Tin mới

Thủ tướng Chính phủ làm việc với lãnh đạo Ban Dân vận và UBTƯ MTTQ Việt Nam

(Mặt trận) - Chiều 18/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân trong điều kiện dịch bệnh.

Ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Bảy, Quốc hội sẽ tiến hành công tác nhân sự

Hội nghị giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ về kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khoá XV

Danh sách 16 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc, chiều 18/8. Ảnh: Dương Giang/TTXVN 

Cùng chủ trì buổi làm việc có bà Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tham dự cuộc làm việc có Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo cơ quan Trung ương của các tổ chức  chính trị - xã hội.

Đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch COVID-19

Mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, những tháng đầu năm 2021, đất nước ta tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; kiện toàn tổ chức, nhân sự các cấp... Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lây lan tại nhiều tỉnh, thành phố. Đặc biệt đợt dịch thứ 4 này, với chủng virus nguy hiểm, dịch bệnh đã lây lan nhanh và mạnh tại nhiều tỉnh, thành phố, nhất là các tỉnh, thành phố phía Nam.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp đã vào cuộc tích cực, với tinh thần chống dịch như chống giặc, phấn đấu thực hiện mục tiêu kép và đạt được một số kết quả nhất định; trong thành công đó có đóng góp quan trọng của Ban dân vận, Mặt trận tổ quốc các cấp. Tuy nhiên, diễn biến dịch vẫn đang phức tạp, khó lường, do đó Thường trực Chính phủ tổ chức cuộc làm việc này với tập thể lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên nhằm củng cố, tăng cường niềm tin, sức mạnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng phòng, chống dịch COVID-19, phát triển kinh tế, xã hội, đem ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn, đánh giá cao Ban Dân vận, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã vận động, huy động thành viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời mong muốn Ban Dân vận, MTTQ và các thành viên tiếp tục phát huy, với tinh thần "đã cố gắng rồi, cố gắng hơn nữa; đã quyết tâm rồi, quyết tâm hơn nữa; đã nỗ lực rồi, nỗ lực hơn nữa" như lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại cuộc làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo một số vấn đề cần quan tâm về tình hình nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Dân vận Trung ương; báo cáo của Bộ Y tế về tình hình dịch bệnh; báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội về công tác chăm lo, hỗ trợ đời sống người dân, bảo đảm an sinh xã hội…

Các đại biểu phát biểu ý kiến đều đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội theo tinh thần “quyết liệt, khoa học, vì dân”, đạt nhiều kết quả, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận rất cao trong các tầng lớp nhân dân. “Các chủ trương, chính sách vì dân, nên người dân tự nguyện, đồng lòng ủng hộ, tích cực thực hiện”, Phó Trưởng Ban dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc nhấn mạnh.

Các ý kiến nhận định, sau hơn một tháng triển khai Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, các ngành các cấp đã vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, các chính sách hỗ trợ đã đến trực tiếp người dân với thủ tục nhanh gọn, thuận tiện hơn nhiều so với gói hỗ trợ trước đây.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, tính đến thời điểm hiện tại, gần 13 triệu lượt người lao động, gần 380.000 người sử dụng lao động đã được hỗ trợ với khoảng gần 6.780 tỷ đồng. Ngày 16/7, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định hỗ trợ 4.118 tấn gạo cho 247 nghìn nhân khẩu ở các tỉnh Bình Phước, Bạc Liêu và Sóc Trăng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang tiếp tục tổng hợp đề xuất hỗ trợ gạo cho các địa phương.

Ban Dân vận Trung ương, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vào cuộc cùng cả hệ thống chính trị tăng cường vận động nhân dân chung sức, đồng lòng, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tăng cường bám sát cơ sở, địa bàn, nắm chắc tình hình, đời sống các tầng lớp nhân dân để kịp thời chia sẻ, hỗ trợ, đề xuất các giải pháp, vận động giúp đỡ hội viên, đoàn viên và người dân gặp khó khăn…

Công đoàn các cấp đã chi hỗ trợ cho 417.972 đoàn viên, người lao động với tổng số tiền là 321,313 tỷ đồng. Các cấp Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp, liên kết với các doanh nghiệp bảo lãnh cung ứng được hơn 175 nghìn tấn phân bón; hỗ trợ tiêu thụ hơn 150.000 tấn nông sản hàng hóa cho nông dân; vận động ủng hộ, giúp đỡ những hộ nông dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 gần 200 tỷ đồng.

Các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam huy động ủng hộ tiền và hàng hóa trị giá 205 tỷ đồng. Riêng đợt cao điểm dịch bùng phát tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã vận động, ủng hộ 4.289 tấn hàng hóa và tiền, tổng trị giá lên tới 138 tỷ đồng. Tổng giá trị các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 của các cấp bộ Đoàn tại đợt dịch bùng phát lần thứ 4 là hơn 176 tỷ đồng…

Nhân dân khắp cả nước đang chung tay, chung sức cùng Đảng, Nhà nước, Chính phủ chống dịch bằng những hành động rất cụ thể và thiết thực, bằng tấm lòng thiện nguyện, tình cảm yêu thương đồng bào đã kịp thời chia sẻ đối với những người dân, người lao động nghèo gặp khó khăn trong các khu vực cách ly, phong tỏa hoặc trở về quê khi bị mất việc làm…

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nêu rõ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đánh giá rất cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kiên quyết, kiên trì phòng chống dịch, chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, hiệu quả, nhất là trong đợt bùng phát dịch thứ 4 với rất nhiều điểm khác biệt so với các đợt bùng phát trước đây như biến chủng Delta nguy hiểm hơn, lây lan nhanh hơn, trong khi một số nơi đã có tâm lý chủ quan sau 3 đợt dịch trước… Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã thực hiện đúng chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, bám sát thực tiễn, lắng nghe kịp thời các ý kiến, nhất là của người dân, để điều chỉnh cơ chế, chính sách mau lẹ, cơ bản đáp ứng yêu cầu chống dịch. “Chiến lược vaccine không thể tốt hơn”, ông Đỗ Văn Chiến khẳng định.

Khảo sát về dư luận xã hội ở 21 tỉnh, thành phố trong 6 tháng đầu năm cho thấy, 90% ý kiến đánh giá tốt về việc thành lập Quỹ vaccine COVID-19, 82% đánh giá tốt về chủ trương và việc thực hiện mục tiêu kép, 61% đánh giá tốt về phát huy dân chủ và tôn trọng, lắng nghe ý kiến của người dân. 

“Nếu không có sự chỉ đạo quyết liệt, lăn lộn ngày đêm, đổ mồ hôi, sôi nước mắt như vậy thì chắc chắn tình hình sẽ còn phức tạp hơn, thiệt hại,  mất mát sẽ lớn hơn. Điều tra xã hội học cũng cho thấy, 97% tin tưởng Đảng và Nhà nước sẽ kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19, trong đó rất tin tưởng chiếm 69%”, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam nêu rõ.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Minh Hoài bày tỏ rất tin tưởng vào sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự vào cuộc của các Bộ ngành Trung ương. Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch bệnh, tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam sớm vượt qua đại dịch; làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc bệnh nhân, hạn chế các ca tử vong; thực hiện tốt hơn nữa chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm đội ngũ y bác sĩ... Ban Dân vận các cấp sẽ tiếp tục tập hợp các kiến nghị, đề xuất để báo cáo cấp có thẩm quyền.

Các đại biểu nêu một số kiến nghị đề xuất, các vấn đề cần quan tâm để làm tốt hơn trong thời gian tới như như: Có chính sách cho lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng quân đội, công an; Chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp nhà nước tiếp tục giảm giá điện, nước sinh hoạt, xăng dầu, khí đốt, cước viễn thông..., hỗ trợ người dân trong mùa dịch bệnh; tháo gỡ khó khăn về thủ tục để người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương hoặc ngừng việc được tiếp cận nhanh chóng, kịp thời gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg; đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân ở các tỉnh, thành phố đang bị dịch bệnh nặng, ưu tiên công nhân ở những doanh nghiệp sản xuất oxy, những doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu, doanh nghiệp “ 3 tại chỗ ”; hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ nông, thủy sản cho người dân... 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc, chiều 18/8. Ảnh: Dương Giang/TTXVN  

Càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá các phát biểu đều tâm huyết, trách nhiệm, sát thực tế, đóng góp nhiều ý kiến hay, thẳng thắn, xuất phát từ thực tiễn. Các đại biểu chia sẻ với Chính phủ, các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch lần này chưa có tiền lệ, kinh nghiệm chưa nhiều; đánh giá cao ý nghĩa của cuộc làm việc nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất hành động để các cơ quan chức năng tiếp tục làm tốt hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất nghiêm trọng, đặc biệt là đợt dịch thứ 4, gây tổn hại lớn về sức khỏe và đời sống nhân dân, tác động rất mạnh tới mọi mặt của đời sống xã hội. Trước tình hình đó, cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc, huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, Nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đạt một số kết quả nhất định. Bên cạnh đó, còn những hạn chế, bất cập, có thể làm tốt hơn, nhưng điều quan trọng nhất là nhận ra kịp thời, có ý thức khắc phục một cách nghiêm túc.

Thủ tướng nêu rõ, các ý kiến đều khẳng định cần tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được, nhất là phát huy hơn nữa quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”. Buổi làm việc hôm nay đã một lần nữa khẳng định và làm sâu sắc hơn cơ chế này. Người dân vừa là trung tâm, vừa là chủ thể, mỗi cơ quan, đơn vị, cơ sở là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch và sản xuất.

Thủ tướng nêu rõ, tình hình thời gian tới có thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, nhưng khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ và thuận lợi, do đó, trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, các giải pháp đều phải cao hơn, mạnh hơn. Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt đã có nhiều kết luận, chỉ đạo, trong đó, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30 và Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 86 về một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đặc biệt, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19”.

Như vậy, chủ trương, cơ chế, chính sách, luật pháp và phong trào đã tương đối đầy đủ, vấn đề là tổ chức thực hiện thật tốt, theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Chúng ta đã cố gắng rồi phải cố gắng hơn nữa, đã nỗ lực rồi phải nỗ lực hơn nữa, đã đoàn kết phải đoàn kết hơn nữa, đã quyết tâm rồi phải quyết tâm cao hơn nữa, đã hiệu quả rồi phải hiệu quả hơn nữa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao Ban Dân vận Trung ương, MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đã vào cuộc rất tích cực, rất tự giác, rất hiệu quả, trên tinh thần đoàn kết, tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, góp phần thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch. Quy chế phối hợp giữa Chính phủ với Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam được triển khai rất tốt. Công tác dân vận trong cơ quan hành chính nhà nước đã bám sát sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực về công tác dân vận.

Càng trong khó khăn, thách thức thì sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc càng được phát huy, củng cố, tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn lại càng được khơi dậy mạnh mẽ. Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, thống nhất, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân, “sức dân như nước”...

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dương Giang/TTXVN 

Nhấn mạnh vai trò của công tác dân vận, Thủ tướng nhắc lại những lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”; “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng”; “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”….

Ngày 30/7/2021 vừa qua, Bộ Chính trị ban hành Quyết định số 23-QĐ/TW về Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị, trong đó nhấn mạnh phải quán triệt, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng các hình thức thiết thực, sáng tạo, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy ý chí, quyết tâm và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khi có tình huống phức tạp liên quan đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh, cấp uỷ, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo ứng phó kịp thời; thông tin nhanh đến ban dân vận, MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội. Ban Dân vận chủ trì, phối hợp với MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan, tổ chức có liên quan vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân chấp hành sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền; phát huy vai trò nòng cốt chính trị tham gia lực lượng xung kích.

Thủ tướng đề nghị, bám sát chủ trương của Đảng, các văn bản, kết luận, chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, Ban Dân vận Trung ương, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền các cấp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp; kêu gọi, vận động người dân vào cuộc vì sức khỏe của chính mình, vì cộng đồng và sự phát triển của đất nước.

Hội Cựu chiến binh tiếp tục phát huy tinh thần đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân sản xuất. Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Liên đoàn Lao động bám sát cơ sở, vận động toàn bộ hội viên, đoàn viên tích cực tham gia chống dịch và sản xuất kinh doanh.

 Toàn cảnh buổi làm việc

Đáp ứng nhu cầu của người dân để  yên tâm “ai ở đâu ở đó”

Cũng tại cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi, làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất từ các đại biểu, nhất là  đáp ứng yêu cầu y tế của mọi người dân ở mọi nơi, mọi lúc.

Dành nhiều thời gian phân tích về tình hình dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ, sự cố gắng của cấp uỷ, chính quyền, hệ thống chính trị, nhân dân, doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố phía Nam là rất cao, rất nỗ lực, nhưng để đáp ứng yêu cầu thì vẫn chưa được như mong muốn. Bên cạnh nhiều nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan như việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có lúc, có nơi chưa thật nghiêm, thậm chí còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; việc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” ở nhiều nơi còn hạn chế; có nơi có lúc phối hợp chưa chặt chẽ.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần chỉ đạo rất rõ: Các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải dứt khoát đặt sức khỏe, tính mạng nhân dân là trên hết, trước hết, ưu tiên cho phòng chống dịch, trong đó phải tập trung làm bằng được hai việc. Thứ nhất, phải bảo đảm không để bất kỳ ai thiếu ăn, thiếu mặc, đáp ứng mọi yêu cầu y tế của mọi người dân ở mọi lúc, mọi nơi, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn, an dân. Thứ hai, vận động, kêu gọi và hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, với sự tham gia, vào cuộc, giám sát của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là hai mặt của một vấn đề để thực hiện thành công giãn cách xã hội. Để người dân chấp hành theo tinh thần “ai ở đâu ở đó” thì chúng ta phải đáp ứng mọi nhu cầu của người dân. Trong thời gian giãn cách, phải bảo đảm người cách ly với người, xét nghiệm thần tốc, toàn diện, rộng rãi để phát hiện và bóc tách F0 khỏi cộng đồng, phong tỏa, bao vây ổ dịch nghiêm ngặt, cùng với các biện pháp khác như 5K, vaccine, thuốc điều trị, ứng dụng công nghệ và các biện pháp khác để ngăn chặn lây nhiễm.

Để hạn chế tối đa số ca tử vong, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, chủ trương rất rõ với các biện pháp toàn diện như triển khai nền tảng khám chữa bệnh từ xa, tập trung mọi nguồn lực, trang thiết bị để cứu chữa người bệnh, các trường hợp cấp cứu thì nhập viện trước, làm thủ tục sau… Thủ tướng gợi ý ngoài việc điều trị tại bệnh viện, thí điểm điều trị tại nhà với các F0 không có triệu chứng, Bộ Y tế nghiên cứu việc tổ chức điều trị tại bất cứ nơi nào tốt nhất, có không gian thoáng mát, kết hợp đông y và tây y…; nơi nào có nhiều F0 thì phải có nhiều biện pháp phù hợp.

Thủ tướng giao Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nghiên cứu việc khen thưởng, tôn vinh phù hợp về vật chất và tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, vận dụng tối đa các chính sách, quy định của Đảng và Nhà nước, nếu chưa có quy định hoặc có quy định nhưng thực tiễn đã vượt qua thì báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định theo tinh thần Nghị quyết 30 của Quốc hội.

Các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện các mô hình sản xuất an toàn trên tinh thần “an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, giữ vững, bảo vệ vùng xanh để duy trì và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh…

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ xuất cấp dự trữ quốc gia để hỗ trợ người dân, đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nghiên cứu, xem xét sử dụng Quỹ Công đoàn để hỗ trợ người lao động theo các quy định của pháp luật, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp thu các ý kiến  đề xuất, góp ý tại cuộc làm việc để bổ sung, làm sâu sắc hơn, hoàn thiện hơn các biện pháp, giải pháp, đặc biệt là phối hợp chặt chẽ hơn, phân công phân nhiệm rõ ràng hơn. Thủ tướng đề nghị Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tăng cường phản biện và góp ý, Chính phủ luôn cầu thị, khiêm tốn, lắng nghe học hỏi, quyết tâm xây dựng Chính phủ đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản