Tin mới

Thủ tướng: Chăm lo cho người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài

(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), chiều 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam; thăm, tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng tại tỉnh Hà Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Bộ Chính trị giao đồng chí Phạm Tất Thắng điều hành công việc của Ban Dân vận Trung ương

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Hà Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Cùng dự hoạt động này của Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; lãnh đạo Bộ Quốc phòng và tỉnh Hà Nam.

Tới thăm các thương binh, bệnh binh, cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu xúc động tại đây, Ban Biên tập trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu:

Thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Hà Nam!

Thưa các anh, các chị thương binh, bệnh binh thân mến!

Hôm nay, với lòng biết ơn và tri ân sâu sắc, cả nước kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ đầy ý nghĩa, tôi cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Hà Nam rất xúc động tới thăm thương binh, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng Kim Bảng.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, tôi xin gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các anh chị thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm trân trọng nhất; xin gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết nhất.

Thưa các anh, các chị thương binh, bệnh binh thân mến!

Trong những năm tháng cam go của các cuộc chiến tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, lớp lớp các thế hệ thanh niên đã gác lại tuổi thanh xuân, hăng hái lên đường đi đánh giặc để bảo vệ Tổ quốc. Thực hiện sứ mệnh thiêng liêng, cao cả đó, hàng triệu người con ưu tú đã anh dũng hy sinh, để lại nỗi đau cho những người thân, đặc biệt là người mẹ "ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ…"; hàng ngàn, hàng vạn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường để "vết thương trên ngực cha. Cứ trở gió lại đau nhức nhối" và nỗi đau khi các thế hệ sau bị di chứng chất độc da cam… Nỗi đau đó thấm vào suy nghĩ và hành động của mỗi chúng ta.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng sự mất mát ấy, nỗi đau thể chất và tinh thần ấy vẫn hàng ngày hiện hữu, dày vò những thương binh, bệnh binh. Tri ân, tôn vinh những công lao đó, chia sẻ với sự mất mát và nỗi đau đó, trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", ''Uống nước nhớ nguồn'', "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"… Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được triển khai thực hiện hiệu quả; đối tượng hưởng chính sách ưu đãi không ngừng được mở rộng, các chế độ ưu đãi từng bước được bổ sung, thể hiện sự trân trọng, biết ơn, chăm lo của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Thủ tướng tặng quà các thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng - Ảnh: VGP/nhật Bắc 

Đến nay, hơn 9,2 triệu người có công (chiếm khoảng 10% dân số) được hưởng chính sách ưu đãi. Hàng ngàn Bà Mẹ Việt Nam anh hùng đang được phụng dưỡng. Mức sống của gia đình người có công được bảo đảm bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Số người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên gần 1,2 triệu. Hằng năm gần 106.000 lượt người được điều dưỡng tập trung và gần 387.000 lượt người điều dưỡng tại gia đình. Cả nước có 65 cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, trong đó có 30 trung tâm nuôi dưỡng thương binh, bệnh binh nặng.

Là một cơ sở điều dưỡng thương binh, Trung tâm Kim Bảng có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt và một số đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt. Tôi vui mừng khi được biết Trung tâm hiện là ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình của 77 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên và 35 thân nhân người có công. Tại đây, các thương, bệnh binh  được kê đơn, cắt thuốc, được nhận những "liều thuốc tinh thần" - chính là sự tri ân, chia sẻ, cảm thông của đội ngũ cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, những người vượt qua nhiều khó khăn, vất vả, luôn ân cần trong công tác chăm sóc, điều trị và sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm sự của các thương binh, bệnh binh.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Trung tâm điều dưỡng Kim Bảng đã đạt được trong những năm qua, góp phần tích cực vào công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước.

Tôi rất xúc động và cảm phục khi được biết có nhiều anh, chị thương binh, bệnh binh ở Trung tâm tuổi từ 65-70 trở lên, sức khỏe giảm sút, rất khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Như đồng chí Giám đốc trung tâm đã chia sẻ, các bác lúc nhớ lúc quên, lúc vui lúc buồn, lúc đi lang thang ngoài sân... Những mất mát ấy không hề đong đếm được. Nhiều anh, chị phải cố gắng chịu đựng những vết thương đau nhức mỗi khi "trái nắng, trở trời" và các bệnh tật khác nữa, tuổi càng cao bệnh tật càng nhiều, đè nặng lên vết thương của chúng ta…

Song, phát huy phẩm chất và bản lĩnh của Bộ đội Cụ Hồ, bằng nghị lực, ý chí phi thường của mình, các anh, chị đã vươn lên chiến thắng thương tật, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống và tích cực tham gia vào các hoạt động cộng đồng, ủng hộ, giúp đỡ những thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Các anh chị thực sự là những tấm giương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo.

Thủ tướng cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng các thương binh, bệnh binh tại Trung tâm - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Thưa các đồng chí!

Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đời đời vinh danh, tri ân công ơn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Như Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn: "Ðối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình, Ðảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần "tự lực cánh sinh"… Ðối với cha mẹ, vợ con mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ bị đói rét".

Với tinh thần đó, tôi đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan:

- Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19/7/2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ về quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng… Xác định việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Khi thấy chính sách nào cần làm mà làm được thì đề nghị các bộ, cơ quan làm nhanh.

- Tiếp tục rà soát toàn diện các chính sách liên quan đến người có công, gia đình chính sách và đề xuất giải pháp tháo gỡ vướng mắc kịp thời, hiệu quả, phù hợp diễn biến tình hình và thực tiễn đất nước ta. Đất nước phát triển hơn, đời sống nhân dân tốt hơn thì đời sống người có công và gia đình cũng phải tốt hơn.

- Đẩy mạnh các phong trào ''Đền ơn đáp nghĩa'', ''Uống nước nhớ nguồn'', "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"…, qua đó huy động nhiều hơn nữa nguồn lực xã hội, chung tay cùng Nhà nước chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần người có công.

- Các bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công; có chế độ, chính sách phù hợp đối với đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Quan tâm, giải quyết kịp thời, hiệu quả những khó khăn, vướng mắc của các Trung tâm nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh trên cả nước nói chung và Trung tâm Kim Bảng nói riêng.

- Và tôi hiểu, có nhiều anh chị em ở đây vẫn cho rằng mình may mắn khi được trở về khi chiến tranh kết thúc trong khi đồng đội mãi mãi ra đi, thậm chí nhiều đồng đội còn chưa tìm thấy mộ hoặc chưa xác định được thông tin. Nhiều anh chị cầu mong các gia đình đồng đội, đặc biệt là những người mẹ, người cha ngày đêm mong ngóng tìm được con đã hy sinh nơi chiến trường. Tôi đề nghị Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, tạo điều kiện, huy động nguồn lực để thực hiện khẩn trương hơn nữa việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Tôi đề nghị Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Kim Bảng phát huy kết quả tích cực đạt được, tiếp tục làm tốt công tác nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn đối với các thương binh, bệnh binh nặng và các đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm.

Các anh chị thương binh, bệnh binh thân mến!

Với trách nhiệm và tình cảm sâu nặng, Đảng và Nhà nước luôn mong muốn và tin tưởng các anh, chị tiếp tục vươn lên, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định đời sống, không ngừng đóng góp hiệu quả cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc. Sự hy sinh, cống hiến của các anh, các chị là động lực, là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, vất vả, trở ngại để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản