Tin mới

Tăng cường bám sát nhân dân, thường xuyên lắng nghe ý kiến nhân dân

(Mặt trận) - Đây là nhấn mạnh của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn trong ngày thứ 2 tiếp xúc cử tri, sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại huyện Cờ Đỏ, ngày 18/6.  

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 42 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Đề nghị thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Hội nghị tiếp xúc cử tri

Báo cáo với cử tri kết quả sau kỳ họp, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ nhấn mạnh: Sau hơn 20 ngày họp, với nhiều nội dung quan trọng được thông qua, tiếp tục khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức hữu quan trong việc chuẩn bị tiến hành kỳ họp; sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam… Đặc biệt, kết quả kỳ họp cho thấy hoạt động của Quốc hội ngày càng gắn bó mật thiết với nhân dân, được cử tri cả nước quan tâm, theo dõi sát sao, kịp thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn xây dựng vào các nội dung Quốc hội xem xét, thảo luận.

Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ

Các cử tri có mặt tại buổi tiếp xúc với đoàn tại huyện Cờ Đỏ bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng với kết quả sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV; đồng thời kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố những vấn đề đang quan tâm.

Cử tri Phạm Minh Thuấn đề đạt ý kiến    

Cử tri Phạm Minh Thuấn, cán bộ Huyện uỷ Cờ Đỏ phân vân, kế hoạch đưa lực lượng Công an chính quy xuống xã làm việc đang vướng phải bất cập, đó là hiện nay các xã đều đã có biên chế là Trưởng Công an xã, nếu đưa các lực lượng mới về xã trong khi xã không còn biên chế thì lực lượng này sẽ xắp xếp vị trí như thế nào?

Ông Nguyễn Thực Hiện - Chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ - đại diện cho bà con cử tri huyện cho biết: Hiện bà con cử tri của huyện rất quan tâm tới dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt là thời gian cho thuê đất. Các cử tri cũng cho rằng, khi ban hành cần mang tính đồng bộ, phù hợp, tuân thủ quy định của Luật Đất đai hiện hành.

Trả lời ý kiến của cử tri, ông Nguyễn Thanh Xuân - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Cần Thơ cho biết: Đối với ý kiến của cử tri về việc đưa Công an chính quy về xã, hiện Bộ Công an đã xây dựng phương án bố trí công việc mới, phù hợp với năng lực, yêu cầu và điều kiện đối với Công an xã.

Đối với ý kiến của bà con cử tri liên quan đến dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt, ông Nguyễn Thanh Xuân thông tin, theo đề nghị của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quốc hội đã quyết định chưa thông qua dự án Luật này tại kỳ họp thứ 5 và chuyển sang kỳ họp sau để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân, hoàn thiện dự thảo Luật.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Dân tộc ta đã trải qua các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, phải chịu nhiều hy sinh, mất mát để giành lại được độc lập, tư do, có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như hôm nay. Tuy nhiên, thời gian qua, một số phần tử xấu đã lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân để kích động, gây bạo loạn, phá hoại tài sản của nhà nước ở một số nơi. Vì vậy, hệ thống chính quyền các địa phương cùng với Mặt trận và các đoàn thể cần tích cực vận động, tuyên truyền bà con, tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo. Đối với các phần tử xấu gây kích động, bạo loạn, cần phải xử nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, đối với đội ngũ cán bộ lãnh đạo các địa phương, nhất là cơ sở, cần tiếp tục tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong nội bộ và nhân dân. Trước tiên, nội bộ phải am hiểu chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước thì mới tuyên truyền và vận động nhân dân được. Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn tự ý thức, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, học tập cũng như làm ăn phát triển kinh tế.

Người đứng đầu Mặt trận đề nghị: Chính quyền, lãnh đạo địa phương phải thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, chủ động xuống cơ sở, gần dân, sát dân, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của người dân. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn trích dẫn, “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gặp gỡ cử tri huyện Cờ Đỏ

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh thêm: “Chúng ta phải làm sao tích cực phát huy quyền làm chủ người dân, thực sự dân chủ, thực hiện theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; xây dựng bộ máy thực sự trong sạch, vững mạnh đáp ứng yêu cầu thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, hiện nay các luật mới đã được thông qua, nhưng luật có đi vào cuộc sống hay không là nhờ cán bộ lãnh đạo địa phương, nhất là ở cơ sở, tích cực triển khai xuống cơ sở cho người dân…

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản