Tin mới

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên trong nhiệm kỳ mới

(Mặt trận) - “Mỗi đoàn viên cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của mình trong tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn chính trị, vì cuộc sống cộng đồng, tham gia giải quyết những việc mới, việc khó; cùng sẻ chia, tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ”, đó là ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam, nhiệm kỳ 2017-2019, diễn ra ngày 6/6 tại Hà Nội.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Tham dự Đại hội có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Bùi Thị Thanh, Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực; đại điện Đảng ủy, lãnh đạo các ban, đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam; Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Nguyễn Hữu Ngọc, cùng toàn thể đoàn viên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Đại hội.

Nhiệm kỳ 2012-2017, BCH Đoàn Thanh niên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ, có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong đó, đa số đoàn viên, thanh niên đã phát huy được vai trò, trách nhiệm trong học tập, công tác và chấp hành kỷ luật. Trong đó, 100% đoàn viên đạt danh hiệu Lao động tiên tiến, nhiều đoàn viên đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, được tặng Bằng khen, Giấy khen của UBTƯ MTTQ Việt Nam và các bộ, ngành.

Một trong những điểm nhấn của công tác đoàn và phong trào thanh niên của tuổi trẻ Mặt trận Trung ương trong nhiệm kỳ qua là đã phát huy được tinh thần xung kích của thanh niên đối với các hoạt động an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, Đoàn Thanh niên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã tổ chức và tham gia 12 đợt tình nguyện, tổ chức thăm, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 350 triệu đồng. Nhân dịp khánh thành bia di tích MTTQ Việt Nam tại tỉnh Tuyên Quang, Đoàn Thanh niên đã phối hợp với Công đoàn cơ quan tặng 2 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 50 triệu đồng/căn, tại tỉnh Tuyên Quang; tham gia cùng Đoàn Khối thắp nến tri ân tại Quảng Trị và tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại 2 tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Nhân ngày Thương binh Liệt sĩ, Đoàn Thanh niên cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng 2 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 15 triệu đồng/căn, tại tỉnh Quảng Trị; thăm, tặng quà các hộ nghèo tại tỉnh Lạng Sơn, hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 15 triệu đồng/căn, và tặng 05 suất quà trị giá 2.500.000 đồng cho những hộ gia đình nghèo; tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện năm 2017” tại bản Núi Hồng, xã Huy Thượng, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La với số tiền và quà vận động ủng hộ đồng bào được gần 60 triệu đồng…

Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tổ chức như: tham gia Lễ ra quân tình nguyện và hiến máu hàng năm; tham gia chương trình “Tết ấm yêu thương” tại xã Lũng Táo, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang; thăm, tặng quà gia đình chính sách... Ngoài những hoạt động do Đoàn Thanh niên Cơ quan chủ trì tổ chức, các chi đoàn trực thuộc cũng chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình tình nguyện, chung sức vì cộng đồng phù hợp.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của cơ quan”, Đại hội Đoàn cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2017 - 2019 xác định nhiệm vụ trọng tâm xây dựng hình ảnh người đoàn viên có bản lĩnh chính trị, vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ; tận tụy, trách nhiệm với công việc và thực hiện tốt các quy định về văn minh công sở.

 Các đại biểu tham dự Đại hội.

Tại Đại hội, nhiều tham luận được báo cáo, hướng đến nâng cao chất lượng đoàn viên trong thực hiện công tác đoàn và nhiệm vụ chuyên môn trong nhiệm kỳ 2017-2019 như: Đổi mới về nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong công tác đoàn nhằm nâng cao kỹ năng công tác, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ”; xung kích trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn để tăng hiệu quả, chất lượng công việc…

Đánh giá cao những nội dung tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương mong muốn, Đoàn Thanh niên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam cần xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam “Tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”, có bản lĩnh và nhãn quan chính trị để tiếp tục cống hiến cho Đảng, Nhà nước và Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam phát triển. “Lấy chi đoàn làm trọng tâm, lấy đoàn viên thanh niên làm chủ thể, tập trung vào các mô hình hoạt động của Đoàn Thanh niên liên quan đến chuyên môn. Thông qua sinh hoạt chuyên đề tại mỗi chi đoàn để nâng cao được kỹ năng của mỗi đoàn viên trong cơ quan”, đồng chí Ngọc nói.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày to niểm vui mừng khi tham dự Đại hội, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao tinh thần cầu thị, nghiêm túc trong “phê và tự phê”, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế của mỗi đoàn viên trong nhiệm kỳ qua, cũng như tham mưu đề xuất với Đại hội những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp triển khai công tác trong nhiệm kỳ mới.

“Những kết quả công tác mà Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan đã đạt được trong nhiệm kỳ 2012 - 2017 góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của cơ quan”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn khẳng định.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh: Cùng với tuổi trẻ cả nước, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đã có những chuyển biến tích cực trên các mặt công tác. Trong đó, nhiều hoạt động của Đoàn Thanh niên Cơ quan được triển khai cụ thể đến từng đối tượng đoàn viên, thanh niên như: “Đông ấm cho em”, “Xuân tình nguyện”,“Tết ấm yêu thương”… Bên cạnh đó, các buổi sinh hoạt, tọa đàm lồng ghép với tập huấn, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và nhiều hoạt động tiêu biểu khác đã tạo sức sống, sức lan tỏa, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo và đây có thể coi là một trong những điểm nhấn của Đoàn cơ quan trong nhiệm kỳ qua.

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn, Đại hội lần này là dịp để mỗi đoàn viên nhìn lại “tự sửa mình”, “tự làm mới mình”. Trong đó, yêu cầu đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai công tác đoàn và phong trào thanh niên đặt ra ngày càng cao, đòi hỏi mỗi cán bộ, đoàn viên Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cần sát với thực tiễn, gắn bó với cơ sở, chủ động trong học tập và sáng tạo trong triển khai công việc và luôn xuất sắc hoàn thành và đạt được những thành tích tương xứng với vị trí, vai trò của mình.

Để phát huy hơn nữa vai trò của mỗi đoàn viên trong Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam trong nhiệm kỳ mới, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn Đoàn Thanh niên Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa; tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, gắn với Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh; quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng nhất là quán triệt NQTW4 khóa 12. Đồng thời cần tổ chức các phong trào, các hoạt động thiết thực, phù hợp với đặc thù và thế mạnh của Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; coi trọng công tác tổ chức Đoàn, nâng cao chất lượng đoàn viên, không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn.

“Mỗi đoàn viên cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của mình trong tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn chính trị, vì cuộc sống cộng đồng, tham gia giải quyết những việc mới, việc khó; cùng sẻ chia, tạo động lực hoàn thành nhiệm vụ”, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Trần Thanh Mẫn đề nghị.

 Đại diện Đoàn Khối các cơ quan Trung ương trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu.

Đại hội đã tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ mới gồm 7 đồng chí. Cũng trong dịp này, Chi đoàn Báo Đại đoàn kết vinh dự được nhận Bằng khen của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, nhiệm kỳ 2012 - 2017.

Hương Diệp

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản