Thủ tướng đề nghị Israel hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine phòng COVID-19

(Mặt trận) - Tại cuộc điện đàm chiều 12/7 với Thủ tướng Nhà nước Israel, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, đề nghị Israel ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine và thuốc điều trị COVID-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thông qua tất cả các hình thức hợp tác phù hợp, hiệu quả, nhất là việc Israel tạo điều kiện cho chuyển nhượng lại một phần số vaccine mà Israel đã ký với các đối tác khác.

Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên năm 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Lễ kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, tặng quà các gia đình thiệt hại sau lũ quét tại Lào Cai

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Việt Nam và Israel phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Chiều ngày 12/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Nhà nước Israel Naftali Bennett.

Thủ tướng Naftali Bennett đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam thời gian qua trong ứng phó với đại dịch COVID-19, cũng như trong phát triển kinh tế-xã hội và đối ngoại. Ông khẳng định Israel coi trọng thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng hai nước đã trao đổi lời mời thăm chính thức lẫn nhau hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Israel.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng ông Naftali Bennett được bầu làm Thủ tướng Nhà nước Israel, tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Ngài Naftali Bennett, nhân dân Israel sẽ đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ấn tượng với thành công của Israel trong việc triển khai chiến dịch tiêm chủng, sự chủ động tìm kiếm nguồn cung vaccine bên ngoài và triển khai nghiên cứu phát triển vaccine trong nước, qua đó tạo điều kiện để Israel từng bước mở cửa và phục hồi kinh tế khả quan.

Trong bối cảnh biến chủng mới khiến tình hình dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, để thúc đẩy chiến lược vaccine của Chính phủ Việt Nam, trong đó có ngoại giao vaccine, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Hai bên sớm kết nối, cùng hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine cũng như các giải pháp điều trị khác; đặc biệt ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine và thuốc điều trị COVID-19 nhanh nhất, nhiều nhất có thể, thông qua tất cả các hình thức hợp tác phù hợp, hiệu quả, nhất là việc Israel tạo điều kiện cho chuyển nhượng lại một phần số vaccine mà Israel đã ký với các đối tác khác.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Israel tạo điều kiện cho chuyển nhượng lại một phần số vaccine mà Israel đã ký với các đối tác khác. Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Hai Thủ tướng nhất trí sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng thực chất, hiệu quả; đẩy nhanh đàm phán, kỷ kết Hiệp định thường mại tự do và Hiệp định hợp tác lao động giữa hai nước; đặt ra mục tiêu cao hơn, phấn đấu tăng đầu tư, thương mại hai chiều, hướng tới phục hồi bền vững sau đại dịch.

Trong đó, tập trung vào các lĩnh vực trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân; nâng cao chất lượng của các cơ chế hợp tác; tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương; đấy mạnh hợp tác trong nghiên cứu, đối mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục-đào tạo...; khuyến khích các doanh nghiệp hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác kinh doanh, đầu tư tại mỗi nước.

Hai nhà Lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, nhất là giải quyết vấn đề Biển Đông phải dựa vào luật pháp quốc tế và các biện pháp hòa bình; hỗ trợ nhau thực hiện các cơ chế hợp tác đa phương mà 2 bên cùng tham gia.

Thủ tướng Israel bày tỏ nhất trí cao với 8 nhóm giải pháp thúc đẩy quan hệ song phương theo đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đề nghị giao các Bộ, ngành liên quan hai nước sớm triển khai cụ thể các nội dung mà hai Thủ tuớng đã trao đổi, nhất là hợp tác trong lĩnh vực vaccine phòng COVID-19, góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới./.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản