Phó Giám đốc Sở VHTT “xin” nghỉ ngày Gia đình: Chưa phú quý đã sinh lễ nghĩa

Tại cuộc làm việc với đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vào sáng 9/3, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An đề xuất nên có thêm 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam.

Đội ngũ thầy thuốc là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

Bí thư thành ủy Hà Nội: Sức khoẻ là vốn quý nhất của con người

Bước ngoặt lây lan dịch trên toàn cầu, Thủ tướng yêu cầu cách ly kiên quyết

 Thiệp chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Theo bà Hạnh, nhiều giá trị gia đình đang đứng trước nguy cơ phai nhạt, ngày 28/6 chưa thực sự trở thành ngày hội của các gia đình, dòng tộc. “Tôi đi về nhiều địa phương, thấy người dân mong mỏi ngày này được nghỉ, tôi thấy điều này là hợp lý. Nếu được nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam thì chúng ta sẽ có dịp để lắng lại, hướng về các giá trị gia đình tốt đẹp” - bà Hạnh nói.

Đề xuất của bà Phó Giám đốc Sở VHTT Nghệ An được một số ý kiến đồng tình, song cũng gặp không ít ý kiến phản đối.        

Trước hết là sự bất công trong đề xuất nói trên. Tiếng là cho “nhân dân” nghỉ, nhưng thực chất là cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm việc mà vẫn hưởng lương; còn “nhân dân” thì không có chế độ gì, ai muốn nghỉ bao lâu thì nghỉ.  

Thứ hai, hiện công chức, cán bộ đã có khá nhiều ngày nghỉ trong năm được hưởng lương như Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch, ngày 30/4-1/5, 2/9, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngoài ra còn một số ngày tuy không có văn bản cho nghỉ nhưng người ta vẫn liên hoan, quà cáp, chúc tụng tưng bừng như ngày 8/3, 20/10, các ngày truyền thống của các ngành… Đó là chưa kể mỗi năm đã có khoảng 50 ngày thứ 7 trong tuần, cán bộ, viên chức được nghỉ, trong khi công nhân, người lao động tự do vẫn phải làm việc.

Trong khi, không ít công chức vẫn có tư tưởng “cơm vua ngày trời”, đi muộn về sớm, làm việc đối phó, qua chuyện, thậm chí tìm cách gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp.

Tình trạng hồ sơ, đơn thư tồn đọng rất lớn, nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm, gây bức xúc, mòn mỏi niềm tin của dân. Nay lại đòi nghỉ thêm một ngày là không phù hợp.

Nói về “tầm quan trọng”, thì không chỉ gia đình mà còn rất nhiều lĩnh vực đều không kém cạnh. Ngày Gia đình nghỉ được, tại sao các ngày khác như Môi trường, Y tế, Dân số, Khuyến học, Phòng cháy chữa cháy hay Ngày của mẹ, của cha... lại không? Vậy là sinh ra so bì, đòi hỏi nghỉ thêm, thì ngân sách, rồi người dân, đối tác nào chịu nổi.

Mà không phải được nghỉ vào ngày 28/6, thì người ta sẽ coi trọng gia đình, hướng về gia đình hơn. Đây là một suy diễn thiếu căn cứ.

Tóm lại, thiết nghĩ cán bộ lãnh đạo nên “hiến kế” giải pháp làm lợi cho quốc kế dân sinh, chứ đừng chăm chăm đòi nghỉ ngơi, trong khi hoàn cảnh đất nước còn rất nhiều khó khăn, và không ít công chức đang quá "đủng đỉnh".

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản