Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

(Mặt trận) - Sáng 12/4, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 16 năm ngày thành lập Hiệp hội và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng.

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Thủ tướng phê bình, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm chậm giải ngân đầu tư công

Thủ tướng: Tháo gỡ khó khăn, phân cấp, phân quyền tối đa để phát triển TPHCM

Đến dự buổi lễ có đồng chí Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Lê Mã Lương, AHLLVTND, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo một số ban, ngành, đoàn thể Trung ương, địa phương, các cơ quan thông tấn báo chí và những doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội.

Toàn cảnh  buổi lễ

Tại buổi lễ, Thiếu tướng, AHLLVTND Lê Mã Lương, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và NKT Việt Nam chia sẻ: “Hướng về truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thực hiện đạo lý ‘Uống nước nhớ nguồn’ trong nhiều năm qua, Hiệp hội đã tổ chức nhiều chương trình tri ân thương binh, liệt sĩ. Hàng năm, Hiệp hội và các doanh nghiệp hội viên tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà tại các trung tâm điều dưỡng thương binh nặng, tổ chức các đợt thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ…

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam - Thiếu tướng Lê Mã Lương báo cáo tóm tắt thành tích hoạt động của Hiệp hội trong 16 năm qua.

Đồng thời, Hiệp hội đã tổ chức nhiều đoàn công tác đưa đại diện doanh nghiệp hội viên đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm sản xuất tại Mỹ, Anh, Pháp… Sau mỗi chuyến đi, nhiều đơn hàng xuất khẩu đã được ký kết, sản phẩm do người khuyết tật và thương binh làm ra đã đến với bạn bè khắp các quốc gia trên thế giới. Qua đó, doanh thu của các doanh nghiệp hội viên tăng lên đáng kể, thu nhập của người lao động trong các doanh nghiệp hội viên được cải thiện".

"Trải qua 16 năm phấn đấu trưởng thành, với gần 1.000 doanh nghiệp hội viên, tổ chức dạy nghề và giải quyết việc làm cho gần chục ngàn lao động là thương binh và người khuyết tật trong cả nước, đặc biệt có 03 hội viên là được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý ‘Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới’ như: thương binh 1/4 Trần Hồng Quảng - Giám đốc Xí nghiệp Tập thể thương binh Quang Minh Hải Phòng; thương binh 1/4 Lê Hồng Quang - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần 277 - Hà Nội; ông Đoàn Xuân Tiếp - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn kinh tế Chân Thiện Mỹ.” - Thiếu tướng Lê Mã Lương chia sẻ.

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng gửi lời chúc mừng tới Hiệp hội và chia sẻ: “Việt Nam là một quốc gia trải qua nhiều cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, cả nước có trên 9 triệu đối tượng người có công với cách mạng chiếm gần 10% dân số, gần 800 nghìn thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; trên 180 nghìn bệnh binh; gần 320 nghìn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và khoảng 6,2 triệu người khuyết tật”.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ.

"Trong 16 năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã thu hút gần 1.000 doanh nghiệp hội viên tham gia, hỗ trợ nhiều doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong cơ chế thị trường, trụ vững và phát triển, tránh được nguy cơ phá sản, giải thể. Chính nhờ đó, hàng triệu lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật, duy trì được việc làm, có được thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình. Các doanh nghiệp hội viên trong hệ thống của Hiệp hội đã đóng góp hàng ngàn tỷ đồng tiền thuế vào ngân sách của Nhà nước. Thông qua các chương trình, giải pháp do Hiệp hội triển khai, tổ chức đã xuất hiện nhiều Tấm gương “Thương binh tàn nhưng không phế”, “Anh bộ đội cụ Hồ”, “Người khuyết tật vượt khó” trên khắp 63 tỉnh, thành phố.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam cùng hàng trăm đơn vị hội viên đã tự nguyện vận động, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tặng nhà tình nghĩa, xây dựng Quỹ 'Đền ơn đáp nghĩa', 'Tổ thương binh tình nghĩa', 'Đi tìm đồng đội'..., đã mang lại hiệu quả to lớn, thiết thực. Đến nay phong trào 'Đền ơn đáp nghĩa' do Hiệp hội phát động đã kịp thời động viên hàng ngàn thương bệnh binh vượt qua khó khăn để hòa nhập cuộc sống, nhiều căn nhà tình nghĩa được xây tặng cho các gia đình chính sách..." - Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng (thừa ủy quyền của Chủ tịch nước) trao Huân chương Lao động hạng 3 cho Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ngày 14 tháng 4 năm 2003, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam (với tên gọi ban đầu là Hiệp hội Sản xuất kinh doanh của người tàn tật) đã chính thức được thành lập. Vượt qua bao khó khăn, thách thức đến nay Hiệp hội đã trở thành đơn vị có uy tín, với hàng ngàn doanh nghiệp hội viên. Với sứ mệnh chăm sóc người có công, các nạn nhân chiến tranh, người khuyết tật kém may mắn trong cuộc sống, Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam đã ra đời, nhằm hỗ trợ về chính sách, pháp luật, thị trường cho các cơ sở kinh doanh do thương binh và người khuyết tật làm chủ.

Ngày 21/01/2019, Chủ tịch nước CHXHCNVN đã ban hành Quyết định số 106/QĐ-CTN về việc tặng Huân chương Lao động hạng 3 cho Hiệp hội với thành tích “Đã có thành tích xuất sắc trong phát triển Hiệp hội, tạo việc làm cho thương binh và người khuyết tật từ năm 2013 đến năm 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

16 năm qua, cán bộ, công nhân viên Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam và các doanh nghiệp hội viên đã ra sức thi đua thực hiện các nhiệm vụ được giao và đã đạt được những kết quả nhất định, điều đó đã được minh chứng bằng phần thưởng cao quý của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, MTTQ Việt Nam, Bộ LĐ TBXH đã tặng thưởng Cờ thi đua, Bằng khen cho nhiều cá nhân, tập thể của Hiệp hội xuyên suốt 16 năm kể từ ngày thành lập đến nay. Phần thưởng đó đã đánh dấu, khẳng định sự ra đời phát triển, trưởng thành của Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản