Tin mới

Linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc và người dân lên trên hết

(Mặt trận) - Sáng 14.2, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 20, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ Hai và thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Hồ Long 

Khẳng định bản lĩnh, quyết tâm chính trị của Quốc hội trước những vấn đề cấp bách

Báo cáo tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ Hai và thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, Kỳ họp bất thường lần thứ Hai mặc dù diễn ra trong 4 ngày vào thời điểm ngay sau Tết dương lịch 2023 và Kỳ họp bất thường lần thứ Ba diễn ra trong 0,5 ngày sát Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng.

Quốc hội đã xem xét, thông qua 1 Luật, 3 Nghị quyết và xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền. Các nội dung được Quốc hội xem xét, quyết định góp phần tháo gỡ kịp thời nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, tạo tiền đề quan trọng để thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo. Trong đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, xác định rõ quan điểm, tầm nhìn, mục tiêu phát triển và những nhiệm vụ trọng tâm trong thời kỳ quy hoạch. Đây là cơ sở, căn cứ để lập quy hoạch không gian biển quốc gia, quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên cả nước.

Thành công của 2 kỳ họp bất thường tiếp tục khẳng định bản lĩnh, quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay của đất nước, sự nỗ lực đổi mới, hành động quyết liệt vì lợi ích của cử tri và Nhân dân. Đồng thời thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, xuyên suốt, kịp thời của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khẩn trương của các cơ quan của Quốc hội, của Chính phủ và các cơ quan hữu quan; sự tích cực, chủ động, tâm huyết của các vị đại biểu Quốc hội; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, Nhân dân cả nước; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Sớm triển khai các luật, nghị quyết đã được Quốc hội ban hành

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với Báo cáo tổng kết, đồng thời ghi nhận 2 Kỳ họp bất thường đều đạt kết quả tốt và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, công tác chuẩn bị tốt nên Kỳ họp bất thường đạt kết quả tốt; trình tự, diễn biến kỳ họp thực hiện theo đúng quy định của pháp luật; công tác nhân sự bám sát quy định của Đảng. Kỳ họp bất thường lần thứ Hai tuy thời gian rất ngắn nhưng Quốc hội đã thông qua các dự án luật, thể hiện sự cố gắng của cơ quan thẩm tra, cơ quan của Quốc hội giải trình ý kiến của các đại biểu trong thời gian ngắn, làm việc cả thứ 7, chủ nhật, thậm chí cả đêm. Đây là những nỗ lực rất lớn.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng đánh giá công tác phối hợp giữa Quốc hội và Chính phủ ngày càng chặt chẽ. Việc hoàn thiện các luật, nghị quyết sau Kỳ họp được làm rất khẩn trương. Công tác thông tin tuyên truyền khách quan và bám sát diễn biến Kỳ họp. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý cần rút kinh nghiệm trong công tác gửi tài liệu chậm, tránh làm ảnh hưởng đến việc nghiên cứu của các đại biểu Quốc hội.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, các ý kiến cơ bản tán thành với báo cáo do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình bày, đánh giá kết quả 2 Kỳ họp bất thường. Báo cáo được xây dựng trên cơ sở công tác chuẩn bị, diễn biến và kết quả thực tế của Kỳ họp; tổng hợp đầy đủ ý kiến đánh giá của các đại biểu Quốc hội, dư luận, cử tri và Nhân dân cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Kỳ họp bất thường có thời gian ngắn, cho ý kiến, quyết định những vấn đề cấp bách do yêu cầu thực tiễn đặt ra nhưng vẫn bảo đảm thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật. Quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức Kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các quy định của Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội, Nội quy Kỳ họp và các quy định có liên quan.

Các nội dung dự kiến trình Quốc hội đều được xem xét thông qua. Thời gian sát Tết Nguyên đán nhưng vẫn được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nỗ lực lớn và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đại biểu Quốc hội đối với những đòi hỏi thực tiễn khách quan về kinh tế - xã hội. Đồng thời cho thấy tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống và lợi ích quốc gia, dân tộc, đặt lợi ích của người dân lên trên hết. Những kết quả của Kỳ họp bất thường vừa qua đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc không chỉ trong thực hiện nhiệm vụ của năm 2023 mà còn cả các năm tiếp theo. Công tác thông tin, truyền thông kịp thời, chất lượng, phản ánh khách quan, toàn diện, sát diễn biến các Kỳ họp. 

Về một số vấn đề cần tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục hoàn thiện. Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan phối hợp chuẩn bị từ sớm từ xa, sớm triển khai các luật, nghị quyết đã được Quốc hội ban hành để giải quyết những vướng mắc, điểm nghẽn trước mắt.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản