Tin mới

MTTQ Việt Nam ký kết Thoả thuận hợp tác với Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp

(Mặt trận) - Ngày 2/11, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, thay mặt Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với ông Patrick Bernasconi, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) đã ký kết Thoả thuận hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tưởng Pháp Édouard Philippe.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Thoả thuận hợp tác nhằm nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác của mỗi bên; thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai tổ chức, đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia thông qua các chương trình, vì lợi ích chung của hai bên; góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

Trong khuôn khổ của Thoả thuận, hai bên tổ chức trao đổi đoàn nhằm tăng cường hiểu biết lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động của hai tổ chức; khảo sát thực tiễn xây dựng gắn kết xã hội và sự hài hòa giữa các nhóm trong xã hội; hỗ trợ tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng dành cho cán bộ của hai bên; trao đổi kinh nghiệm về các phương thức hữu ích nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, rác sinh hoạt và các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm, phù hợp với pháp luật và cam kết quốc tế của mỗi nước

Hội đồng Kinh tế - Xã hội và Môi trường Pháp (CESE) là hội đồng có vị trí quan trọng đứng thứ 3 về quyền lập pháp của Cộng hoà Pháp, sau Quốc hội và Thượng viện; được thành lập ngày 16/01/1925 với tên gọi là Hội đồng Kinh tế Quốc gia, có 47 đại biểu chính thức và 97 dự khuyết.

CESE là một hội đồng tham vấn của Chính phủ và Nghị viện về việc soạn thảo luật và định hướng của các chính sách công; là đại diện cho các tổ chức xã hội trên khắp cả nước, bao gồm các thành phần kinh tế, ngành nghề, tầng lớp xã hội khác nhau như Liên đoàn Lao động, giới chủ, nông dân, thợ thủ công... cũng như  các hiệp hội sinh viên, môi trường, nhân đạo....

CESE được coi như là một nước Pháp thu nhỏ, trong đó tất cả các thành viên tương tác và trao đổi với nhau về các vấn đề đang được xã hội quan tâm, qua đó nắm bắt được tư tưởng của người dân Pháp về các sáng kiến cải cách hay đánh giá hiệu quả đem lại của các chính sách công. Nếu một vấn đề được xã hội quan tâm và thu thập được 500.000 chữ ký thì sẽ đủ điều kiện đệ trình lên CESE để thảo luận và tác động chính sách.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản