Tin mới

Rà soát chặt đường ngang ngõ, tắt, tỉnh lộ ngăn dịch bệnh vào Hà Nội

(Mặt trận) - Hà Nội sẽ còn tăng số bệnh nhân nhiễm COVID-19. Vì vậy, Hà Nội triển khai khu cách ly tập trung ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam với sức chứa khoảng 600 giường. Đồng thời, rà soát chặt đường ngang ngõ, tắt, tình lộ ngăn dịch bệnh vào Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm 

Đây là ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội khi đi kiểm tra công tác khoanh vùng dập dịch tại xã Kim Sơn (Gia Lâm) nơi mới ghi nhận nhiều ca bệnh mới liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Rà soát chặt đường ngang ngõ, tắt, tỉnh lộ ngăn dịch bệnh lây lan vào Hà Nội

Tại chốt kiểm dịch ở thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn (Gia Lâm) báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lãnh đạo xã cho biết đã truy vết được 43 F1(đã được đưa đi cách ly tập trung), hơn 160 F2; lập chốt kiểm soát dịch bệnh

Phân tích tình hình thực tế, Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian qua toàn bộ hệ thống chính trị đã được kích hoạt vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt, chủ động và linh hoạt. Kể từ ngày 27/4 đến nay, TP Hà Nội có 40 ca F0 trong cộng đồng.

Liên quan đến các ca F0 tạm thời TP Hà Nội xác định có 1558 F1 đã được TP Hà Nội quản lý chặt, kịp thời và lấy mẫu; 9385 F2 trên địa bàn cũng được theo dõi chặt. Chủ tịch UBND TP nhận định rõ: “Con số này tiếp tục sẽ tăng lên trong những ngày tới”.

Chính vì vậy, TP Hà Nội đã chỉ đạo tăng cường, nâng cao năng lực, trong đó có các khu cách ly tập trung. Với địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chỉ đạo huyện Gia Lâm giao cho Chỉ huy quân sự huyện phối hợp với với Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thủ đô hỗ trợ để lên phương án, triển khai khu cách ly tập trung ở học viện với hai tòa nhà và khoảng 600 giường.

Để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở xã Kim Sơn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu không chỉ xã Kim Sơn mà các xã khác của Gia Lâm cần rà soát đầy đủ di biến động các trường hợp liên quan đến ổ dịch ở Thuận Thành nhất là các trường hợp sang để học tập, giao thương buôn bán. “Đặc biệt phải rà soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn TP”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Đáng chú ý, Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Gia Lâm cần nâng mức cảnh báo lên cao hơn có phương án rà soát, quản lý tỉnh lộ, quốc lộ ra sao. Và đặc biệt các đồng chí phải quản lý y tế các xã của Thuận Thành giáp với mình như ở địa bàn mình một cách chặt chẽ nhất”.

Kiểm soát chặt, tận dụng tối đa 48h vàng để không chế dịch bệnh

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội diễn biến phức tạp và có nguy cơ lớn. Ông Chu Ngọc Anh phân tích ba nhóm sẽ tiếp tục có số ca bệnh tăng là: nhóm F1 với tất cả các nguồn lây F0 mà TP đã quản lý, xử lý.

Nhóm thứ 2 mà TP Hà Nội đặc biệt quan tâm, là nhóm từ các ca bệnh ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 và Bệnh viện K. Để giảm nguy cơ về mối lo này, vừa rồi TP Hà Nội cùng Bộ Y tế đã tập trung xử lý, xét nghiệm, khoanh vùng toàn bộ 5.000 bệnh nhân, nhân viên và người nhà của bệnh nhân tại viện K. Còn khoảng hơn 1.000 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay.

150 khu nhà trọ xung quanh Bệnh viện K cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc và cơ bản là đã có kết quả âm tính.

Đối với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương 2, TP Hà Nội đã “quét” toàn bộ với địa bàn huyện Đông Anh, thôn Lỗ Giao, xã Việt Hùng với trên 2.100 mẫu và xét nghiệm lâm sàng để sàng lọc trước cửa bệnh viện và tất cả 500 mẫu đều âm tính. “Bước đầu chúng ta đang đúng hướng, kiểm soát tốt tình hình”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh tiềm ẩn nguy cơ ở nhóm thứ 3 là các F0 từ các địa bàn lân cận.

“Hầu hết lây nhiễm này bắt đầu biến thể virus Ấn Độ và chu kỳ thì theo các nhà khoa học và Bộ Y tế thì rút ngắn hơn còn khoảng ba, bốn ngày nhưng Hà Nội vào cuộc rất quyết liệt với phương châm tận dụng tối đa 48 giờ vàng, trong vòng 2 ngày phải kiểm soát tốt”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chính quyền địa phương, các tỉnh lân cận tăng cường quản lý, phối hợp thông tin với TP Hà Nội diễn biến đằng sau mỗi ca bệnh trên địa bàn bởi sự giao lưu qua lại với Hà Nội rất lớn mà điển hình như việc lây nhiễm ở Thuận Thành (Bắc Ninh) sang Gia Lâm.

Ông Chu Ngọc Anh đặc biệt lưu ý nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào TP từ các nguồn ổ dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hưng Yên và yêu cầu rõ, các đơn vị phải vào cuộc quyết liệt, quản lý chặt chẽ từng địa bàn giáp ranh, không lơ là, nâng cao cảnh giác và khẳng định phải coi người đi qua là F1 cần cách ly lấy mẫu ngay; rà soát toàn bộ đường ngang ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, kiểm soát để khoanh vùng dịch...

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản