Tin mới

Italy có thêm gần 800 người chết do Covid-19 trong ngày 21/3

Italy vừa ghi nhận thêm gần 800 bệnh nhân thiệt mạng và hơn 6.500 ca nhiễm mới chỉ riêng trong ngày 21/3.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Số liệu chính thức được công bố cuối giờ chiều 21/3 (giờ địa phương) cho thấy trong vòng 24h qua Italy có thêm 793 bệnh nhân thiệt mạng và 6.557 ca nhiễm mới, nâng tổng số tổn thất nhân mạng tại nước này vì dịch Covid-19 lên 4.825 người thiệt mạng và 53.578 người nhiễm bệnh. Những con số này tiếp tục phá vỡ các kỷ lục trong các ngày trước đó không chỉ tại Italy mà còn trên toàn thế giới.
Ảnh minh họa: AP

Trước tình hình này, chính phủ Italy liên tiếp kêu gọi người dân tuân thủ chặt chẽ hơn nữa lệnh phong toả. Tuy nhiên, tỉnh trưởng nhiều tỉnh miền Bắc cho rằng việc kêu gọi người dân tự giác đã thất bại và bây giờ bằng mọi giá phải siết chặt việc đi lại của người dân bằng luật lệ và sức mạnh, kể cả phải can thiệp bằng quân đội. Một giải pháp khác là kéo dài thời gian mở cửa các siêu thị trong ngày để hạn chế việc người dân đổ về mua sắm quá đông.

Trong lúc đó tại Tây Ban Nha, số ca thiệt mạng và nhiễm mới Covid-19 cũng đang gia tăng rất nhanh. Trong ngày 21/03, Tây Ban Nha có thêm 349 bệnh nhân tử vong và gần 5 ngàn ca nhiễm mới. Tổng cộng, Tây Ban Nha đã có trên 25.000 ca nhiễm Covid-19 và 1.351 ca tử vong, cao thứ ba thế giới sau Italy và Trung Quốc. Theo số liệu của Cơ quan Y tế Tây Ban Nha, 70% số ca phải nhập viện là trên 60 tuổi.

Nhằm đối phó với đại dịch, Tây Ban Nha đang dần thay đổi chiến lược, hướng đến việc xét nghiệm sớm trên quy mô lớn để cách ly các ca nhiễm bệnh, dù ở thể nhẹ. Chính phủ Tây Ban Nha cho biết đã đặt mua 640.000 bộ xét nghiệm mới và sẽ nhận hàng trong vài ngày tới. Tây Ban Nha cũng đang thử nghiệm công nghệ robot để nâng mức xét nghiệm lên 80 ngàn ca một ngày, gấp gần 5 lần so với hiện nay.

Nhà chức trách nước này cũng đã trưng dụng thêm 700 máy thở, đồng thời phát 1,3 triệu khẩu trang cho các nhân viên y tế trong ngày 21/03. Tây Ban Nha ước tính sẽ có khoảng 10.000 bệnh nhân phải điều trị tăng cường trong thời gian 8 tuần tới, gấp 9 lần so với con số hiện nay./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản