Tin mới

Lũ quét nghiêm trọng tại Kỳ Sơn (Nghệ An): Nỗ lực tiếp cận, ứng cứu người dân

(Mặt trận) - Vào khoảng 2 giờ sáng 2/10, tại huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An xảy ra trận lũ quét nghiêm trọng, nặng nhất là tại xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén. Trận lũ quét kéo dài trong nhiều giờ, tràn qua các khu dân cư tại địa phương.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Cảnh tượng hoang tàn tại bản Sơn Hà, xã Tà Cạ sau đêm mưa lũ kinh hoàng. Ảnh: Báo Nghệ An 

Ngay khi lũ quét tràn qua, chính quyền địa phương và các ngành chức năng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã huy động lực lượng, nỗ lực cao nhất để ứng cứu, khắc phục, trọng tâm là sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; di dời, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng con người.

Tuy nhiên do nước lũ quá mạnh nên việc ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn, có nơi không thể tiếp cận. Tại một số khu dân cư trên địa bàn, nước lũ chảy mạnh, ngập cao gần 1/2 nhà dân. Một số hộ dân đã phải trèo lên nóc nhà để đảm bảo an toàn khi dòng lũ dữ tràn qua.

Lũ cũng đã cuốn trôi ô tô, tủ lạnh và rất nhiều vật dụng, gia súc, gia cầm của các hộ gia đình. Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, như Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm chính trị, Điện lực huyện… bị ngập nặng. 

Đến 11 giờ sáng 2/10, mức độ thiệt hại chưa được thể thống kê, nhưng bước đầu đã xác định được có một số nhà dân bị lũ cuốn trôi, nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng. Đã có một cháu bé 4 tuổi ở xã Tà Cạ tử vong và một cháu khác mất tích do thiên tai. 

Theo người dân địa phương, đây là trận lũ quét kinh hoàng nhất từ trước đến nay tại đây. Kỳ Sơn là huyện miền núi xa nhất của tỉnh Nghệ An; trung tâm huyện là thị trấn Mường Xén nằm cách thành phố Vinh khoảng 300 km.

Trên địa bàn huyện có rất nhiều sông suối chảy qua; địa hình núi cao, đồi dốc. Thời gian qua, trên địa bàn huyện có một số dự án nhà máy thủy điện được đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động; một số diện tích rừng được khai thác hoặc chuyển đổi sang mục đích khác...

Theo cập nhật của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An, đến 12h00, ngày 02/10/2022, trên toàn tỉnh, mưa lũ đã làm 8 người chết; 9.807ngôi nhà bị ngập; 1.387 hộ phải di dời; 30 nhà bị thiệt hại trên 70%; 152 nhà bị hư hỏng, tốc mái; 120 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất; 59 xóm, bản bị cô lập và 2.333 hộ bị chia cắt…..hàng ngàn ha hoa màu bị ngập, nhiều tài sản, công trình giao thông thuỷ lợi….bị hư hỏng.

 
Đá dưới suối, đá trên núi cũng bị lũ cuốn đi nơi khác. Ảnh: Báo Nghệ An
Nhà sập, đồ dùng hư hỏng. Ảnh: Báo Nghệ An
Hình ảnh ghi nhận tại thị trấn Mường Xén sáng 2/10. Ảnh: Báo Nghệ An
Ô tô trôi xuống sông Nậm Mộ. Ảnh: Báo Nghệ An
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản