Mỹ có gần 14.500 người tử vong, hơn 432.000 ca mắc Covid-19

Số người chết ở Mỹ do Covid-19 đã lên tới gần 14.500 và được dự báo sẽ tiếp tăng nhanh trong mấy ngày tới.

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

Thủ tướng: Điều hành cân bằng, hợp lý, hiệu quả 4 vấn đề kinh tế vĩ mô

Tính tới chiều 8/4, số người chết ở Mỹ đã lên tới gần 14.500 trong khi số ca nhiễm SARS-CoV-2 đã ở mức hơn 423.000. Số người chết do Covid-19 ở Mỹ tới nay đã vượt quá con số tử vong do đại dịch H1N1 tại đây năm 2009 mặc dù số ca nhiễm H1N1 tại thời điểm đó là hơn 60 triệu người.  

Tổng thống Donald Trump cùng ngày đã phê duyệt tuyên bố thảm họa của bang Vermont. Tới nay đã có 47 bang, thủ đô Washington và 4 vùng lãnh thổ của Mỹ đã tuyên bố thảm họa nhằm huy động các nguồn lực liên bang để đối phó với Covid-19.  

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ. (Ảnh: Business Insider)

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho biết ông tin rằng số người chết vì Covid-19 có thể ít hơn so với dự đoán từ 100.000-240.000 trước đó. Trường đại học Washington đã hạ dự báo số ca tử vong từ 80.000 xuống 60.000 vào đầu tháng 8. Đây là một trong những mô hình dự báo mà nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đang sử dụng.

Theo ông Fauci, việc thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội yêu cầu người dân ở nhà và đóng cửa các doanh nghiệp đã phát huy tác dụng. Mặc dù có một số dấu hiệu khả quan, ông Fauci vẫn cho rằng hiện chưa phải thời điểm nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Ông Fauci cho biết nhóm đặc trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đang xây dựng một kế hoạch khung giúp người dân Mỹ có thể trở lại các hoạt động bình thường khi điều kiện cho phép.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết đang cân nhắc thay đổi các hướng dẫn về tự cách ly nhằm tạo điều kiện cho những người từng tiếp xúc với người nhiễm bệnh có thể tiếp tục làm việc nếu không có triệu chứng. Theo quy định mới này, dự kiến được công bố trong ngày 8/4 (theo giờ địa phương), những người từng tiếp xúc với nguồn bệnh vẫn sẽ được đi làm nếu không có triệu chứng và sẽ được kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ngày cũng như được yêu cầu sử dụng khẩu trang tại nơi làm việc./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản