Tin mới

Thủ tướng đề nghị trang bị camera để giám sát xâm nhập trái phép

(Mặt trận) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, sáng nay (22/1), Thủ tướng đã tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến. Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 42 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương: Đề nghị thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 - 2021

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Qua cầu truyền hình trực tuyến, Thủ tướng nói chuyện và chúc tết cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Trường Sa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Theo báo cáo do Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trình bày, khu vực biên giới có 1.084 xã, phường, thị trấn/233 huyện, thị thuộc 44 tỉnh, thành phố; dân số khoảng 2,4 triệu hộ với 9,5 triệu nhân khẩu (dân tộc thiểu số chiếm khoảng 15%) với 51 dân tộc, 6 tôn giáo chính, khoảng 1,5 triệu tín đồ và hơn 3.000 chức sắc, chức việc.

Thời gian qua, lực lượng BĐBP đã tích cực, quyết liệt triển khai có hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, ngăn chặn hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và quản lý chặt chẽ cửa khẩu.

Chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cán bộ, chiến sĩ BĐBP khắp mọi miền Tổ quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, trong lúc chúng ta ngồi đây thì biết bao đồng chí đang chịu đựng rét mướt, khó khăn ở những nơi xa xôi, hải đảo, bờ biển, biên giới. BĐBP đã đạt được những thành tích lớn lao. Tổ chức quản lý chặt chẽ, kịp thời phát hiện, xử lý hiệu quả các vấn đề phức tạp nảy sinh, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh chính trị khu vực biên giới, vùng biển.

Công tác quản lý xuất nhập cảnh và đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới, vùng biển được triển khai chặt chẽ, quyết liệt, linh hoạt, đạt nhiều thành tích xuất sắc.

BĐBP là một trong những lực lượng xung kích, nòng cốt, đi đầu và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn, đặc biệt là phòng chống COVID-19.

Thủ tướng nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Ảnh: Quang Hiếu 

Thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ, chốt với gần 10.000 người tham gia, kiểm soát chặt chẽ y tế, hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vừa ngăn chặn hiệu quả không để dịch bệnh xâm nhập vào nội địa.

Chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng hoàn thành nhiệm vụ của BĐBP được nâng lên; là một trong những lực lượng đi đầu trong điều chỉnh tổ chức lực lượng, cải cách thủ tục hành chính, nhất là tại các cửa khẩu, phục vụ tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội.

Đã huy động các nguồn kinh phí cùng với kinh phí của Bộ Quốc phòng, tổ chức xây dựng bán kiên cố trên 50% các tổ, chốt, bảo đảm tốt hơn điều kiện ăn, ở, sinh hoạt của bộ đội và phòng, chống dịch COVID-19.

Quyết liệt ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Thủ tướng tặng quà cho Bộ đội biên phòng. Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Tiếp đến, qua cầu truyền hình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp thăm hỏi tình hình, trao đổi với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tại 8 đồn Biên phòng tại các tỉnh: Khánh Hòa, Quảng Nam, Kiên Giang, Quảng Trị, Lạng Sơn, Nghệ An, Gia Lai, Tây Ninh và 3 tổ chốt chống dịch COVID-19 gồm chốt số 1 của Đồn Biên phòng Tịnh Biên (An Giang); chốt Mốc 938 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng), chốt Mốc 252 của Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang). Có mặt tại các đồn, chốt biên phòng còn có lực lượng công an, y tế, dân quân và cán bộ, lãnh đạo địa phương.

Điểm cầu đầu tiên Thủ tướng muốn nghe báo cáo tình hình là Đồn biên phòng Trường Sa, Khánh Hòa. Theo đồng chí Đồn trưởng, Đồn thường xuyên triển khai công tác luyện tập sẵn sàng chiến đấu, kịp thời phát hiện đấu tranh xử lý mọi tình huống xảy ra, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các chiến sĩ, nhân dân dịp Tết Nguyên đán.

“Tôi muốn hỏi các đồng chí là quà Tết có nhận đầy đủ không?”, Thủ tướng nói.

Đồn trưởng Nguyễn Thành Trung cho biết, các chiến sĩ đã nhận được quà Tết, bao gồm thịt heo, đậu xanh, lá dong và các phần quà như bánh, kẹo, mứt, nước uống. “Báo cáo Thủ tướng, cán bộ chiến sĩ, quân và dân trên đảo Trường Sa có đầy đủ lương thực, thực phẩm”.

Thủ tướng ghi nhận Đồn biên phòng Trường Sa bảo đảm sẵn sàng chiến đấu cao, đẩy mạnh công tác cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn ngư dân không đánh bắt trái phép, lo tết cho quân và dân trên đảo.

Tiếp đến, Thủ tướng trao đổi với cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng A Xan, Quảng Nam, một trong những điểm bị ảnh hưởng bởi bão lũ lịch sử vào tháng 10/2020, trụ sở bị nứt dài, nền đất bong tróc và có dấu hiệu sụt lún. Tỉnh Quảng Nam đã cho hơn 50 cán bộ, chiến sĩ sơ tán và di dời một số công trình, dụng cụ tại nơi làm việc đến Trạm quân khu y (cách Đồn biên phòng A Xan hơn 100 m).

Báo cáo tình hình, Đồn trưởng Dương Đệ Châu cho biết, mặc dù ảnh hưởng lớn bởi thiên tai, Đồn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thường xuyên duy trì 3 chốt với trên 22 cán bộ, chiến sĩ, kiểm soát chặt chẽ các đường mòn trên tuyến biên giới. Năm 2020, không có trường hợp nào xuất nhập biên trái phép. Về chuẩn bị Tết, đơn vị đã triển khai nghiêm túc kế hoạch trực, bảo đảm an toàn địa bàn. Đồn trưởng kiến nghị sớm được xây dựng doanh trại mới.

Trước mong muốn của Thủ tướng được nghe người dân phát biểu, nhất là việc “bộ đội biên phòng có giúp đỡ nhân dân hay không”, đại diện chính quyền xã A Xan cho biết, đời sống bà con đã ổn định sau lũ nhờ sự phối hợp tốt của bộ đội biên phòng. Cơ bản khắc phục hậu quả bão lũ như các công trình dân sinh, nước sạch, đường giao thông, trường học, các khu sản xuất. Dịp Tết này, bảo đảm người dân không thiếu lương thực.

Ảnh VGP/Quang Hiếu  

Vui mừng trước thông tin này, Thủ tướng bày tỏ, đây là vùng khó khăn mà ông từng đến, “mong cấp ủy, chính quyền, đồn biên phòng phối hợp chặt chẽ lo Tết cho dân, nhất là những nơi vừa xảy ra thiên tai”, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất.

Báo cáo tình hình, đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Dương Đông, Kiên Giang cho biết, Tết này, 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được mời lên đơn vị ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Đơn vị đã phối hợp với đoàn thanh niên, hội phụ nữ địa phương tổ chức gói bánh chưng, bánh tét tặng hộ nghèo, tặng 20 phần quà cho gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà có 20 kg gạo, 3 kg thịt lợn, bánh trưng, bánh tét và các loại thực phẩm khác.

Thủ tướng đánh giá cao việc làm của Đồn biên phòng Dương Đông và đề nghị các đồn khác học hỏi.

Cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, đại diện Đồn biên phòng Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã trích nguồn dự phòng sẵn sàng chiến đấu để cứu đói cho nhân dân ở vùng bị cô lập và người dân trú tránh lũ ở đơn vị. “Sau khi lũ rút, chúng tôi là những người đầu tiên có mặt ở địa bàn để phối hợp với các lực lượng giúp dân, khắc phục hậu quả”, Đồn trưởng Hướng Lập nói. Đến nay, cơ bản đời sống bà con ổn định.

Trong khi đó, đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nậm Cắn, Nghệ An cho biết, dịp Tết này, nhu cầu của bà con nhập cảnh rất lớn, trong đó, nhiều người lo sợ cách ly nên tìm cách nhập cảnh trái phép. Đơn vị đã triển khai nhiệm vụ kép: Vừa bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, vừa phòng chống dịch COVID-19; duy trì các tổ chốt với 30 cán bộ, chiến sĩ tuần tra, chốt chặn 24/24. Thời gian qua, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ 82 trường hợp nhập cảnh trái phép, bắt 16 đối tượng buôn bán ma túy. “Có 14 đồng chí thuộc diện nghỉ Tết nhưng tình nguyện xung phong ở lại trực Tết, trực tại các chốt phòng chống dịch COVID-19”, đồn trưởng Nậm Cắn nói.

Cũng đóng chốt ở địa bàn cửa khẩu, đại diện Đồn biên phòng Lệ Thanh, Gia Lai cho biết, công tác phòng chống nhập cảnh trái phép được triển khai quyết liệt. Đơn vị đã nhận giúp đỡ 9 cháu theo chương trình “Nâng bước chân em tới trường” và 14 cháu theo chương trình “Bếp ăn tình thương”; tổ chức cho bà con ăn Tết theo chương trình “Xuân Biên phòng, ấm lòng dân bản”.

Theo đồn trưởng Đồn biên phòng Cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, đơn vị tổ chức 30 chốt với 180 chiến sĩ, luôn quán triệt quan điểm siết chặt biên giới, qua đó, đã phát hiện, bắt giữ 75 vụ với 120 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, đưa ra truy tố 7 vụ với 18 đối tượng về hành vi tổ chức xuất nhập cảnh trái phép cũng như phát hiện một số vụ buôn bán ma túy.

Là chốt biên phòng đầu tiên trong 3 chốt báo cáo tình hình, Chốt Mốc 938 của Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (Cao Bằng) cho biết, do làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát, đến nay, trên địa bàn không có hiện tượng tiếp tay đưa đón, không có điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép.

Cán bộ, chiến sĩ tại Chốt 938 cũng như Chốt số 1 của Đồn Biên phòng Tịnh Biên (An Giang); Chốt Mốc 252 của Đồn Biên phòng Thanh Thủy (Hà Giang) đều khẳng định quyết tâm ngăn chặn, không để lây lan dịch COVID-19.

Sau khi lắng nghe, trao đổi với các đồn, chốt biên phòng, Thủ tướng đề nghị lực lượng biên phòng trên toàn tuyến sẵn sàng chiến đấu cao, khắc phục hậu quả thiên tai, không để người dân, các đối tượng xâm nhập trái phép, buôn lậu, ngăn chặn kịp thời các đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; đối với vùng biển, các đảo, cần chú ý bảo đảm an toàn cho ngư dân, hướng dẫn, vận động ngư dân không khai thác trái phép, đẩy mạnh công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Bộ chỉ huy Biên phòng các địa phương, đặc biệt các đồn biên phòng cần tập trung lo Tết cho cán bộ, chiến sĩ, người dân, không để người dân thiếu đói, màn trời chiếu đất, đặc biệt là đồng bào dân tộc, vùng cao, vùng xa xôi, hẻo lánh.

Thủ tướng đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục hiện đại hóa công tác biên phòng ở biên giới với 2 nội dung là trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và cùng với các địa phương có chương trình kiên cố hóa các chốt, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ biên phòng trực sẵn sàng chiến đấu.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng quà cho các đồn, chốt biên phòng.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản