Tin mới

Hậu Giang: Biến khó khăn, thách thức thành động lực vươn lên

(Mặt trận) - Ngày 13/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 khai mạc. Dự Đại hội có Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đại diện các Ban, bộ ngành, lãnh đạo các tỉnh thành khu vực ĐBSCL và gần 350 đại biểu. 

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Quang cảnh Đại hội.

Báo cáo về kết quả nhiệm kỳ vừa qua, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu cho biết: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang đã nỗ lực phấn đấu thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIII đề ra và đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân đạt 6,3%/năm; quy mô kinh tế tỉnh tăng gần 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người cuối năm 2020 đạt 49,96 triệu đồng/người, tăng gần 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ.

Trong nhiệm kỳ, nhiều chủ trương, giải pháp về tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã,... đã được triển khai đồng bộ và xây dựng được nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp chuỗi giá trị nông sản (chủ lực là lúa gạo, mía đường, thủy sản, cây ăn quả) đạt hiệu quả kinh tế cao.

Đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 32/51 xã đạt chuẩn nông thôn mới, vượt chỉ tiêu Nghị quyết; có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến năm 2020 đạt trên 41 triệu đồng, tăng 16 triệu đồng so với năm 2015.

Ông Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Sản xuất công nghiệp và xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 9,87%/năm; tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng bình quân 10,28%/năm. 

Trong nhiệm kỳ, tỉnh đã huy động khoảng 90.000 tỷ đồng vốn đầu tư toàn xã hội để xây dựng kết cấu hạ tầng, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết. 

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được thực hiện toàn diện. Công tác giáo dục tư tưởng chính trị và đạo đức trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức được chú trọng, tăng cường; công tác dân vận có nhiều đổi mới, sáng tạo; phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội có nhiều đổi mới, tiến bộ, góp phần quan trọng vào việc củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo nhiều Ban, bộ ngành dự Đại hội. 

Với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Hậu Giang đề ra một số chỉ tiêu trong thời gian tới phấn đấu: Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 6,5 - 7%/năm; GRDP bình quân đầu người là 77 - 80 triệu đồng; tổng vốn đầu tư toàn xã hội trên địa bàn (5 năm) theo giá thực tế từ 99.000 - 100.000 tỷ đồng; giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm từ 1%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đến năm 2025 đạt từ 70% trở lên; tỷ lệ xã nông thôn mới đạt trên 80% tổng số xã và công nhận thêm 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu hàng năm, Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) trong nhóm 30 tỉnh dẫn đầu; đến năm 2025, Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (VIET NAM ICT INDEX) trong nhóm 30 tỉnh dẫn đầu...

Đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, ông Phạm Minh Chính cho rằng Hậu Giang là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với nhiều di tích lịch sử hào hùng gắn liền với phong trào đấu tranh kiên cường, bất khuất. Trong đó, hình tượng Bà má Hậu Giang đã đi vào huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam.

Trong hòa bình, mảnh đất Hậu Giang lại hiền hòa với sông rạch bao quanh, với những mùa phù sa màu mỡ vun đắp cho hoa màu, cây trái. Từ cách đây hơn 100 năm công trình thủy nông lớn nhất Nam Kỳ thời đó là kênh xáng Xà No đã đưa Hậu Giang trở thành trung tâm nông sản, lúa gạo sầm uất nhất của miền Tây Nam Bộ.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương bày tỏ sự phấn khởi khi thấy Hậu Giang hoàn thành và vượt 16/18 chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII. Trong đó, nổi bật là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, hệ thống chính trị được củng cố, kiện toàn; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng lên.

Ngoài việc chỉ ra một số hạn chế cần được khắc phục, Trưởng ban Tổ chức Trung ương gợi ý cho Hậu Giang một số vấn đề như giữ vững sự đoàn kết, dân chủ, thống nhất trong Đảng bộ và cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân; quan tâm, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt, coi đó là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi.

Dẫn lời bài thơ Bà má Hậu Giang của Tố Hữu, Trưởng ban Tổ chức Trung ương gửi gắm: "Tôi tin tưởng rằng với truyền thống, văn hóa, cốt cách tốt đẹp của vùng đất và con người 'gan dạ anh hùng, như rừng đước mạnh, như rừng tràm thơm', Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thi đua phấn đấu biến khó khăn, thách thức thành hành động, thành động lực để vươn lên tạo thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào việc biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể, đưa Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững hơn trong thời gian tới; đưa vùng đất, con người Hậu Giang với những con sông nặng tình phù sa, những cánh đồng bát ngát bao la và những con người hiền hậu vị tha đã đẹp lại càng đẹp hơn, đã tốt lại càng tốt hơn, đã ấn tượng lại càng ấn tượng hơn trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế".

 
 
Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cùng các đại biểu tham quan khu vực trưng bày các sản phẩm của Hậu Giang. 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản