Tin mới

Ra mắt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Cùng với hoạt động này, Tổ công tác liên ngành lực lượng gìn giữ hòa bình được chuyển giao từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba

Sáng 5/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ chuyển giao Tổ công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng và ra mắt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch chủ trì lễ chuyển giao.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ chuyển giao

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao những kết quả đạt được 4 năm qua của tổ công tác liên ngành trong thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc. Những kết quả này góp phần hiện thực hóa chủ trương chiến lược tạo bước đột phá trong tiến trình hội nhập quốc tế về quốc phòng của Việt Nam và là cơ sở vững chắc để Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào các lực lượng gìn giữ hòa bình thời gian tới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng tổ công tác Liên ngành với cơ quan thường trực tại Bộ Quốc phòng tiếp tục đạt được nhiều thành công quan trọng.

Phó Thủ tướng cũng nêu một số việc cần tập trung trong thời gian tới: “Với phương châm đóng góp cho hòa bình an ninh quốc tế cũng là góp phần quan trọng cho đảm bảo hòa bình, an ninh và phát triển của chúng ta. Tôi đề nghị tiếp tục nâng cao trình độ, tổ chức, huấn luyện lực lượng, đặc biệt là năng lực chuyên môn, kỹ năng ngoại ngữ của cán bộ chiến sỹ để từng bước đảm nhận vai trò lớn hơn. Và hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả trong gìn giữ và kiến tạo hòa bình. Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ bên ngoài, nhất là Liên Hợp Quốc và các đối tác chủ chốt khác”.

 

Buổi lễ có sự tham gia của đông đảo các sỹ quan tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ

Việc chuyển giao Tổ Công tác liên ngành từ Bộ Ngoại giao sang Bộ Quốc phòng quản lý là thực hiện theo lộ trình Đề án Tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc đã được Bộ Chính trị thông qua năm 2013. Việc chuyển giao nhằm bảo đảm sự tập trung, thống nhất trong công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ về việc cử, quản lý, chỉ đạo và điều hành lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc.

Đồng thời việc tổ chức lại Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam thành Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam là xu thế phát triển cần thiết để thực hiện có hiệu quả lộ trình của Đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc và phù hợp với các quốc gia có lực lượng triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản