Tin mới

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tiếp xúc cử tri tại huyện Long Mỹ

(Mặt trận) - Sáng ngày 20/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện Long Mỹ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV.

Chủ tịch nước: Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng nền biên phòng toàn dân

Phát huy vai trò to lớn của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Làm thật tốt và hiệu quả truyền thông về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp xúc cử tri tại huyện Long Mỹ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV 

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu; đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Thái Thu Xương; đại biểu Quốc hội, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Minh Nam; Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam; đại biểu Quốc hội, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Hậu Giang Nguyễn Văn Quân.

Thông qua nhiều quyết đáp quan trọng

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các đại biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Long Mỹ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV  

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang Lê Thị Thanh Lam báo cáo với cử tri về kết quả chương trình Kỳ họp thứ Ba và một số hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tại kỳ họp.

Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ Ba đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã xem xét khối lượng công việc lớn, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022 mà cho cả giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao; mặc dù bổ sung nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và thời gian kỳ họp như dự kiến.

Qua 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường đã có 2.138 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu, tranh luận. Tại 5 phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn, có 133 lượt đại biểu thực hiện quyền chất vấn, 28 lượt đại biểu tranh luận để làm rõ hơn những vấn đề quan tâm. Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Đặc biệt, Quốc hội đã xem xét, thông qua các nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh; Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; các Dự án xây dựng đường bộ cao tốc: Biên Hòa -Vũng Tàu (giai đoạn 1), Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột (giai đoạn 1), Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1). Đây là những dự án giao thông trọng điểm, cấp bách, có tác động, lan tỏa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri 

Tại kỳ họp, các đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang tham gia đầy đủ các hoạt động, đóng góp 27 lượt ý kiến và gửi 1 phiếu chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông thể hiện chính kiến với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần hoàn chỉnh các báo cáo, Nghị quyết của Quốc hội, đồng thời tham gia các cuộc làm việc với các Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên.

Cử tri huyện Long Mỹ bày tỏ vui mừng, đánh giá cao thành công của Kỳ họp thứ Ba, đặc biệt là việc Quốc hội thông qua các nghị quyết về chủ trương đầu tư xây dựng các tuyến đường cao tốc cho cả nước nói chung và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng. Cử tri hoan nghênh các đại biểu Quốc hội nắm sát tình hình thực tế, đặt câu hỏi đúng và trúng, các Bộ trưởng trả lời với tinh thần trách nhiệm cao, am hiểu công việc.

Liên quan đến chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cử tri đề nghị Ban chỉ đạo phong trào xây dựng nông thôn mới cần chú trọng hơn đến việc nâng cao đời sống, giúp người dân cải thiện thu nhập, tạo thêm việc làm. Tiếp tục phản ánh về tình trạng giá cả vật tư, lương thực thực phẩm tăng quá cao, điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” lặp đi lặp lại, cử tri đề nghị Chính phủ, Quốc hội tìm thị trường rộng hơn cho các sản phẩm nông nghiệp, tránh phụ thuộc vào một vài nước.

Cử tri cũng phản ánh về tình trạng quảng cáo sai sự thật quá nhiều trên các phương tiện truyền thông gây hoang mang cho người xem, người nghe cần được chấn chỉnh kịp thời; vấn đề thiếu thuốc điều trị tại các bệnh viện cần được khắc phục ngay, bảo đảm khám, chữa bệnh cho người dân.

Cử tri đề nghị Chính phủ nâng cao mức trợ cấp hoặc hỗ trợ thêm các chế độ cho người có công, người tham gia hoạt động kháng chiến có huân huy chương… Cử tri cũng kiến nghị Chính phủ và Quốc hội sớm có chính sách tăng lương cơ bản và có chính sách tốt hơn đối với cán bộ cơ sở khu vực, ấp, xã phường… 

Tận dụng cơ hội khi các tuyến đường cao tốc đi qua để thu hút, kêu gọi đầu tư

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Long Mỹ sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV 

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cảm ơn đến cử tri và Nhân dân cùng hệ thống chính trị các cấp tỉnh Hậu Giang đã luôn dành sự quan tâm và ủng hộ nhiệt thành đối với hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Thông báo thêm về kết quả thành công tốt đẹp của Kỳ họp thứ Ba, Phó Chủ tịch Thường trực cho biết, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình Kỳ họp, xem xét một khối lượng lớn công việc với sự đồng thuận, thống nhất rất cao. Về hoạt động chất vấn, các đại biểu Quốc hội tiếp tục có sự đổi mới, nêu câu hỏi ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, đúng và trúng vấn đề Nhân dân và cử tri quan tâm; tranh luận thẳng thắn, trực diện, mang tính xây dựng, cơ bản làm rõ thực trạng vấn đề. Quốc hội đã thông qua Nghị quyết yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể, cả về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội vui mừng thông báo với cử tri trong 5 tháng đầu năm 2022, tuy tình hình thế giới, khu vực vẫn có nhiều diễn biến phức tạp nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Chính phủ; sự giám sát, đồng hành, chia sẻ của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng các doanh nghiệp và sự ủng hộ của nhân dân, nước ta tiếp tục đạt được những thành quả đáng mừng kinh tế - xã hội nước ta vẫn giữ vững sự ổn định, các cân đối vĩ mô được đảm bảo, lạm phát trong tầm kiểm soát. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường mới, một số ngành có mức tăng trưởng cao hơn so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh, khách quốc tế đến nước ta tăng cao, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công được đẩy nhanh. Công tác an sinh xã hội được triển khai tích cực, đời sống người dân được đảm bảo, chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn được thực hiện hiệu quả.

Đối với Hậu Giang, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã bám sát chương trình hành động, giữ đúng lời hứa của mình trước cử tri và Nhân dân; thường xuyên gần gũi, lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, bám sát thực tiễn để chuyển tải kịp thời vào chương trình nghị sự của Quốc hội, không ngừng nâng cao trình độ và năng lực mọi mặt trong hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý Hậu Giang một số nhiệm vụ trọng tâm để đạt các mục tiêu đề ra, trong đó trọng tâm là tổ chức thực hiện hiệu quả, kịp thời Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ; Quốc hội, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh giai đoạn 2021-2025, tận dụng cơ hội khi các tuyến đường cao tốc đi qua để thu hút, kêu gọi đầu tư, xây dựng mở rộng các khu công nghiệp, các dự án bất động sản đầu tư phát triển về du lịch, đầu tư vào khâu chế biến sản phẩm nông sản của Hậu Giang. Kiên quyết cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án không có khả năng giải ngân để điều chuyển cho các dự án có tỷ lệ giải ngân cao.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội ghi nhận những ý kiến cử tri gửi đến Chính phủ và Quốc hội, giao lãnh đạo tỉnh Hậu Giang giải quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương đồng thời kêu gọi người dân Hậu Giang tiếp tục đoàn kết thống nhất, tin tưởng, chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp để đưa Hậu Giang ngày càng phát triển, giàu mạnh.

 
 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành trao quà cho các hộ gia đình chính sách

* Cũng trong sáng 20/6, tại Hội trường UBND huyện Long Mỹ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đã trao 3 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ cho huyện xây trường học; tặng 200 phần quà cho các hộ gia đình chính sách, nghèo, cận nghèo, hộ nghèo tại địa phương.

Phát biểu tại buổi trao quà, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn bày tỏ tri ân những đóng góp, cống hiến của các gia đình chính sách, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội chia sẻ, thời gian qua, lãnh đạo và các ban ngành tỉnh Hậu Giang thường xuyên quan tâm, chăm sóc, có chế độ đãi ngộ với các gia đình chính sách, người có công, nhưng trên địa bàn vẫn còn nhiều hộ gia đình trong hộ diện nghèo, cận nghèo.

 Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu trao quà cho các hộ gia đình
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu và Phó Trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Hậu Giang Lê Thanh Lam trao quà cho các hộ chính sách nghèo 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội trân trọng gửi đến các gia đình chính sách lời hỏi thăm ân cần nhân chuẩn bị kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội động viên các gia đình chính sách, người có công, các thương binh, bệnh binh phát huy tinh thần cách mạng trong thời bình vẫn vượt khó vươn lên, chăm chỉ làm việc để phát triển kinh tế gia đình, giữ gìn môi trường cảnh quan sạch đẹp, động viên con cháu siêng năng học tập, lao động vươn lên thoát nghèo, tiến tới khá giàu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao hoa cho nhà tài trợ 

* Chiều cùng ngày, tại Hội trường Tỉnh ủy Hậu Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tham dự Chương trình trao “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, “Nhà tình nghĩa” và kinh phí xây trường học tại Hậu Giang.

Tại Chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và các thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các nhà tài trợ đã trao 3 tỷ đồng cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” các huyện Châu Thành, Châu Thành A, Vị Thủy; trao 30 căn nhà, mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng cho các hộ chính sách nghèo; và 2 tỷ đồng hỗ trợ kinh phí xây dựng trường học cho huyện Châu Thành A.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn trao phần quà hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho các gia đình chính sách  
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Tiến Châu trao bảng hỗ trợ nhà cho các gia đình chính sách 
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành trao tiền hỗ trợ xây dụng nhà cho các gia đình chính sách 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản