Tin mới

Phó Giám đốc Sở VHTT “xin” nghỉ ngày Gia đình: Chưa phú quý đã sinh lễ nghĩa

Tại cuộc làm việc với đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vào sáng 9/3, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH&TT Nghệ An đề xuất nên có thêm 1 ngày nghỉ trong năm vào ngày 28/6 - Ngày Gia đình Việt Nam.

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

 Thiệp chúc mừng ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Theo bà Hạnh, nhiều giá trị gia đình đang đứng trước nguy cơ phai nhạt, ngày 28/6 chưa thực sự trở thành ngày hội của các gia đình, dòng tộc. “Tôi đi về nhiều địa phương, thấy người dân mong mỏi ngày này được nghỉ, tôi thấy điều này là hợp lý. Nếu được nghỉ vào ngày Gia đình Việt Nam thì chúng ta sẽ có dịp để lắng lại, hướng về các giá trị gia đình tốt đẹp” - bà Hạnh nói.

Đề xuất của bà Phó Giám đốc Sở VHTT Nghệ An được một số ý kiến đồng tình, song cũng gặp không ít ý kiến phản đối.        

Trước hết là sự bất công trong đề xuất nói trên. Tiếng là cho “nhân dân” nghỉ, nhưng thực chất là cho cán bộ, công chức, viên chức nghỉ làm việc mà vẫn hưởng lương; còn “nhân dân” thì không có chế độ gì, ai muốn nghỉ bao lâu thì nghỉ.  

Thứ hai, hiện công chức, cán bộ đã có khá nhiều ngày nghỉ trong năm được hưởng lương như Tết Nguyên đán, Tết Dương lịch, ngày 30/4-1/5, 2/9, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngoài ra còn một số ngày tuy không có văn bản cho nghỉ nhưng người ta vẫn liên hoan, quà cáp, chúc tụng tưng bừng như ngày 8/3, 20/10, các ngày truyền thống của các ngành… Đó là chưa kể mỗi năm đã có khoảng 50 ngày thứ 7 trong tuần, cán bộ, viên chức được nghỉ, trong khi công nhân, người lao động tự do vẫn phải làm việc.

Trong khi, không ít công chức vẫn có tư tưởng “cơm vua ngày trời”, đi muộn về sớm, làm việc đối phó, qua chuyện, thậm chí tìm cách gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân và doanh nghiệp.

Tình trạng hồ sơ, đơn thư tồn đọng rất lớn, nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm, gây bức xúc, mòn mỏi niềm tin của dân. Nay lại đòi nghỉ thêm một ngày là không phù hợp.

Nói về “tầm quan trọng”, thì không chỉ gia đình mà còn rất nhiều lĩnh vực đều không kém cạnh. Ngày Gia đình nghỉ được, tại sao các ngày khác như Môi trường, Y tế, Dân số, Khuyến học, Phòng cháy chữa cháy hay Ngày của mẹ, của cha... lại không? Vậy là sinh ra so bì, đòi hỏi nghỉ thêm, thì ngân sách, rồi người dân, đối tác nào chịu nổi.

Mà không phải được nghỉ vào ngày 28/6, thì người ta sẽ coi trọng gia đình, hướng về gia đình hơn. Đây là một suy diễn thiếu căn cứ.

Tóm lại, thiết nghĩ cán bộ lãnh đạo nên “hiến kế” giải pháp làm lợi cho quốc kế dân sinh, chứ đừng chăm chăm đòi nghỉ ngơi, trong khi hoàn cảnh đất nước còn rất nhiều khó khăn, và không ít công chức đang quá "đủng đỉnh".

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản