Tin mới

Khai mạc Phiên họp thứ Năm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(Mặt trận) - Sáng 22/11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ Năm.

Kiến nghị giao Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc 

Giám sát văn bản quy phạm pháp luật phải làm thường xuyên, liên tục

Phát biểu khai mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến và quyết định một số nội dung.

Về công tác lập pháp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với đề nghị của Chính phủ về việc bổ sung 2 dự án luật vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong năm 2022 gồm dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là các dự án luật nằm trong các nhiệm vụ lập pháp theo Kết luận 19-KL/TW 2021 của Bộ Chính trị về định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV và Đề án của Đảng đoàn Quốc hội. Trong đó, dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) là một trong các dự án Luật đã được Quốc hội yêu cầu phải sớm xem xét sửa đổi, bổ sung cùng với một số luật khác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế… Yêu cầu này đã được thể hiện rõ tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua. 

Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về sự cần thiết bổ sung 2 dự án Luật trên vào chương trình lập pháp năm 2022 của Quốc hội và dự kiến các nội dung, chính sách lớn của 2 dự án luật này. Cần khắc phục tình trạng khi xây dựng chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì đưa vào xếp chỗ cho có, chưa coi trọng lắm đến các chính sách bổ sung. Mặc dù các cơ quan khi trình đều có chuẩn bị theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật nhưng chưa kỹ lưỡng, mới chỉ làm cho đủ thủ tục là chính. “Với tinh thần phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp thì đã đưa vào danh mục là phải chuẩn bị kỹ lưỡng, khắc phục tình trạng đưa vào rồi lại đưa ra”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Đại Hàn Dân Quốc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là hiệp định toàn diện về bảo hiểm xã hội song phương đầu tiên của Việt Nam và Hàn Quốc hội. Chính phủ 2 nước cũng đã bắt đầu đàm phán từ năm 2015 và đã thống nhất được nhiều nội dung lớn. Việc ký hiệp định này nhằm tránh tình trạng đóng bảo hiểm xã hội 2 lần và bảo đảm tối ưu hóa quyền lợi về bảo hiểm xã hội của người lao động làm việc tại Việt Nam và Hàn Quốc. Do Hiệp định có một số nội dung chưa được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ, cho ý kiến để thúc đẩy Hiệp định sớm được ký kết, phục vụ cho hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Về dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải thích một số điều của Bộ luật Hình sự, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đây là cơ sở để các cơ quan thực hiện đúng, đầy đủ cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) về việc xử lý hình sự và áp dụng hình phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan đến bí mật kinh doanh, phù hợp với điều kiện cụ thể và lộ trình cam kết của Việt Nam.

Về hoạt động giám sát, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, việc làm này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất của hệ thống pháp luật. “Trên cơ sở đó, nghiên cứu giải pháp để xử lý những văn bản có nội dung sai hoặc chưa rõ ràng, cách hiểu và áp dụng không thống nhất đã được phát hiện. Có phương án giải quyết những khó khăn đã chỉ ra trong quá trình thực hiện giám sát và xem xét các kiến nghị đưa ra để thực hiện công tác này ngày càng hiệu quả và chất lượng nhằm mục tiêu xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật đầy đủ, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Trên tinh thần đổi mới công tác giám sát, phải làm cho đến nơi đến chốn, chỉ rõ trách nhiệm ở đâu, trách nhiệm của ai, tổ chức nào, tập thể, cá nhân nào?", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh

Về báo cáo tình hình thực hiện chi phí quản lý sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2019 - 2021 và quyết định mức chi phí quản lý Quỹ bảo hiểm xã hội giai đoạn 2022 – 2024, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét kỹ lưỡng để quyết định mức chi phí quản lý bảo hiểm xã hội trong giai đoạn 3 năm tới (2022 – 2024) và các vấn đề trước mắt và lâu dài có liên quan đến việc quản lý và sử dụng quỹ.

Quang cảnh Phiên họp 

Kỳ họp bất thường chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất

Trên cơ sở kinh nghiệm rút ra những bài học quý, những ý kiến đóng góp của đại biểu Quốc hội, của cử tri đối với Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tổng kết Kỳ họp này, đồng thời có sự chuẩn bị sơ bộ cho Kỳ họp thứ Ba vào tháng 5.2022. Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, từ xa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ngay từ bây giờ đối với các nội dung, chương trình kỳ họp. 

Về dự kiến tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối năm nay, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, kỳ họp này chỉ giải quyết những vấn đề cấp bách và đột xuất, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng. Do đó, nhiều nhất chỉ có 5 nội dung đã thống nhất với Chính phủ và cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, với sự tích cực, cố gắng của các cơ quan trình và cơ quan thẩm tra, sự vào cuộc từ sớm, từ xa và trách nhiệm đối với đất nước.

Về xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 10 của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc này đã có nền nếp và nằm trong lộ trình tổ chức thực hiện giám sát của Quốc hội về vấn đề này.

Nêu rõ, thời gian không nhiều nhưng khối lượng rất lớn và quan trọng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tập trung nghiên cứu, cho ý kiến sâu sắc và kỹ lưỡng. Sau khi kết thúc mỗi nội dung, Thường trực các Ủy ban liên quan khẩn trương phối hợp với Tổng Thư ký Quốc hội để hoàn thiện dự thảo, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành kết luận hoặc ban hành Nghị quyết theo thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản