Tin mới

Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

(Mặt trận) - Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, trên địa bàn tỉnh ghi nhận thêm 270 ca mắc COVID-19, nâng tổng số bệnh nhân trong toàn tỉnh lên 6.776 ca. Trong số các ca mắc mới có 44 trường hợp trở về từ các địa phương khác…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, làm việc tại Quân khu 5

Điểm mới của Nghị quyết số 42-NQ/TW: Mở rộng toàn bộ các nhóm chính sách xã hội cho mọi đối tượng

Chú trọng phát triển đội ngũ trí thức trong và ngoài nước, có cơ chế, chính sách đột phá thu hút, trọng dụng trí thức

 

Trong ngày 26/1, toàn tỉnh có 81 người được điều trị khỏi bệnh; có 2.443 bệnh nhân đang điều trị, đa số là không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; không ghi nhận ca tử vong. Tỉnh Phú Thọ đang ở cấp độ dịch cấp 1; có 3 huyện, thành, thị ở mức độ 2; có 7 xã ở cấp độ 3 và 35 xã ở cấp độ 2…

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca F0 những ngày gần đây liên tục tăng cao, trong đó nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng, có nguồn gốc từ các trường hợp đến, trở về tỉnh. Trên tinh thần chung sống an toàn với dịch bệnh nhưng không chủ quan, lơ là, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, gây quá tải hệ thống y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, ngày 26/1, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ đã ra Công điện số 1/CĐ-CT về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, các huyện, thành, thị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đến toàn thể người dân nhằm nâng cao tinh thần tự giác, tích cực chung tay thực hiện một số biện pháp chủ động phòng, chống dịch như: Người trở về tỉnh phải thực hiện khai báo y tế, tự xét nghiệm và phải trung thực, chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình khai báo. Trường hợp xét nghiệm âm tính thì tuân thủ 5K và hoạt động bình thường. Trường hợp xét nghiệm dương tính và không có triệu chứng thì thực hiện tự cách ly, điều trị tại nhà, nếu không đủ điều kiện thì chuyển đến Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê để được cách ly, theo dõi. Bệnh viện dã chiến của tỉnh chỉ thu dung, điều trị các trường hợp F0 có triệu chứng nặng hoặc các trường hợp có chỉ định của Sở Y tế.

Trước mắt, tỉnh Phú Thọ tạm dừng hoạt động các Bệnh viện dã chiến tuyến huyện; ưu tiên tối đa điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà, nơi cư trú; thành lập, củng cố, tăng cường hoạt động của các trạm y tế lưu động, Tổ theo dõi điều trị F0 tại nhà để đảm bảo các F0 được cấp phát thuốc kịp thời, được giám sát theo dõi và điều trị theo đúng quy định.

Lực lượng Công an các cấp chủ trì, phối hợp với các đơn vị, lực lượng chức năng ở cơ sở tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện những trường hợp cố tình không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; có biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo các trường hợp F0, F1 không hoạt động ngoài cộng đồng; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, kể cả xử lý hình sự.

Sở Y tế đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, khẩn trương hoàn thành tiến độ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, đặc biệt là các trường hợp nguy cơ cao, người mắc các bệnh lý nền; xây dựng hướng dẫn chi tiết để công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về cách thức tự theo dõi, điều trị tại nhà. Cùng với đó, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế, thuốc điều trị; đảm bảo dự trữ đầy đủ lượng ô-xy y tế, hóa chất, sinh phẩm và các cơ sở vật chất liên quan khác, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân phù hợp theo các tầng điều trị. Các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng lực lượng ứng trực, phương tiện xe cứu thương để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp chuyển nặng, tử vong, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán.

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác và chấp hành nghiêm các qui định về phòng, chống dịch bệnh của người dân; phối hợp với Sở Y tế để đăng tải, công bố thông tin về số ca nhiễm đang điều trị tại bệnh viện dã chiến và điều trị tại nhà; tổng hợp, cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND huyện Cẩm Khê kích hoạt hoạt động Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh tại Trung đoàn 753, xã Yên Dưỡng, huyện Cẩm Khê để thu dung, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh không có triệu chứng hoặc không đủ điều kiện cách ly, điều trị tại nhà. Đồng thời, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng triển khai hoạt động Cơ sở cách ly tập trung tại Sở Chỉ huy dã chiến, chỉ huy phòng chống, chữa cháy rừng tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao khi có yêu cầu…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản