Tin mới

Phó Thủ tướng dự, chỉ đạo Diễn tập phòng, chống COVID-19 toàn quân

(Mặt trận) - Sáng 4/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đã dự, chỉ đạo Diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 toàn quân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Bộ Quốc phòng diễn tập phòng chống dịch bệnh COVID-19 - Ảnh VGP/Đình Nam

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì diễn tập. Dự diễn tập tại đầu cầu Hà Nội có Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo diễn tập; Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng,Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế,… Diễn tập được kết nối trực tuyến từ Bộ Quốc phòng tới tất cả các quân khu, binh chủng, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương…

Diễn tập chống dịch lớn nhất từ trước đến nay

Phát biểu khai mạc diễn tập, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khái quát diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, công tác chuẩn bị, triển khai ứng phó với dịch bệnh của Bộ Quốc phòng. Ông nhấn mạnh: Đây là cuộc diễn tập phòng chống dịch bệnh lớn nhất từ trước đến nay của Quân đội, có ý nghĩa quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay… Thượng tướng Phan Văn Giang yêu cầu các đơn vị trong toàn quân thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo để thực hiện diễn tập theo đúng kế hoạch đề ra với quyết tâm quân đội là lực lượng xung kích, mỗi quân nhân là một chiến sĩ quân y trong phòng, chống dịch bệnh.

 Tại diễn tập, qua cầu truyền hình các đại biểu và lãnh đạo Bộ Quốc phòng đã theo dõi lãnh đạo Cục Quân y, Tổng Cục 2, Cục Tác chiến báo cáo tình hình; ý kiến chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Tổng tham mưu, Tổng cục Chính trị; quan sát thực tiễn triển khai công tác ứng phó dịch bệnh tại Quân khu 1, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9; theo dõi các đơn vị Trường Sĩ quan Lục quân 1, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Sư đoàn 308 – Quân đoàn 1, Binh chủng Hoá học, Học viện Quân y… diễn tập tiếp nhận công dân để tổ chức cách ly y tế, khám chữa bệnh, thực hành tiêu độc, khử trùng, khử khuẩn xe cứu thương, cơ động triển khai bệnh viện dã chiến số 1, thu dung điều trị bệnh nhân;…

Các đại biểu cũng theo dõi diễn tập thực hiện các biện pháp đặc biệt trong tình trạng khẩn cấp tại xã Phú Mãn, Quốc Oai, Hà Nội; công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Lạng Sơn; theo dõi Quân chủng Phòng không – Không quân thực hành sử dụng máy bay vận tải lực lượng quân y, vật tư y tế phòng chống dịch bệnh.

Qua hơn 2 giờ thực hành các tình huống, diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 đã thành công tốt đẹp, đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Lường trước những tình huống xấu nhất

Phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thay mặt Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 hoan nghênh Bộ Quốc phòng đã tổ chức cuộc diễn tập hết sức quan trọng này. Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam ra quân ở quy mô toàn quốc và ngay từ đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh. Cuộc tổng diễn tập không chỉ phục vụ phòng chống dịch lần này mà còn là diễn tập để chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các sự cố an ninh phi truyền thống trong tương lai.

Đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh của quân đội trong thời gian qua cả trong công tác kiểm soát biên giới, tổ chức cách ly y tế, nghiên cứu sinh phẩm xét nghiệm,… Phó Thủ tướng nhấn mạnh, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của quân đội, thời gian qua chúng ta đã thực hiện tốt 5 yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh: Không để dịch lây lan rộng; không để xảy ra lây nhiễm chéo; không có người chết vì dịch bệnh; không để tâm lý xã hội hoảng loạn hay chủ quan; không để ảnh hưởng xấu tới kinh tế-xã hội, hợp tác quốc tế song phương cũng như đa phương.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italy, Iran,…), vì vậy phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngay từ đầu chúng ta đã xây dựng 5 kịch bản ứng phó các cấp độ dịch bệnh, chúng ta lường trước những tình huống xấu nhất để tình huống xấu nhất không bao giờ xảy ra, với tinh thần “chống dịch như chống giặc” cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, đồng bộ. Chúng ta chủ động làm sớm và cao hơn mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm sớm ngắt dịch đưa cuộc sống trở lại bình thường. Chúng ta kiên quyết, kiên trì thực hiện nguyên tắc chống dịch, nhưng cũng linh hoạt, kịp thời thay đổi chiến thuật khi tình hình thay đổi; chủ động công khai, minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh để mọi người hiểu và mọi người dân đều tham gia chống dịch; đồng thời chúng ta cũng xử lý hài hoà các quan hệ quốc tế,…

Những kết quả đạt được là rất đáng mừng, được các tổ chức y tế quốc tế đánh giá cao, qua đợt chống dịch này uy tín của Việt Nam không những không bị ảnh hưởng mà còn được nâng cao trên trường quốc tế. Kết quả đó khẳng định vai trò lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam, của đội ngũ y bác sĩ cả quân y, dân y hết lòng vì sức khoẻ của nhân dân… Mọi người dân, kể cả những người phải cách ly, đều thực hiện nghiêm túc với tinh thần là tất cả trách nhiệm vì đất nước, chung lòng chung tay, nêu cao tinh thần dân tộc. Chúng ta đã có sự hợp tác rất tốt, phối hợp chặt chẽ với các nước, các tổ chức quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Không được chủ quan, lơ là

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Quốc phòng theo dõi diễn tập tại đầu cầu Hà Nội. Ảnh VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bây giờ chưa thể nói chúng ta đã thành công, nếu coi phòng chống dịch như một cuộc chiến thì chúng ta mới chiến thắng chiến dịch mở màn. Nếu 1 tuần nữa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới chúng ta mới đến thời hạn có thể công bố hết dịch. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, từ một tâm dịch ban đầu (Trung Quốc) đã xuất hiện nhiều tâm dịch mới (Hàn Quốc, Italy, Iran,…). Chúng ta phải chuyển trạng thái từ ngăn chặn sang vừa phải ngăn chặn, vừa giảm lây lan trong cộng đồng. Đồng thời phải lường trước nhiều khả năng biến động tiêu cực để có giải pháp ứng phó thích hợp.

Nhấn mạnh tinh thần không được chủ quan, lơ là, Phó Thủ tướng yêu cầu các lực lượng, trong đó có quân đội, tiếp tục kiên trì nguyên tắc chống dịch, đồng thời xây dựng các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình mới; tăng cường năng lực cơ sở vật chất, dự phòng trang thiết bị, vật tư y tế, năng lực phát hiện ngay tại cơ sở để khoanh vùng điều trị tại chỗ; rà soát, hoàn thiện cơ chế phối hợp liên ngành sao cho nhuần nhuyễn hơn, hiệu quả hơn; đồng thời rà soát lại những quy định chưa phù hợp để điều chỉnh…

Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò nòng cốt của Quân đội nhân dân Việt Nam - với tinh thần "khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng chiến thắng", nhất định chúng ta sẽ chiến thắng dịch bệnh. Ngắt dịch sớm, chúng ta sẽ tận dụng được thời cơ là quốc gia an toàn để phát triển kinh tế xã hội.

Nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

Phát biểu tại diễn tập, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc Bộ Quốc phòng Diễn tập phòng chống dịch bệnh COVID-19 toàn quân có ý nghĩa quan trọng trong việc chuyển trạng thái phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới.

Lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị, thời gian tới quân đội tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh ở tuyến biên giới phía Bắc; chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung; tiếp tục làm tốt công tác hỗ trợ chính quyền địa phương tổ chức hiệu quả công tác cách ly tại cộng đồng, tuyên truyền động viên để người dân an tâm, tin tưởng, thực hiện tốt các khuyến cáo của chính quyền và các cơ quan chức năng; phối hợp chặt chẽ quân dân y trong tổ chức điều trị; tiến hành tập huấn toàn quân để các cán bộ chiến sĩ có  đầy đủ hiểu biết để vừa phòng chống dịch bệnh trong quân đội, vừa giúp được nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh trên không gian mạng,…

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng thông báo tin vui là Học viện Quân y đã nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm chẩn đoán COVID-19, hiện đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ gửi về Bộ Y tế xem xét, đây là kết quả rất quan trọng giúp Việt Nam phòng chống dịch bệnh chủ động hơn trong thời gian tới./.

Theo VGP

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản