Phát triển HTX tăng về số lượng, nhưng không chạy theo thành tích

(Mặt trận) - Ngày 29/5, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã Trương Thị Ngọc Ánh đã có buổi kiểm tra, nắm tình hình triển khai tổ chức thực hiện và sơ kết thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012 tại tỉnh Bình Phước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Tập trung triển khai ngay các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết

Lời chúc Tết Xuân Quý Mão 2023 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tham gia cùng đoàn công tác còn các có đại diện: Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam…

 Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Trần Văn Nhan, Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước cho biết, tính đến 31/12/2016, tỉnh Bình Phước có 107 HTX, tăng 6 HTX so với trước tháng 7/2013.

Trong đó, thành lập mới 28 HTX, 62 HTX đang hoạt động, 45 HTX ngưng hoạt động; không có HTX chuyển đổi sang loại hình khác; 17 HTX đã giải thể. Có tổng số 8.697 thành viên, tổng số lao động HTX 5.626.

Doanh thu bình quân 5,45 tỷ đồng/HTX; lợi nhuận bình quân 137 triệu đồng/HTX; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX 41,6 triệu đồng/năm; đóng góp của khu vực HTX vào tổng sản phẩm của địa phương và của nền kinh tế là 0,91%.

Tuy nhiên, cũng theo đại diện Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bình Phước, hoạt động HTX ở tỉnh cũng còn một số tồn tại khó khăn như: Phát triển kinh tế tập thể chưa được xây dựng thành Nghị quyết và thông qua Hội đồng nhân dân tỉnh hàng năm, dẫn đến việc phân bổ kinh phí, xây dựng cơ chế, chính sách thiếu đồng bộ, không cụ thể. Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế tập thể với cơ quan quản lý chuyên ngành theo lĩnh vực.

Chủ tịch Liên minh HTX Bình Phước kiến nghị, Chính phủ cần sớm ban hành nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 193/2013/NĐ-CP ngày 21/11/3013 về quy định chi tiết một số điều của Luật HTX. 

Tạo điều kiện thuận lợi cho các quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh được hoạt động trên các xã không liền kề nhưng vẫn đảm bảo hoạt động chấp hành các quy định của pháp luật vì do tình hình thay đổi trụ sở và địa giới hành chính, các xã của quỹ không còn liền kề nhưng vẫn nằm trong cùng một số huyện, thị xã.

Theo ông Bùi Nghị, Phó Vụ trưởng Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, HTX có nhiều ưu điểm hơn là kinh tế hộ gia đình, đó cạnh tranh về giá tốt hơn, giá ổn định, chất lượng được kiểm soát tốt hơn. Tình trạng được mùa mất giá vẫn cứ diễn ra liên tục nhưng chủ yếu rơi vào kinh tế hộ gia đình nhỏ lẻ. Nếu HTX được tổ chức tốt, khoa học sẽ khắc phục được tình trạng này.

Trong khi đó, ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho rằng: “Đoàn công tác chọn Bình Phước làm điểm khảo sát là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với chúng tôi, qua đó chúng tôi mới có điều kiện tốt hơn để xem lại mình đã làm được gì, chưa làm được gì để từ đó phát triển HTX được phù hợp hơn.”.

Theo ông Minh, có liên kết lại mới tổ chức sản xuất tốt được. Ông Minh kiến nghị, các văn bản pháp luật cần ghi rõ để tránh tình trạng một số mô hình khác cũng nghĩ mình là HTX, chẳng hạn như một số doanh nghiệp lợi dụng điều đó để vay vốn.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Trưởng đoàn công tác đánh giá cao những hoạt động HTX của tỉnh Bình Phước.

“Việc phát triển mô hình kinh tế HTX ở Bình Phước tuy mới được triển khai nhưng đã thu được nhiều kết quan trọng, có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Đặc biệt lãnh đạo tỉnh đã có dành nhiều sự quan tâm hỗ trợ phát triển HTX, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là trưởng Ban chỉ đạo phát triển mô hình HTX cho thấy quyết tâm cao của tỉnh", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

Hiện Bình Phước đã thành lập được Liên hiệp HTX, đã thực hiện được hợp tác quốc tế, đưa khoa học công nghệ tiên tiến áp dụng vào phát triển các mô hình. Đó là những nỗ lực lớn của tỉnh. Tuy nhiên,việc giải quyết cho các HTX ngừng hoạt động còn chậm, và cũng chưa nói rõ được việc ngưng này xuất phát từ nguyên nhân nào?

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, thời gian tới tỉnh Bình Phước cần tiếp tục triển khai chủ trương của Đảng, của Nhà nước về HTX; tăng về số lượng, nhưng không chạy theo thành tích.

"Tăng cường công tác tuyên truyền, để người dân hiểu được tác dụng của HTX, từ đó có sự đồng lòng tham gia, góp phần tăng hiệu quả đối với HTX. Đối với các HTX không hiệu quả, cần xem xét có thể chuyển đổi sang mô hình khác phù hợp hơn. Tỉnh Bình Phước cần có báo cáo kiến nghị những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện để từ đó chúng tôi có cơ sở đề nghị lên Chính phủ", Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh và đoàn công tác khảo sát tại HTX Nguyên Khang Garden.

Trước đó, Đoàn công tác đã có buổi khảo sát HTX sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Nông nghiệp Nguyên Khang Garden ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài và HTX Nông nghiệp Bình Phước tại xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Đây là hai mô hình HTX tiêu biểu trên địa bàn tỉnh, có nhiều hoạt động hiệu quả.

Quốc Định

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản