Tin mới

Mít tinh kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế

(Mặt trận) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gia nhập phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế (04/11/1957 - 04/11/2017) và 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 - 23/11/2017). Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu và đại biểu nhiều cơ quan trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Campuchia Hun Manet

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Quốc vương Norodom Sihamoni

Các đại biểu tham dự Lễ mít tinh

Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào nhân đạo lớn nhất trên thế giới, hoạt động toàn cầu, thành lập năm 1863. Những tổ chức trong phong trào không phụ thuộc nhau theo pháp lý, nhưng liên quan với nhau do cùng mục đích là bảo vệ sự sống, sức khỏe, phẩm giá, giảm bớt đau khổ cho con người… Phong trào hoạt động với 7 nguyên tắc cơ bản là: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Trở thành thành viên chính thức của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế từ năm 1957, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn có những hoạt động tích cực, sẵn sàng tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các hội của các quốc gia trong việc ủng hộ người dân bị ảnh hưởng bởi thảm họa, thiên tai, xung đột… góp phần giúp các nạn nhân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, thể hiện sự chia sẻ, đoàn kết hợp tác với bạn bè quốc tế. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp nhận và triển khai trung bình trên dưới 20 dự án/năm do các đối tác quốc tế tài trợ, với tổng kinh phí đạt hơn 510 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội cũng thường xuyên thông qua hoạt động triển khai các dự án nhân đạo tại Việt Nam để chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Là tổ chức nhân đạo rộng lớn nhất của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên, hơn 70 năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam luôn giữ vai trò nòng cốt, là cầu nối các hoạt động nhân đạo. Nhiều phong trào, cuộc vận động do Hội phát động và thực hiện đã lan tỏa sâu rộng, trợ giúp ngày càng nhiều người nghèo, người dễ bị tổn thương, người yếu thế trong xã hội vượt qua nghịch cảnh, khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Giai đoạn 2012-2017, Hội triển khai nhiều dự án, chương trình nhân đạo ý nghĩa. Trong đó có thể kể đến việc tặng quà cho các đối tượng khó khăn dịp lễ tết với tổng kinh phí hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm; trao tặng bò cho 21.600 hộ khó khăn với kinh phí khoảng 310 tỷ đồng; khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho khoảng 1,4 triệu lượt người. Hội cũng tham gia xây dựng 585 cộng đồng an toàn và ứng phó nhanh nhạy, hiệu quả với thiên tai, thảm họa; vận động trên 460 tỷ đồng trợ giúp 1,8 triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi thiên tai, thảm hoạ; vận động hàng triệu lượt người tham gia hiến máu… Tổng kinh phí được huy động cho hoạt động toàn Hội 5 năm gần đây đạt hơn 9.500 tỷ đồng/năm, cao gấp nhiều lần so với kinh phí Nhà nước hỗ trợ.

Tính đến tháng 6/2017, toàn Hội có gần 8,5 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, hoạt động tại hơn 17.000 tổ chức Hội cơ sở. Kinh phí hoạt động toàn Hội năm 2016 là hơn 3.367 tỷ đồng (tăng hơn 197 tỷ đồng so với năm 2015), trợ giúp 21.810.705 lượt người có hoàn cảnh khó khăn…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ mít tinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và chúc mừng thành tích của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam là tổ chức xã hội có điều kiện hoạt động thực tiễn và cọ sát trong các hoàn cảnh khó khăn, gian khổ để thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả. Việt Nam đã trải qua nhiều cuộc kháng chiến gian khổ để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, hiện nay nhân dân Việt Nam đang nỗ lực xây dựng đất nước, xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu... Trong những việc làm đó, nơi nào cũng có dấu ấn của Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trở thành một hình ảnh rất thân thuộc với các tầng lớp nhân dân, tiến hành các hoạt động nhân đạo, trợ giúp vật chất và tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn, cần sự giúp đỡ, tổ chức các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo với nhiều mô hình độc đáo, tạo được sức mạnh tuyên truyền và lan tỏa tinh thần, giá trị nhân đạo tới cộng đồng nhân dân và toàn xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Đảng và Chính phủ luôn giao cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm vụ, đem giá trị nhân đạo của mình đóng góp vào phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế. Đây là sự tri ân tốt nhất của người Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế... Phó Thủ tướng mong muốn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng hợp tác chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ và các tổ chức nhân đạo quốc tế, cùng phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, đói nghèo, trái đất mãi mãi giữ được màu xanh, mọi người sinh ra đều được hưởng hạnh phúc...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng đến tất cả cán bộ, tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, những người luôn mang trong mình sứ mệnh mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con người và xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản