Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Phải biến lời hứa thành hiện thực

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 tổ chức hôm qua (1/12).

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc

Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp xem xét, cho ý kiến về công tác cán bộ

Thủ tướng dự cuộc làm việc giữa Thường trực Tổ Biên tập hai Tiểu ban Đại hội XIV của Đảng

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên họp.

Cùng với việc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội, Thủ tướng lưu ý các thành viên Chính phủ cần thực hiện tốt lời hứa của mình trước Quốc hội (QH) và cử tri cả nước, thực hiện tốt các Nghị quyết của QH.

Phấn đấu đạt kết quả toàn diện hơn nữa

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2017 tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô duy trì ổn định; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân trong xu hướng giảm, đến hết tháng 11 tăng 3,61% so với bình quân cùng kỳ; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; lãi suất cho vay giảm nhẹ và ổn định; sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục tăng trưởng vượt bậc …

Các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người có công và các đối tượng chính sách được bảo đảm và thực hiện đồng bộ; tình hình dịch bệnh được kiểm soát; kịp thời ứng phó, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ góp phần giảm bớt thiệt hại của nhân dân. Công tác đối ngoại, ngoại giao kinh tế đạt nhiều kết quả tích cực. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được duy trì ổn định.

Phát biểu kết luận phiên họp, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực, tăng trưởng đồng đều cả 3 khu vực, nhiều việc triển khai tốt, tiến bộ vượt bậc nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ các thành viên Chính phủ “đừng thỏa mãn non”, phải tiếp tục phát huy để đạt được kết quả tốt nhất.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ trong tháng 12/2017 và những tháng đầu năm 2018 cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, tập trung vào kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh cải cách hành chính; nỗ lực phấn đấu đạt được kết quả tốt hơn nữa, toàn diện hơn nữa so với số liệu ước thực hiện đã báo cáo QH.

“Tôi lưu ý các thành viên Chính phủ cần thực hiện tốt hơn, liên tục lời hứa của mình trước QH; nói và làm đi liền với nhau, nhất là trong hành động cụ thể, chứ không phải trước QH, trong thảo luận ở QH thì sôi nổi, trách nhiệm sau đó chúng ta không xem lại những lời hứa của mình”, Thủ tướng nói.

Ba nội dung chính của nhiệm vụ năm 2018

Về định hướng xây dựng dự thảo Nghị quyết 01 năm 2018, văn bản định hướng công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ và cả hệ thống hành chính nhà nước trong năm 2018, Thủ tướng yêu cầu không đưa ra quá nhiều các nhiệm vụ, giải pháp, trùng với chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành, trùng lắp với các Nghị quyết khác của Chính phủ và tránh tình trạng “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”. Theo đó, Thủ tướng nêu lên ba nội dung chính mà Nghị quyết phải hướng tới:

Quan trọng nhất là hoàn thành toàn diện mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018; tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.

Cùng với đó là quyết liệt cải cách hành chính; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả thực thi pháp luật và chỉ đạo điều hành ở tất cả các ngành, các cấp.

Nghị quyết phải đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm; chú trọng hơn nữa phát triển văn hóa, xã hội; thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Thủ tướng cho biết sẽ viết thư gửi các bộ trưởng, các thành viên Chính phủ tự đánh giá hiệu quả công việc năm 2017 và xác định các nhiệm vụ của bộ, ngành trong năm 2018 trên cơ sở những định hướng quan trọng mà Chính phủ nêu trong phiên họp này. Chỉ ra một số công trình dự án, nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành “phải tạo được chuyển biến cả hệ thống chứ không chỉ một bộ phận.”

Cũng tại phiên họp, giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các bộ, ngành, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước theo dõi chặt chẽ diễn biến của tình hình thị trường tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỷ giá hối đoái, thị trường ngoại tệ để có chính sách điều chỉnh kịp thời, không để biến động lớn trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

Liên quan đến việc tăng giá điện, Thủ tướng nêu rõ theo tính toán, việc tăng giá điện chỉ làm tăng CPI khoảng 0,08% năm 2017 và 0,1% năm 2018 và yêu cầu các ngành liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình giá cả, thị trường; chuẩn bị tốt nguồn hàng, bảo đảm cung - cầu hàng hóa, dịch vụ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Mậu Tuất; trong đó phải hỗ trợ cung ứng kịp thời nhu yếu phẩm, vật tư để ổn định đời sống và khôi phục sản xuất tại các địa bàn chịu ảnh hưởng thiên tai.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT có báo cáo tổng hợp, trình Thường trực Chính phủ đối với công trình BOT Cai Lậy (Tiền Giang) để đánh giá toàn diện; “không để kéo dài tình trạng này”.

Người đứng đầu Chính phủ đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm lộ trình thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (trong đó có thoái vốn của Sabeco, Habeco và một số doanh nghiệp lớn khác...).

Trong lĩnh vực xã hội, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục lên án hành vi sai trái, tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến xây dựng văn hóa, làm tha hóa con người. Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm hành vi bạo hành trẻ em. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục tăng cường bảo đảm quốc phòng an ninh, chủ động ứng phó, kịp thời xử lý các tình huống, ngăn chặn có hiệu quả các âm mưu, hoạt động chống phá; bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân và các hoạt động kinh tế trên biển, đảo; tăng cường phổ biến pháp luật, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt sang vùng biển nước khác.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản