Phải tìm ra kẻ kích động, phá rối

Liên quan đến việc những người lợi dụng tụ tập đông người để gây mất an ninh trật tự, làm ách tắc giao thông, thậm chí dẫn đến đập phá tài sản và chống lại lực lượng chức năng ở một số địa phương trong vài ngày qua,  trao đổi với PV, ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM cho rằng, những hành động quá khích thì không thể gọi là lòng yêu nước.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ, thực chất trong đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

 

Cảng Cái Rồng, đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh - một trong 3 đặc khu dự kiến. Ảnh: Zing.vn

Ông cũng lên án những hành vi lợi dụng, núp bóng, nhân danh lòng yêu nước để gây rối, đập phá, vi phạm pháp luật. 

Theo ông Trần Quang Thắng, người dân có quyền được nêu lên ý kiến, quan điểm của mình về dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (gọi tắt là Luật Đặc khu), vì dự luật này có tác động trực tiếp đến người dân. Nếu việc bày tỏ thái độ một cách văn minh nên được ủng hộ, còn những hành động quá khích là không nên. Vì khi quá khích, chúng ta rất dễ bị thành phần xấu lợi dụng gây mất trật tự xã hội và cũng không giải quyết được vấn đề.

Cũng theo ông Thắng, sự việc xảy ra trong những ngày qua là do người dân lo ngại về lãnh thổ Việt Nam bị xâm hại khi chúng ta thành lập 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước chưa giải thích hết về việc hình thành 3 đặc khu này cho người dân biết, người dân chưa được thảo luận nhiều, báo chí cũng chưa giải thích, phân tích rõ ràng.

Để ổn định tình hình hiện nay, ông Trần Quang Thắng cho rằng các cơ quan an ninh phải tìm ra những kẻ quấy rối, kích động, tách ra khỏi dòng người tụ tập đông người và xử lý, tránh để các đối tượng này lợi dụng để phá hoại.

Mặt khác, đối với các cơ quan quản lý nhà nước cần làm tốt công tác tuyên truyền, cơ quan thông tấn, báo, đài và tổ chức công đoàn của các doanh nghiệp giải thích cho công nhân giữ vững trật tự, sản xuất, tránh để xảy ra những biến động.

Đối với các doanh nghiệp không nên để nhân viên, công nhân bị kẻ xấu lợi dụng, cố gắng giữ bình tĩnh, giữ ổn định sản xuất tại doanh nghiệp vì nó gắn với quyền lợi, miếng cơm manh áo của mình.

"Một ngày nhà máy, xí nghiệp ngưng trệ sẽ ảnh hưởng đến tiền công, tiền lương công, nhân viên; sản xuất bị ngưng trệ sẽ ảnh hưởng đến đơn hàng xuất, nhập khẩu, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế đất nước" - ông Thắng nói.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản