Tin mới

Quân đội không phải là vùng cấm

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa công bố khẳng định thêm về quyết tâm xử lý cán bộ sai phạm, người dân càng được củng cố lòng tin, quan chức thấy rõ nếu có nhúng chàm thì khó có cửa thoát, cho dù ở chiếc ghế nào trong hệ thống quyền lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

 Thượng tướng Phương Minh Hòa (Ảnh: quankhu2.vn)

Qua kết luận mới nhất của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, càng thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói là làm: “Kỷ luật cả cán bộ đương chức và đã nghỉ hưu, cả trong lực lượng vũ trang, làm nghiêm từ trên xuống dưới”.

“Những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Phòng không - Không quân nhiệm kỳ 2010-2015, đồng chí Thượng tướng Phương Minh Hòa và đồng chí Trung tướng Nguyễn Văn Thanh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và quân đội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng”.

Khi khởi tố tạm giam Út “trọc”, dư luận cho rằng đã động đến một nhân vật có thế lực trong quân đội, nhưng cũng chỉ mới cấp tá. Nhưng đến nay khi hai vị tướng bị kỷ luật, có thể đọc được thông điệp “quân đội không phải là vùng cấm”. Những ai cho rằng, quân đội là thành trì bao bọc cho tướng tá phải thay đổi suy nghĩ, đã sai phạm thì không có thành trì nào bảo vệ được.

Tướng quân đội bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Và sẽ còn gì nữa, dư luận đang chờ làm rõ hai vị tướng này sai phạm những gì, nhất là ở mức nghiêm trọng. Tướng cũng như dân, phải công khai hành vi vi phạm, đồng thời, căn cứ vào mức độ vi phạm để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Từng bước thận trọng, chắc chắn, Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm thẳng tay không khoan nhượng bất cứ ai sai phạm, dù quyền lực đến đâu. Càng ngày dân càng vững tin về điều này.

Một đất nước thượng tôn pháp luật, đặt tất cả mọi thứ quyền lực dưới quyền lực của pháp luật thì mới chống được tham nhũng, mới giữ được kỷ cương phép nước. Bước tiếp theo này của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, và có thể các cơ quan điều tra sẽ vào cuộc. Và nên nhớ rằng, “cả đương chức và về hưu”.

Tướng tá quân đội mà sai phạm thì quân đội suy yếu. Quân đội càng phải sạch, phải nghiêm.

Quân đội phải mạnh mới bảo vệ được đất nước.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản