Tin mới

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Mở lại các hoạt động tại 'vùng xanh' ở Đồng Tháp phải chắc chắn, an toàn

(Mặt trận) - Chiều 17/9, Đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Thủ tướng: Đặc biệt lưu ý thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Quân khu 5

Điểm mới của Nghị quyết số 42-NQ/TW: Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Tháp.

Tính đến ngày 16/9, Đồng Tháp ghi nhận 8.051 ca mắc COVID-19. Trong đó, 1.062 bệnh nhân đang điều trị; 6.793 bệnh nhân đã xuất viện; 191 ca tử vong có liên quan COVID-19. Với nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và thực hiện nhiều giải pháp mạnh, đến nay số ca mắc giảm mạnh, nhất là ca phát hiện trong cộng đồng.

Hiện 4/12 huyện, thành phố của tỉnh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; 8 huyện, thành phố còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg ở mức cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vaccine phòng COVID-19 trong tháng 9/2021 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cụ thể các tiêu chí theo Quyết định 3989/QĐ-BYT, đặc biệt là các tiêu chí xác định chuỗi, chùm ca mắc ngoài cộng đồng, đánh giá nhóm tiêu chí nguy cơ; hướng dẫn về việc quản lý các trường hợp F0 đã xuất viện, tái dương tính được phát hiện khi tầm soát trong cộng đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, so với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp là địa phương phát hiện ca mắc sớm, thời gian chống dịch kéo dài và rất vất vả. Với sự quyết liệt, nghiêm túc trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch, đến nay tình hình đang dần tốt lên, số ca mắc COVID-19 có xu hướng giảm dần, cả trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa và đặc biệt là trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ thời gian tới của Đồng Tháp là tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong; tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát và tách F0; kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo; tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới. Cùng với đó, tỉnh cần tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm.

Đối với các khu vực phong tỏa, Phó Thủ tướng lưu ý địa phương cần sáng tạo hơn trong công tác xét nghiệm; khoanh hẹp nhất có thể, trường hợp không thể khoanh hẹp thì tạm thời khoanh rộng nhưng phải thần tốc truy vết, ngay sau đó thì thu hẹp vùng khoanh lại. Cần tập trung xét nghiệm bằng test nhanh trong 5 ngày đầu, “chà đi xát lại” nhiều lần để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất và triệt để.

Địa phương cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại các “vùng xanh” phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm; sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng lưu ý, địa phương cần quán triệt tinh thần sẵn sàng của hệ thống chính trị và hệ thống chống dịch; truyên truyền, nhắc nhở, nâng cao ý thức phòng, chống dịch trong nhân dân, dù ở khu vực “vùng xanh” nhưng vẫn phải tuân thủ 5K; sẵn sàng năng lực xét nghiệm tầm soát định kỳ trong cộng đồng, nhất là tại các nhà máy, xí nghiệp, công sở, khu vực chợ, khu đông dân cư và những nơi có nguy cơ với tần suất hợp lý.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong khẳng định sẽ rà soát, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế trong thời gian qua, đồng thời có sự chuẩn bị tốt cho việc thích ứng với diễn biến dịch để khôi phục sản xuất; tiếp tục nỗ lực để sau ngày 30/9, tỉnh sẽ kiểm soát được dịch bệnh.

Dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm Cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Khu ký túc xá phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản