Tin mới

Nhất định không để dịch bệnh bùng phát, có điều kiện tiên quyết để phục hồi, phát triển kinh tế

(Mặt trận) - Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực y tế chiều ngày 10/11.

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp đầu tiên của Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Ảnh: Quang Khánh

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, sau hơn nửa ngày làm việc, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực y tế đã có 32 đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi, 6 đại biểu Quốc hội phát biểu tranh luận.

Các đại biểu Quốc hội đã đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn, đúng nội dung theo tinh thần đổi mới trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Một số đại biểu Quốc hội chưa hoàn toàn đồng ý với trả lời của Bộ trưởng đã đăng ký tranh luận, trao đổi thẳng thắn, để đi đến cùng, làm rõ hơn các vấn đề chất vấn.

Với nhóm vấn đề về lĩnh vực y tế, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng về một số nội dung cụ thể: Nguyên nhân để dịch Covid-19 bùng phát đợt 4 gây tổn thất nặng nề, bài học kinh nghiệm; trách nhiệm tham mưu của Bộ trong công tác dự báo, tham mưu các kịch bản, phương án thích ứng với diễn biến của tình hình dịch Covid-19. Trách nhiệm tham mưu của Bộ trong việc xây dựng và triển khai chiến lược vaccine; nguyên tắc phân bổ công bằng vaccine; những ý kiến liên quan đến rủi ro trong việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi; công tác quản lý giá xét nghiệm Covid-19. Tình trạng lợi ích nhóm trong hoạt động nhập khẩu bộ kit test xét nghiệm; thời điểm vaccine trong nước được cấp phép và đưa vào sử dụng… Việc kết hợp áp dụng y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị Covid-19; giải pháp để triển khai thực hiện đồng bộ Nghị quyết 128 của Chính phủ; quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả Covid-19 và Quyết định 4800 hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế do Bộ Y tế ban hành.

Các chế độ, chính sách, công tác đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực ngành y tế, nhất là nhân lực chất lượng cao, tình trạng "chảy máu" nguồn nhân lực y tế do áp lực công việc cũng như chế độ, chính sách chưa phù hợp. Đánh giá việc khám, điều trị của đội ngũ y, bác sĩ khu vực công khi đồng thời tham gia hành nghề tại khu vực tư. Giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến và các vùng, miền, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa.

Lộ trình thông tuyến khám chữa bệnh, chất lượng khám, sàng lọc; giải pháp nâng cao năng lực y tế cơ sở, y tế dự phòng. Việc phân cấp quản lý đối với hệ thống Trung tâm y tế cấp huyện, cấp xã; việc sắp xếp, bố trí mô hình trung tâm y tế huyện chức năng; giải pháp hỗ trợ về bảo hiểm y tế đối với người lao động bị ngắt quãng quá trình đóng bảo hiểm y tế do mất việc làm.

Ảnh: Quang Khánh 

Vấn đề quản trị các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là trong điều kiện đã tự chủ tài chính; giải pháp nâng cao năng lực quản trị của người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp công lập, nhất là những bác sĩ chuyển từ hoạt động chuyên môn thuần túy sang làm công tác quản lý. Chủ trương xã hội hóa lĩnh vực y tế, trách nhiệm của Bộ trưởng trong việc xảy ra các sai phạm trong ngành y tế.

"Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tuy lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội nhưng cũng có thời gian công tác lâu năm trong ngành y tế và là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Đồng thời, trong thời gian vừa qua khi đảm nhận chức vụ này đã rất sâu sát trong công việc chuyên môn, trong trách nhiệm tham mưu cho Chính phủ. Do đó, Bộ trưởng đã nắm vững các nội dung và trả lời hết tất cả các câu hỏi, các nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội quan tâm. Phần trả lời cơ bản đi đúng vào các nội dung chất vấn và cơ bản làm hài lòng đa số các đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết về vấn đề đã chất vấn, đưa ra những mục tiêu, yêu cầu, thời hạn để Chính phủ, Bộ trưởng và các bộ, ngành liên quan triển khai; các cơ quan của Quốc hội giám sát, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cử tri và Nhân dân theo dõi, đánh giá việc thực hiện.

Thay mặt Quốc hội, cử tri và Nhân dân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương lực lượng y tế - những chiến sĩ áo trắng, cùng với các lực lượng tuyến đầu trong suốt gần 2 năm vừa qua, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, không quản ngại gian khổ, hy sinh, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân. "Đây là những nghĩa cử cao đẹp để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng Nhân dân và cử tri cả nước", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, ngành y tế phải đúc kết được kinh nghiệm trong thời gian phòng, chống dịch để sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chiến lược tổng thể về kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả và linh hoạt; tuyệt đối không để xảy ra bị động, lúng túng, bất ngờ trên cơ sở nâng cao năng lực phân tích, đánh giá, dự báo và xây dựng các kịch bản, các phương án đối phó phù hợp nhất. "Nhất định không để dịch bệnh bùng phát một lần nữa nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội, có điều kiện tiên quyết để phục hồi và phát triển kinh tế trong và hậu đại dịch", Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản