Tin mới

Làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan

(Mặt trận) - Sáng 10/9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội hai nước tiến hành hội đàm.

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen. Ảnh:VGP/Thành Chung 

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Phần Lan; đánh giá chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai nước, nhất là trong các lĩnh vực hai bên đã có nền tảng hợp tác như kinh tế, thương mại, giáo dục đào tạo, lập pháp…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm đất nước Phần Lan tươi đẹp, thanh bình và giàu lòng mến khách; cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen đã dành cho Đoàn Quốc hội Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo ngay từ những phút đầu tiên đặt chân tới Helsinki.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chuyến thăm của Đoàn Việt Nam nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Phần Lan nói chung và với Quốc hội Phần Lan nói riêng; mở ra những triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua phát triển tích cực, đặc biệt về chính trị - ngoại giao, kinh tế, thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo.

Trong hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn tăng cường quan hệ với Quốc hội Phần Lan để trở thành một kênh hợp tác quan trọng giữa hai nước, trong đó chú trọng hợp tác giữa các nhóm nữ nghị sĩ, nghị sĩ trẻ, các Ủy ban chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp, giám sát tối cao, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận hai nước đã ký kết; trong đó, Ủy ban Đối ngoại Việt Nam và Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Phần Lan có thể xem xét thành lập một cơ chế chung để trao đổi về các vấn đề liên quan đến quá trình thực hiện EVFTA, EVIPA và các thỏa thuận hợp tác song phương; đồng thời phối hợp và ủng hộ nhau tại các diễn đàn mà hai bên là thành viên như IPU, ASEP.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngoài hợp tác nghị viện, hai bên có thể tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác, nhất là những lĩnh vực mà Phần Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu học hỏi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Về kinh tế thương mại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Phần Lan sớm phê chuẩn hiệp định EVIPA đồng thời cùng thúc đẩy thực thi EVFTA hiệu quả hơn, khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch COVID – 19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những thành quả Phần Lan đạt được trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 thời gian qua, mong muốn Phần Lan hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận với nguồn cung vaccien, chia sẻ/nhượng lại vaccine dư dôi, xem xét cung cấp các thiết bị y tế, thuốc điều trị COVID-19...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen 

Chủ tịch Quốc hội Phần Lan bày tỏ chia sẻ với Việt Nam và cho biết Phần Lan mặc dù không viện trợ song phương nhưng đã đóng góp cho cơ chế COVAX 3,65 triệu liều vaccine để hỗ trợ các nước.

Theo Chủ tịch Quốc hội Phần Lan Anu Vehvilainen, quan hệ Phần Lan – Việt Nam đang chuyển dần từ viện trợ phát triển, hợp tác phát triển sang hợp tác về đầu tư, thương mại. Phần Lan có thể chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà Phần lan có thế mạnh như đổi mới sáng tạo, khoa học kỹ thuật, đầu tư và lĩnh vực xã hội…, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi mô hình kinh tế; đồng thời đề nghị hai bên quan tâm thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu…

Trong hội đàm, hai bên cho rằng quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước được duy trì tốt đẹp thông qua trao đổi đoàn các cấp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương; khẳng định sẽ cùng nỗ lực để thúc đẩy hợp tác nghị viện hiệu quả, thực chất, góp phần củng cố quan hệ song phương giữa 2 nước phát triển mạnh mẽ. Quốc hội hai bên cũng cần phối hợp có tiếng nói và đóng góp quan trọng trong quan hệ giữa EU và ASEAN cũng như tại các cơ chế mà hai nước là thành viên và trong những vấn đề mà hai bên có quan điểm chung như vai trò của chủ nghĩa đa phương để thúc đẩy hòa bình, quyền con người và phát triển bền vững. Hai bên cũng cho rằng trong bối cảnh tình hình thế giới và cạnh tranh nước lớn như hiện nay, hơn bao giờ hết, việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không phải trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Phần Lan cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: VGP/Thành Chung 

Trước đó, sáng cùng ngày (giời địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Phần Lan Sauli Niinisto.

Vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam, Tổng thống Sauli Niinisto đã nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam năm 2010, bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh theo hướng bền vững.

Tổng thống cũng chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong phát triển bền vững trong đó yếu tố con người là quan trọng nhất, hệ thống an sinh xã hội của Phần Lan đạt kết quả như ngày nay là do người dân Phần Lan đã không ngừng cố gắng. Tổng thống Phần Lan khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hai bên đã và đang hợp tác rất hiệu quả như môi trường, phát triển bền vững và các vấn đề toàn cầu.

Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Phần Lan luôn yêu chuộng hòa bình và hoàn toàn thống nhất quan điểm duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam (gồm 2.500 sinh viên và 8.000 kiều bào) sinh sống và làm ăn ổn định tại Phần Lan, qua đó góp phần vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp các doanh nghiệp tại Phần Lan. (Ảnh nguồn: VOV.vn) 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp một số doanh nghiệp tại Phần Lan

Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, chiều 10.9 theo giờ địa phương, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp hàng đầu của Phần Lan.

Tiếp tỷ phú Peter Vesterbacka, Chủ tịch kiêm người sáng lập Finest Future - một tổ chức chuyên về các dự án giáo dục và khởi nghiệp có trụ sở tại Espoo, Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Finest Future tại Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có chương trình học bổng dành cho người Việt Nam sang học tập và làm việc tại Phần Lan. Hiện nay, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi số và rất coi trọng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, do đó, Chủ tịch Quốc hội gợi ý Finest Future có thể tham gia hợp tác với đối tác Việt Nam trong các lĩnh vực này.  

Ông Peter Vesterbacka bày tỏ vui mừng khi có khoảng 2.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học tại Phần Lan. Nhấn mạnh Phần Lan có hệ sinh thái khởi nghiệp tốt nhất trên thế giới, có mô hình startup ở tất cả các trường đại học, sinh viên là người chủ động triển khai tất cả các mô hình, ông Peter Vesterbacka cũng cho biết tại Phần Lan, chương trình đào tạo về khởi nghiệp được thực hiện ngay từ lứa tuổi mẫu giáo lên tới phổ thông và đại học nên thế hệ trẻ có tư duy về kinh doanh, doanh nghiệp từ rất sớm. Đây là kinh nghiệm Phần Lan có thể chia sẻ với Việt Nam để giúp thúc đẩy lĩnh vực này bởi “giáo dục chính là nền tảng để có thể thành công”.

Tiếp lãnh đạo Tập đoàn Gerbion (Đức) đang có chương trình hợp tác với T&T về hợp tác mua thiết bị và chuyển giao công nghệ sản xuất tại Việt Nam thiết bị test nhanh COVID-19 với nguyên liệu, thiết bị dây chuyền theo công nghệ của Đức có giá thành hợp lý, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, cùng với vaccine, các giải pháp phòng ngừa, chữa trị là hết sức cần thiết để ngăn ngừa, kiểm soát dịch Covid - 19, trong đó, một giải pháp căn cơ là xét nghiệm chính xác, chi phí hợp lý trong sàng lọc Covid - 19. Chủ tịch Quốc hội ủng hộ chiến lược kinh doanh, đầu tư của công ty tại Việt Nam, trong đó có cả bán, chuyển giao công nghệ, hợp tác với đối tác sản xuất tại Việt Nam thiết bị y tế để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch hiện nay.

Tiếp đại diện NG Biotech (Pháp), Chủ tịch Quốc hội cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn đã hỗ trợ Việt Nam trong phòng, chống dịch Covid – 19 khi trao tặng Việt Nam 1 triệu kít xét nghiệm nhân chuyến thăm châu Âu của Đoàn; chúc mừng NG Biotech trong thời gian ngắn đã trở thành doanh nghiệp sản xuất kít xét nghiệm kháng nguyên Covid - 19 hàng đầu của Pháp. Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, hiện đang cùng với đối tác xây dựng nhà máy sản xuất kít xét nghiệm nhanh tại Việt Nam với mong muốn hỗ trợ Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay cũng như xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài tại Việt Nam. Với công nghệ hiện đại và được sản xuất tại Việt Nam nên giá thành các bộ kít xét nghiệm sẽ giảm, từ đây giúp Việt Nam chủ động được nguồn kít xét nghiệm trong nước và góp phần giảm chi phí phòng, chống dịch.  Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc triển khai thành công sẽ khởi đầu cho sự hợp tác, phát triển lâu dài của NG Biotech tại Việt Nam, đồng thời đóng góp ý nghĩa cho công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp lãnh đạo Công ty Wärtsilä (Phần Lan), công ty dẫn đầu toàn cầu về công nghệ thông minh và các giải pháp hoàn chỉnh cho lĩnh vực biển và năng lượng (trong đó có việc sử dụng động cơ đốt trong -ICE); tiếp lãnh đạo Tập đoàn JAKS Resources Berhad của Malaysia, doanh nghiệp đang đầu tư một số dự án nhiệt điện tại Việt Nam và đang có ý định chuyển sang lĩnh vực khí gas, năng lượng tái tạo.

Trao đổi với lãnh đạo hai doanh nghiệp này, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam đã xác định chiến lược phát triển bền vững năng lượng quốc gia thời gian tới, tập trung phát triển các nguồn năng lượng đa dạng, phù hợp, đồng thời tiếp tục ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo. Cho rằng, các giải pháp công nghệ mới và giá thành hợp lý là đáng hoan nghênh, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục làm việc với Bộ Công Thương, bàn thảo các nội dung hợp tác cụ thể trong thời gian tới. 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội cũng đã tiếp ông David Nogareda - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn HIPRA của Tây Ban Nha chuyên về nghiên cứu sản xuất vaccine. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản