Tin mới

Lũ chồng lũ, hơn 34.000 nhà dân tại Quảng Bình ngập lụt

(Mặt trận) - Liên tiếp hứng chịu những đợt mưa lớn trên diện rộng, hơn 34.000 nhà dân ở Quảng Bình đã ngập lụt. Một số địa phương nước lũ đợt trước chưa kịp xuống nay đã dâng cao trở lại.

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Danh sách 16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII

Đại tướng Tô Lâm và đồng chí Trần Thanh Mẫn được Trung ương giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Mưa to khiến nước dâng tràn vào nhà dân tại địa bàn huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Ảnh: TTXVN phát 

Nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua địa bàn đã bị chia cắt cục bộ. Trên tuyến Quốc lộ 1A (cũ) đoạn qua huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, nước đã dâng cao từ 0,5 - 1m, phương tiện giao thông không thể đi lại. Lũ trên sông Nhật Lệ, Kiến Giang đã vượt báo động 3 và đang tiếp tục lên nhanh.

Ghi nhận tại xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, từ 22 giờ ngày 17/10, nước lũ bắt đầu lên nhanh. Đến sáng 18/10, mực nước đã vượt đỉnh lũ năm 2013 khoảng 20 cm và cao hơn đợt lũ trước đó khoảng 1m. Toàn bộ nhà dân trên địa bàn đã bị nước lũ bủa vây.

Anh Nguyễn Văn Thắng, thôn Trường Niên, xã Hàm Ninh cho biết, đợt lũ trước nước chưa kịp rút hết, lũ lại xuất hiện. Nước lũ lên rất nhanh, lại vào ban đêm, do vậy, từ đêm hôm qua đến nay, anh phải thức trắng để đưa các vật dụng của gia đình lên nơi cao hơn. Đến nay, mực nước đã dâng vượt đỉnh lũ năm 2013 khoảng 20 - 30cm và vẫn đang tiếp tục lên. Các tuyến đường trong thôn giờ cũng bị ngập 1 - 1,5 m. Người dân chỉ có thể đi lại bằng thuyền.

Tại rốn lũ Tân Hóa, huyện Minh Hóa, ngày từ ngày 17/10, nước lũ đã đổ về. Đến sáng nay, trên 600 nhà dân đã ngập lụt. Một số nơi nước ngập sâu đến 4m và nước vẫn đang tiếp tục lên. Nước ngập sâu nhưng nhờ có những ngôi nhà nổi, người dân vẫn an toàn. Điều lo ngại nhất là bà con đang đối diện với tình trạng thiếu lương thực do đã sử dụng gần hết trong đợt lũ trước.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cà Xèng, Quảng Bình hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, ruộng vườn, ứng phó với mưa lũ. Ảnh: TTXVN phát 

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh đã có hơn 34.000 nhà dân bị ngập, trong đó nặng nhất là huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy (hầu hết các xã đã ngập). Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, cơ quan chức năng đã di dời 359 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm, trong đó huyện Bố Trạch 69 hộ, Quảng Ninh 126 hộ, Tuyên Hóa 147 hộ, Minh Hóa 17 hộ. Hàng ngàn hộ dân khác đã được rà soát và lên phương án di dời nếu thời tiết vẫn diễn biến phức tạp.

Trước tình hình mưa lũ, UBND tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các sở, ngành, đơn vị, địa phương chủ động sẵn sàng các phương án ứng phó với mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh duy trì nghiêm kíp trực; thường trực 100% quân số tại cơ quan, đơn vị; sẵn sàng lực lượng cơ động, phương tiện để tham gia ứng phó mưa lớn, ngập lụt. Công an tỉnh chủ động thành lập các tổ công tác trực ứng phó với mưa lũ. Sở Giao thông Vận tải chủ động bố trí lực lượng, vật tư, thiết bị tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở do mưa lũ để sẵn sàng khắc phục ngay khi xảy ra sự cố; hướng dẫn người, phương tiện qua lại nhằm bảo an toàn...

Các địa phương phân công cụ thể cán bộ trực tiếp chỉ đạo các xã, các thôn, bản; đặc biệt là những vùng thường xuyên bị chia cắt, những vùng thường bị ngập sâu hoặc có nguy cơ sạt lở, lũ quét; chủ động chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm thuốc men và nhu yếu phẩm cần thiết khác cho nhân dân các vùng có nguy cơ bị chia cắt, vùng ngập sâu, vùng sâu, vùng xa có đồng bào dân tộc sinh sống và các vùng dân cư khác, đề phòng bị chia cắt lâu dài.

Các địa phương rà soát, kiểm tra phương án sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, vùng gò đồi, vùng ven sông suối, ven biển, hạ lưu các hồ đập; vùng thấp trũng, khu vực ngập úng đô thị để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn khi có yêu cầu khẩn cấp; tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua khe, suối… khi đang có mưa lũ.

Hiện nay, trời vẫn đang mưa rất to, kèm gió mạnh, nước lũ vẫn đang tiếp tục lên nhanh. Theo dự báo trong 24 giờ tới, địa bàn tỉnh Quảng Bình trời vẫn tiếp tục mưa với tổng lượng mưa phổ biến từ 200 - 500mm, có nơi trên 500mm.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản