Tin mới

Nhiều địa phương xuất hiện ổ dịch mới, lo ngại dịch lây lan trên diện rộng

(Mặt trận) - Sau nhiều tháng chống chọi với làn sóng Covid-19 thứ 4, tình hình dịch tại Việt Nam có xu hướng giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, nhiều địa phương lại có số ca mắc Covid-19 cộng đồng tăng cao, có nguy cơ lây lan trên diện rộng nếu không kiểm soát chặt.

Phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

Tận tâm với cuộc sống của người dân nghèo

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khởi động Tháng Thanh niên và Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn 2024

Tình hình dịch Covid-19 trên cả nước tính đến hết ngày 22/10

Hà Nội hôm qua (22/10) ghi nhận 10 ca dương tính gồm 8 ca đã cách ly, 2 ca cộng đồng phát hiện tại Bệnh viện 108, là vợ chồng, cùng ở Giáp Bát, Hoàng Mai. Chồng 46 tuổi, là hành chính trưởng của khoa Khám bệnh đa khoa, Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Vợ anh 42 tuổi, là dược sĩ tại hiệu thuốc Anh Thư ở đường Thông Phong, Quốc Tử Giám, Đống Đa, xét nghiệm dương tính ngày 21/10.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã truy vết 6 F1 gồm 3 người nhà em gái, 2 nhân viên nhà thuốc Anh Thư, một ở cửa hàng tạp hóa; 4 người liên quan. Phong tỏa tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm khoảng 150 người ở ngõ 67 Giáp Bát và hiệu thuốc Anh Thư. Còn tại viện 108, 320 người F1 và liên quan đã xét nghiệm, kết quả đều âm tính.

Nghệ An sáng 23/10, ghi nhận 5 ca dương tính mới với Covid-19 tại 4 địa phương (TP Vinh: 2, Nghi Lộc: 1, Thanh Chương:01, Yên Thành: 1). Trong đó, có 1 ca cộng đồng tại TP Vinh, 4 ca đã được cách ly từ trước (3 ca từ các tỉnh miền Nam về, 1 ca là F1).

Tổng số công dân từ các tỉnh phía Nam về từ ngày 1/10 đến nay là 21.266. Phát hiện 219 ca dương tính (216 ca nhiễm mới, 3 ca tái dương tính).

Tỉnh Thanh Hóa, chiều 22/10, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, tính từ 17 giờ ngày 21/10 đến 17 giờ ngày 22/10, trên địa bàn ghi nhận 37 trường hợp mắc Covid-19 mới. Trong đó, có 15 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh, TP phía Nam, những bệnh nhân còn lại được phát hiện từ các điểm dịch trong tỉnh.

Theo đó, tại ổ dịch ở thị xã Bỉm Sơn ghi nhận thêm 13 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc tại địa phương này lên 120 trường hợp. Đáng chú ý, tại huyện Hậu Lộc ghi nhận một chùm ca bệnh gồm 5 người trong cùng 1 gia đình tại thôn 1, xã Liên Lộc. Trong đó, có 2 trường hợp có lịch trình di chuyển phức tạp. Hiện các bệnh nhân này đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện điều trị Covid-19 số 1 tỉnh Thanh Hóa.

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Thanh Hóa ghi nhận 810 ca mắc Covid-19 cộng dồn; 505 người điều trị khỏi ra viện; 5 ca tử vong. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai tiêm được hơn 950.000 liều vaccine.

Người dân phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 

Phú Thọ: Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, trong 24 giờ qua, địa bàn tỉnh ghi nhận 55 ca dương tính mới tại các địa phương, với 24 trường hợp đã được cách ly, khoanh vùng quản lý. Trong đó, TP Việt Trì có 26 trường hợp; Lâm Thao 25 ca, Tam Nông 3 ca và thị xã Phú Thọ là 1 ca.

Như vậy, kể từ khi phát hiện 2 ca bệnh không rõ nguồn lây đầu tiên tại huyện Lâm Thao ngày 13/10, đến nay, toàn tỉnh có 267 ca mắc Covid-19 tại 5 huyện, thị, thành, bao gồm: TP Việt Trì (179), thị xã Phú Thọ (4), huyện Lâm Thao (58), huyện Phù Ninh (22) và huyện Tam Nông (4).

Toàn tỉnh hiện có 2.004 F1; 10.450 F2 và 3.692 F3 được quản lý, theo dõi và áp dụng các biện pháp cách ly y tế phù hợp. Về đánh giá cấp độ dịch, Sở Y tế cho biết toàn tỉnh ở cấp độ 2 (số ca mắc mới xấp xỉ 6,31 ca/100.000 dân/tuần; 43,56% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19).

Đáng chú ý, liên quan ổ dịch mới phát sinh này, nhiều trường hợp được ghi nhận tại các công ty ở khu công nghiệp Thụy Vân như Công ty YAKJIN Việt Nam, Công ty KSA, công ty TNHH công nghệ Namuga, Công ty Gemywood, Công ty TNHH TJB Vina.

Ổ dịch này cũng lan rộng vào trường học với 72 học sinh và 4 giáo viên dương tính với SARS-CoV-2. 3.776 học sinh và giáo viên đang thực hiện cách ly tại nhà hoặc khu cách ly tập trung. Sở GD&ĐT Phú Thọ tiếp tục tạm dừng việc đến trường tại huyện Phù Ninh, huyện Lâm Thao, huyện Tam Nông, thành phố Việt Trì và 15 trường ở huyện Thanh Thủy. Học sinh tại các huyện khác học trực tiếp.

Hà Nam ngày 22/10 công bố 21 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tăng 10 trường hợp với ngày hôm trước. Trong 21 trường hợp ghi nhận trong ngày, 11 trường hợp có địa chỉ ở huyện Thanh Liêm, 05 trường hợp ở TP. Phủ Lý, 05 trường hợp ở huyện Lý Nhân.

Như vậy, kể từ ca bệnh BN687.470, ở thôn Lê Lợi, xã Phù vân, TP. Phủ Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 vào chiều ngày 19/9/2021, đến 17 giờ ngày 22/10/2021, Hà Nam ghi nhận 831 ca bệnh đã được Bộ Y tế cấp mã.

Kon Tum lần đầu ghi nhận 8 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trong đó, huyện Đắk Hà có 5 trường hợp và huyện Tu Mơ Rông 3 trường hợp. Chính quyền tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo các sở, ban ngành, UBND các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19.

UBND huyện Đăk Hà cũng đã thiết lập vùng cách ly y tế tại cụm dân cư nhóm 3 và nhóm 4, thôn 5, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Phong tỏa tạm thời 33 hộ, 103 nhân khẩu trên địa bàn các khu vực có yếu tố dịch tễ.

Tương tự, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 huyện Tu Mơ Rông yêu cầu Trung tâm Y tế huyện tiến hành phun hóa chất y tế khử khuẩn và sắp xếp các trường hợp F1 vào các phòng cách ly. Khẩn trương lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho các xã Đăk Hà, Ngọc Lây, Tê Xăng, Măng Ri, Tu Mơ Rông. Phong tỏa toàn bộ Trung tâm Y tế huyện.

Phòng GD&ĐT huyện thông báo cho học sinh các trường trên địa bàn cho học sinh nghỉ từ ngày 22/10 cho đến khi có thông báo mới.

Nguy cơ dịch lan rộng nếu không kiểm soát chặt

Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, việc Hà Nội xuất hiện một số ca bệnh trong cộng đồng hoàn toàn không bất ngờ. Để tránh nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng cần tinh thần tự giác phòng dịch và tuân thủ biện pháp 5K của mỗi người.

Ngoài ra, những ngày qua, Hà Nội liên tiếp ghi nhận những ca mắc là trường hợp về từ vùng dịch. Theo ông Khổng Minh Tuấn, những trường hợp trở về từ các địa phương có dịch cũng được coi như những ca nhập cảnh. Do đó, để quản lý tốt những trường hợp này cần có sự phối hợp liên ngành thật chặt chẽ. Hiện nay, việc cung cấp danh sách những trường hợp trở về bằng đường hàng không tương đối đầy đủ, nhưng với đường bộ và đường sắt thì việc cung cấp danh sách này còn nhiều khó khăn.

Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cần yêu cầu các nhà xe, hãng xe, Tổng công ty Đường sắt thực hiện nghiêm việc thông báo danh sách những người trở về Hà Nội từ các địa phương có dịch để chính quyền giám sát, quản lý chặt chẽ.

Tính đến nay, hầu hết các địa phương trên cả nước đều có người từ vùng dịch trở về địa phương, trong đó hơn 1.000 người xét nghiệm dương tính. Nhiều chuyên gia dịch tễ cũng cảnh báo, nguy cơ bùng phát dịch từ người di cư về địa phương nếu không làm tốt công tác kiểm soát, cách ly. Chúng ta đã có nhiều bài học về lây lan dịch ra cộng đồng từ người về từ vùng dịch.

Dự báo trong thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong bối cảnh vaccine chưa kịp phủ sâu rộng. Do đó, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo các tỉnh, thành có nguy cơ cao cần chủ động giám sát chặt chẽ người từ vùng dịch về bằng xét nghiệm, kể cả người đã tiêm đủ hai mũi, đồng thời yêu cầu người dân cam kết để không làm lây nhiễm ra cộng đồng. Đây là biện pháp thận trọng để ngăn dịch bùng phát.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) cho rằng, cả nước đã xác định chung sống an toàn với dịch Covid-19 là điều cần thiết để chúng ta quay lại cuộc sống bình thường mới. Có nghĩa là trong trạng thái vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, mỗi cá nhân, tập thể đều phải làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch; trong đó, phải nghiêm túc thực hiện Thông điệp 5K, nhất là ở những nơi có mật độ dân tập trung cao.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản