Tin mới

Thành phố Hồ Chí Minh: 5 giải pháp nâng cao chống dịch từ 0 giờ ngày 23/8

(Mặt trận) - Trưa 20/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin, tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn TP. Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

 Các đồng chí chủ trì buổi họp.

Tại buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 Phạm Đức Hải cho biết, thời gian qua, TPHCM đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống dịch Covid - 19 và đạt một số kết quả nhất định, nhưng dịch vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 86 của Chính phủ, Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy và kế hoạch 2715 của UBND TP.HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp với phương châm mỗi tổ dân phố, khu phố, phường, xã, thị trấn, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch với năm giải pháp. Cụ thể:

-  Người dân TP đảm bảo thực hiện quy định giãn cách xã hội "ai ở đâu ở yên đó", nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố ấp cách ly khu phố ấp...

- Tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tử vong.

- Tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ở những người dân ở khu vực “vùng đỏ trên bản đồ COVID-19 TPHCM”.

- Tăng cường đẩy mạnh việc tiêm vaccine cho người dân.

- TP.HCM đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, nhanh chóng và kịp thời cho người dân khó khăn, yếu thế tại địa bàn dân cư.

TP đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm, TP đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch nêu trên.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Phan Nguyễn Như Khuê, 5 giải pháp trên là một bước nâng cao có sự tập trung hơn, đẩy mạnh hơn để trong thời thực hiện văn bản của trung ương, chỉ thị, kế hoạch liên quan đến công tác phòng chống dịch đạt được yêu cầu cao nhất trong bối cảnh TP thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Chính phủ có yêu cầu đến 15/9, TP phải kiểm soát, ngăn ngừa được tình hình dịch bệnh. Do vậy 5 giải pháp với biện pháp tập trung nâng cao sẽ tiến hành bắt đầu từ ngày 23/8. Các việc cụ thể, một số ngành đang cố gắng hoàn thành sớm nhất, đến thời điểm trước 23/8 sẽ có thông tin đầy đủ.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê mong muốn các cơ quan báo chí thông tin cho người dân nắm được để cùng hưởng ứng, hợp sức, hợp lực trong thời gian hết sức quý báu này thực hiện tốt công các  phòng chống dịch.


Tính đến hôm nay, TP.HCM đã trải qua 43 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, trong đó TP có 26 ngày áp dụng thêm các biện pháp tăng cường.

Theo đó, TP.HCM bắt đầu quyết định giãn cách xã hội toàn địa bàn theo Chỉ thị 16 trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9-7, khi đó cả hệ thống chính trị và nhân dân TP đã vào cuộc quyết liệt và triển khai thực hiện rất nhiều giải pháp nhưng dịch vẫn phức tạp.

Đến ngày 22-7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ký Chỉ thị khẩn số 12 về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 về phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Tiếp đó ngày 23-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã ký Công văn số 2468 về tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16. Trong đó, yêu cầu các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Đến ngày 26-7, UBND TP tiếp tục có văn bản khẩn yêu cầu mọi người dân trên địa bàn TP hạn chế tối đa ra đường, cơ sở kinh doanh phải đóng cửa từ 18 giờ đến 6 giờ (hàng ngày).

Từ 0 giờ ngày 2-8, TP.HCM tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị 16 thêm 14 ngày. TP yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt và thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ cần thiết về đời sống, y tế để người dân TP an tâm “ai ở đâu ở đấy”.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi TP cho tới khi hết thời gian giãn cách, trừ những trường hợp được UBND TP phối hợp với các tỉnh, thành đưa về quê theo nhu cầu.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản