Tin mới

Phó Thủ tướng Thường trực thăm 2 nhà máy lớn tại Đắk Nông

(Mặt trận) - Chiều 29/2, trong chuyến công tác tại Đắk Nông, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đến thăm Nhà máy Alumin Nhân cơ và Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

Khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thách thức, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu đề ra

Thực hiện tốt và hiệu quả việc cải cách tiền lương

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ thăm Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo báo cáo của lãnh đạo Nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, dự án được Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2007 với công suất 650.000 tấn alumin/năm, tổng mức đầu tư 16.822 tỷ đồng. Dự án hoàn thành và vận hành thương mại từ tháng 7/2017.

Từ kinh nghiệm của dự án Tân Rai, ngay sau đi vào hoạt động, Nhà máy Nhân Cơ đã nhanh chóng đạt sản lượng, chất lượng và các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật cao. Năm 2017, nhà máy sản xuất được 501.000 tấn alumin quy đổi, đạt 77% công suất thiết kế; năm 2018 đã sản xuất 655.000 tấn alumin, đạt 105% công suất thiết kế.  Lương bình quân của 1.169 lao động tại đây là 11 triệu đồng/người/tháng. Đến 30/9/2019, Nhà máy đã nộp các loại thuế phí vào ngân sách nhà nước là 2.205 tỷ đồng.

Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông do Công ty Luyện kim tư nhân Trần Hồng Quân đầu tư xây dựng với tổng vốn hơn 580 triệu USD (giai đoạn 1) và 680 triệu USD (giai đoạn 2). Công nghệ, máy móc, thiết bị được nhập từ Pháp và các nước G7. Dự án là mắt xích cuối cùng khép kín chuỗi công nghiệp khai thác bauxite-sản xuất alumin- sản xuất kim loại nhôm hiện nay.

Khi đạt công suất thiết kế (450.000 tấn/năm), Nhà máy sẽ đóng góp cho GRDP của tỉnh Đắk Nông khoảng 17.000 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho khoảng 1.000 lao động.

Phó Thủ tướng tặng quà, động viên cán bộ, công nhân Nhà máy Alumin Nhân Cơ. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ công nhân 2 nhà máy và khẳng định Chính phủ ủng hộ nhất quán việc đầu tư 2 nhà máy này tại Đắk Nông. Hai dự án có ý nghĩa rất quan trọng, khai thác nguồn nguyên liệu tại chỗ, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu cho ngân sách…

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ để dự án hoạt động thuận lợi và hiệu quả, nhất là đối với Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông chuẩn bị bàn giao cho các nhà thầu nước ngoài để lắp đặt thiết bị.

Phó Thủ tướng lưu ý nhà đầu tư cần hướng tới phát triển hạ tầng giao thông, chủ động tự sản xuất điện một phần, tiến tới sản xuất nhôm mang thương hiệu Việt Nam, không xuất khẩu sản phẩm thô.

Đối với Nhà máy Alumin Nhân Cơ, cần đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, quản trị tốt các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật, chú trọng thực hiện sản xuất kinh doanh gắn với bảo đảm môi trường, không để xảy ra các sự cố môi trường trong sản xuất, phối hợp tốt với địa phương trong thực hiện công tác an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng- an ninh tại địa phương. Phối hợp với các bộ, ngành, địa phương báo cáo Thủ tướng để sớm thông qua Báo cáo tổng kết thí điểm tại 2 dự án Nhân Cơ và Tân Rai.

Tỉnh Đắk Nông tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để đơn vị hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bảo đảm an toàn trật tự trong sản xuất để các nhà máy đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Theo VGP

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản