Tin mới

Thành phố Hồ Chí Minh: Có lộ trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân

(Mặt trận) - Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên tại Hội nghị lần thứ 9 mở rộng của Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI (nhiệm kỳ 2020-2025) ngày 14/10.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên: Tập trung thực hiện các giải pháp tái cấu trúc một số ngành, lĩnh vực quan trọng để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng 

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố đã từng bước được kiểm soát, Thành phố đang nỗ lực cao hơn để thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”; tròn 1 năm diễn Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI, là dịp để đánh giá, kiểm điểm kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã thảo luận và cho ý kiến về kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 đối với: Báo cáo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận; Báo cáo kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách.

Các đại biểu cũng thảo luận về báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình hành động của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) “Về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”; kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố sẽ đổi tên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố thành Ban Chỉ đạo là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế và bổ sung chức năng nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo. Ông cũng cho rằng, trạng thái hiện nay của Thành phố vẫn chưa là bình thường mới, mà đang trong quá trình chuyển đổi, cần có lộ trình và bước đi phù hợp.

Về kinh tế-xã hội, dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 là rất khó khăn, UBND Thành phố đã đề ra 5 nhóm giải pháp để tăng thu hợp lý và chăm lo, nuôi dưỡng, tạo nguồn thu bền vững. Yêu cầu các địa phương rà soát, đánh giá lựa chọn chỉ tiêu cần phấn đấu đạt được trong thời gian còn lại của năm.

Đồng thời phối hợp tốt giữa phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, phối hợp với các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam.

Trong những tháng cuối năm, nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố là tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành chủ lực, có tác động lan toả, dẫn dắt, đóng góp ngân sách lớn… Chuẩn bị tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc hội. Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế tại Khu đô thị Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Tiếp tục chăm lo an sinh xã hội, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2022, có khung chính sách cho người già neo đơn, trẻ mồ côi do COVID-19; đề án nhà ở cho người thu nhập thấp; bổ sung hoàn thiện kế hoạch tổ chức dạy và học, tiêu chí trường học an toàn, tiêm vaccine cho học sinh ngay khi có điều kiện; ghi nhận, tri ân, khen thưởng các lực lượng phòng, chống dịch với nhiều hình thức; tưởng niệm những người đã mất do COVID-19.

Kết luận hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá 9 tháng năm 2021, mặc dù dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố đã cơ bản duy trì một số hoạt động kinh tế-xã hội thiết yếu. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận đạt được kết quả khá quan trọng, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam Thành phố và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn có nhiều nỗ lực; đoàn kết, sáng tạo trong cách làm, huy động được sức mạnh của Nhân dân, nhất là hệ thống chính trị cơ sở.

Tuy nhiên, còn một số nơi chưa nắm chắc tình hình nhân dân; hệ thống y tế cơ sở, hệ thống chính trị cơ sở bộc lộ sự quá tải khi chăm lo cho người dân trong bối cảnh đặc biệt của đại dịch. Thành phố rút ra nhiều bài học sâu sắc không chỉ trong phòng, chống dịch mà còn trên nhiều lĩnh vực khác.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy yêu cầu các cấp, các ngành tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19Xác định công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; kiên trì, chủ động, nhất quán với phương châm: thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả trong giai đoạn “bình thường mới”. Từng bước mở cửa phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội vững chắc, an toàn, có trọng tâm trọng điểm, “an toàn đến đâu mở cửa đến đó”, không nôn nóng nhưng không để lỡ cơ hội.

Tổ chức Hội nghị chuyên đề đánh giá tổng thể kết quả và những tồn tại, hạn chế về công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở làn sóng lây nhiễn lần thứ tư. Khẩn trương ban hành và triển khai hiệu quả chiến lược y tế - trụ cột của công tác phòng, chống dịch.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu không được chùn bước, quyết tâm thực hiện các giải pháp cần thiết nhằm mở cửa phục hồi kinh tế, biến “nguy thành cơ”, biến “đau thương thành hành động”; quyết tâm phục hồi mạnh mẽ sau khó khăn.

Chủ động cập nhật các kịch bản tăng trưởng kinh tế phù hợp với từng giai đoạn, diễn biến của dịch bệnh. Khẩn trương ban hành và triển khai chiến lược kinh tế. Tập trung thực hiện các giải pháp để tái cấu trúc một số ngành, lĩnh vực quan trọng để thích ứng với trạng thái “bình thường mới”. Phân tích, tìm ra những động lực mới cho tăng trưởng của Thành phố. Khẩn trương đề xuất và triển khai các chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là về tiếp cận nguồn vốn, nguồn lao động.

Về kế hoạch đầu tư công trung hạn, cần rà soát, nghiên cứu kỹ, xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tiễn phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19. Tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư theo kế hoạch; đồng thời triển khai các cơ chế, giải pháp huy động hiệu quả các nguồn lực, nguồn vốn phục vụ yêu cầu phát triển Thành phố.

Tổ chức đợt hoạt động “Thành phố Hồ Chí Minh tri ân” từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 đối với các cán bộ, chiến sĩ, các lực lượng tuyến đầu; lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở, tình nguyện viên… Duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố và Trung tâm an sinh thành phố, quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Thực hiện gói an sinh đợt 3 bảo đảm theo quy định; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp có sai phạm.

Huy động mọi nguồn lực xã hội, hợp tác công tư để phát triển các dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân để giãn dân và cải thiện môi trường sống; có chiến lược, lộ trình cụ thể triển khai Chương trình xây dựng 1 triệu căn nhà giá rẻ cho công nhân và những người có thu nhập thấp.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản