Tin mới

Khẩn trương khoanh vùng, truy vết, xử lý các ổ dịch mới phát hiện ở Hà Nội

(Mặt trận) - Đêm 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo nhanh về 20 trường hợp mắc COVID-19 liên quan đến Công ty thực phẩm Thanh Nga, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025

Lễ phát động Phong trào thi đua cả nước chung tay “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong năm 2025: 337 tỷ đồng chung tay ủng hộ phong trào thi đua

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

 

Công ty thực phẩm Thanh Nga có 43 nhân viên, làm việc ở cơ sở chính là 15/651 Minh Khai và kho đông lạnh tại địa chỉ 82/651 Minh Khai (nơi có nhiều nhân viên sinh sống), hoạt động trong lĩnh vực cung cấp thịt bò.

Trước đó vào chiều 1/8, sau khi nhận được thông báo về chùm ca bệnh gồm 20 trường hợp mới mắc COVID-19 liên quan tới Công ty thực phẩm Thanh Nga tại địa chỉ 82/651 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, lực lượng chức năng đã lập tức xuống địa bàn phối hợp cùng Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng điều tra truy vết và xử lý ổ dịch.

Theo đó, ca phát hiện đầu tiên của chùm ca bệnh này là chị V.N.A (21 tuổi, địa chỉ tại Văn Chương, quận Đống Đa), là sinh viên thực tập tại Công ty thực phẩm Thanh Nga đến hết ngày 30/7 (tại địa chỉ 82/651 Minh Khai). Liên quan đến chị A, mẹ chị là N.T.H (sinh năm 1980, địa chỉ ở phường Văn Chương, quận Đống Đa) cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay, Công ty thực phẩm Thanh Nga có 21 trường hợp mắc COVID-19.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định có 5 công ty cùng làm việc tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai là: Công ty Tân Ngọc Lan, Công ty Thiên Linh, Công ty Minh Long, Công ty Liên Thái Bình, Công ty Cổ phần Tập đoàn Century Hoàng Minh.

Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu các công ty trên lập danh sách nhân viên làm việc tại địa chỉ ngõ 651 Minh Khai, đồng thời thông báo cho nhân viên công ty chủ động tự cách ly tại nhà và khai báo với y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe đúng quy định.

Hiện các trường hợp xác định dương tính đã được chuyển điều trị tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Tổng số F1 được xác định là 17 người; trong đó, 10 trường hợp đã được lấy mẫu ngày 31/7 có kết quả xét nghiệm âm tính, 7 trường hợp còn lại lấy mẫu vào ngày 1/8, đang chờ kết quả xét nghiệm. Ngoài ra, 750 người liên quan trong khu vực ổ dịch khoanh vùng đã được lấy mẫu. Trong số này có 500 mẫu gộp sàng lọc cộng đồng và 230 người sống trong ngõ 651 Minh Khai, đã gửi mẫu tới Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, hiện chưa có kết quả.

Chiều tối 1/8, UBND phường Thanh Lương đã quyết định phong tỏa tạm thời khu vực ngõ 651 Minh Khai và một số điểm lân cận để thiết lập khu vực cách ly y tế, sau khi có các ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. UBND phường Thanh Lương cũng yêu cầu toàn bộ người dân thuộc khu vực trên không được ra khỏi nhà kể từ 17 giờ ngày 1/8.

Đối với nhu yếu phẩm hằng ngày, đề nghị các gia đình mua hàng và thanh toán chuyển khoản online, hạn chế giao dịch tiền mặt. Khi người giao hàng mang hàng đến hoặc người thân mang nhu yếu phẩm đến tiếp tế, yêu cầu dừng tại các điểm chốt trực. Tổ kiểm soát COVID-19 cộng đồng sẽ hỗ trợ mang hàng vào khu vực cách ly. UBND phường Thanh Lương cũng yêu cầu người dân chủ động ghi nhớ lịch trình tiếp xúc hằng ngày để khai báo y tế. Nếu thấy có biểu hiện bệnh sốt, ho, khó thở, mất vị giác... đề nghị liên hệ ngay với y tế phường.

Cũng trong tối 1/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã ra thông báo khẩn tìm những người đã đến chợ Đồng Xa, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy trong thời gian từ ngày 23 - 30/7 sau khi tại chợ Đồng Xa phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tiến hành phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản trong chợ Long Biên. 

* Liên quan đến trường hợp nữ bệnh nhân N.T.C (xét nghiệm sàng lọc tại Trạm Y tế Ngọc Hồi cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2) đã đến lấy hàng tại khu vực kinh doanh hải sản chợ Long Biên (quận Ba Đình), Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Cồ Như Dũng cho biết, quận chỉ tiến hành phong tỏa khu vực kinh doanh hải sản bởi đây là khu vực hoạt động độc lập, các khu kinh doanh khác tại chợ Long Biên vẫn hoạt động bình thường.

Ngay trong ngày 1/8, quận Ba Đình đã tiến hành phun khử khuẩn khu vực kinh doanh hải sản và toàn bộ chợ, lấy mẫu xét nghiệm 260 người có liên quan tại chợ Long Biên.

Đến trưa ngày 2-8, UBND quận Ba Đình cho biết, toàn bộ 260 mẫu xét nghiệm tại chợ Long Biên đã cho kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Các khu vực kinh doanh khác tại chợ Long Biên vẫn hoạt động bình thường 

* Tạm dừng hoạt động chợ đầu mối Minh Khai (Bắc Từ Liêm) vì liên quan đến ca mắc Covid-19

Sáng 2-8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, quận đã có thông báo về việc tạm thời phong tỏa, dừng hoạt động chợ đầu mối Minh Khai (phường Minh Khai) để phòng, chống dịch Covid-19 kể từ 23h ngày 1-8 cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, vào hồi 17h40 ngày 31-7, thông qua nhóm Zalo, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Ban Quản lý chợ Minh Khai nhận được thông tin tại địa bàn chợ đầu mối Minh Khai có F0 đến mua hàng. Ngay khi nắm bắt thông tin, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với F0.

Ngày 31-7, UBND quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo nhân viên phun khử khuẩn toàn bộ vị trí kinh doanh của các hộ trên, đồng thời yêu cầu 4 hộ kinh doanh tạm thời nghỉ ở nhà cho đến khi có thông báo mới. Đêm 1-8, UBND quận tiếp tục chỉ đạo truy vết các hộ kinh doanh xung quanh 4 hộ nêu trên và các hộ kinh doanh nấm tại chợ Minh Khai, nhưng không ghi nhận thêm hộ nào tiếp xúc, bán hàng cho F0.

Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, UBND quận Bắc Từ Liêm thông báo và yêu cầu Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai (thuộc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội) ra thông báo tạm thời phong tỏa, đóng cửa, ngừng ngay hoạt động chợ đầu mối Minh Khai.

Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai có trách nhiệm thông báo cho các hộ kinh doanh tại chợ nghỉ kinh doanh và tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt…, báo ngay cho trạm y tế phường nơi cư trú. Ban Quản lý chợ đầu mối Minh Khai thực hiện khử khuẩn toàn bộ chợ.

Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại chợ Minh Khai. 

* Hà Nội: Thêm 45 ca mới, trong đó có 1 phụ nữ tử vong được xác định dương tính với SARS-CoV-2

Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính từ 18h ngày 1-8 đến 6h ngày 2-8, trên địa bàn thành phố ghi nhận 45 ca mắc mới, trong đó có 7 ca được phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.

45 ca mắc mới phân bố tại 11 quận, huyện: Hai Bà Trưng (14), Hoàn Kiếm (13), Đống Đa (3), Hoàng Mai (3), Long Biên (3), Đông Anh (2), Thạch Thất (2), Thanh Trì (2), Ba Đình (1), Hoài Đức (1), Tây Hồ (1) và phân bố theo chùm ca bệnh: Ho, sốt thứ phát (41); liên quan nhà thuốc Đức Tâm ở 95 Láng Hạ - quận Đống Đa (1); phường Tân Mai - quận Hoàng Mai (1); 90 Nguyễn Khuyến - quận Đống Đa (1); sàng lọc ho, sốt (1).

Trong 41 ca thuộc chùm ho, sốt thứ phát, có 11 bệnh nhân (BN) (từ BN1-BN11) đều có địa chỉ ở ngõ 105 Vọng Hà, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. 11 BN này có tiếp xúc với F0 trước đó, sống trong khu vực phong tỏa hoặc sống cùng nhà với F0. Các BN khi xuất hiện triệu chứng ho, sốt được lấy mẫu xét nghiệm trong các ngày 31-7 và 1-8 và đều có kết quả xét nghiệm dương tính.

Ngoài ra, có 2 BN (BN12-BN13) là Đ.N.L, nữ, sinh năm 2000 và  Đ.T.K.T, nữ, sinh năm 1964, cùng ở địa chỉ 164 Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa. Đây đều là 2 F1 của F0 N.C.T. Riêng BN Đ.N.L làm việc tại Công ty thực phẩm Hải Lộc, có địa chỉ số 9 Ngô Sĩ Liên, phường Văn Miếu, quận Đống Đa. Ngày 31-7, BN L xuất hiện triệu chứng ho, sốt, đau rát họng, khó thở. Ngày 1-8, BN L được lấy mẫu kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Còn BN Đ.T.K.T, ngày 28-7, xuất hiện đau rát họng, ho, sốt. Hằng ngày, BN T có đi chợ khu vực ngõ Văn Chương. Ngày 1-8, BN T được lấy mẫu kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

BN14-BN25: H.V.T, nam, sinh năm 1999; T.V.Q, nam, sinh năm 1992 ; B.C.C, nam, sinh năm 1989; M.V.L, nam, sinh năm 2001; V.V.N, nam, sinh năm 1995; Đ.V.B, nam, sinh năm 1995; Q.C.C, nam, sinh năm 1994; H.T.L, nữ, sinh năm 1986; H.V.K, nam, sinh năm 1991; H.V.T, nam, sinh năm 1972; Đ.T.O, nữ, sinh năm 1974; M.T.Đ, nữ, sinh năm 1986; đều ở địa chỉ 182 ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng. 12 BN này là F1 (làm cùng Công ty thực phẩm Thanh Nga) của BN V.N.A (21 tuổi ở 170 Văn Chương, quận Đống Đa). Ngày 1-8, họ được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

Ngoài ra, làm cùng BN V.N.A tại Công ty thực phẩm Thanh Nga còn có 8 BN (BN26-BN33). Cụ thể:

BN26: N.T.K.N, nữ, sinh năm 1977, địa chỉ: Phố Trạm, tổ 14 , phường Long Biên, quận Long Biên. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN này được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN27: N.T.M, nữ, sinh năm 1991; địa chỉ Đại Khang, Hữu Từ, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN28: N.T.T.H, nữ, sinh năm 1977; địa chỉ CT4B, Bắc Linh Đàm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN29: N.T.H, nam, sinh năm 1981; địa chỉ tầng 36, phòng 16, VP6 phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN30: Đ.T.H, nữ, sinh năm 1970; địa chỉ Tân Thụy, phường Phúc Đồng, quận Long Biên. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN31: H.T.Y, nữ, sinh năm 1984; địa chỉ ngõ 193 Bạch Đằng, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

BN32: H.T.D, nữ, sinh năm 1999; địa chỉ phường Tân Mai, quận Hoàng Mai. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).                                   

BN33: Đ.V.H, nam, sinh năm 1999; địa chỉ ngõ A1 phố 8/3, phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng. BN là F1 (làm cùng công ty) của BN V.N.A. Ngày 1-8, BN được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).                                

Ngoài ra, trong 8 BN còn lại (BN34-BN41) thuộc chùm 41 ca ho, sốt đều là các F1 tiếp xúc hoặc sống với F0 và đã được cách ly tập trung. Ngày 31-7 và ngày 1-8, khi xuất hiện biểu hiện ho, đau rát họng nhẹ, sốt nhẹ, họ đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính.

3 BN (BN42-BN44) đều là các ca liên quan đến nhà thuốc Đức Tâm; liên quan đến phường Tân Mai, quận Hoàng Mai; liên quan đến chùm ca 90 Nguyễn Khuyến (quận Đống Đa). 3 BN này đều được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm dương tính.

Cuối cùng là bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho, sốt (BN45): N.T.C, nữ, sinh năm 1955; địa chỉ ngõ 154 Thụy Khuê, quận Tây Hồ. BN vào Bệnh viện Tim Hà Nội trong tình trạng suy hô hấp, trụy tim mạch. 3 ngày trước đó, BN có rối loạn tiêu hóa, sốt và được làm test nhanh kháng nguyên âm tính và cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó, BN ngừng tuần hoàn và tử vong lúc 4h ngày 1-8. BN được lấy mẫu làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính (Bệnh viện Thanh Nhàn thực hiện).

Như vậy, cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27-4 cho đến nay) là 1.292 ca, trong đó 789 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 503 ca là đối tượng đã được cách ly.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản