik V đầu tiên gồm gần 740.000 liều của Nga đã được chuyển giao cho Việt Nam. Cùng với đó, Công ty vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) đã bắt đầu tiến hành đóng ống 1 triệu liều vaccine Sputnik V đầu tiên tại Việt Nam, tạo tiền đề cho doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án sản xuất vaccine và thuốc điều trị quy mô lớn hơn tại Việt Nam.

Chủ tịch nước nhấn mạnh những nỗ lực hợp tác nêu trên đã thể hiện sự tin cậy sâu sắc trong quan hệ hai nước và có ý nghĩa như một hình mẫu về hợp tác sẻ chia cùng nhau trong đại dịch giữa các quốc gia. 

Hãng thông tấn Sputnik nhận định chuyến thăm LB Nga lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ là "cú huých” tạo đột phá mới cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân Việt Nam và LB Nga.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản