Tin mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, tri ân các gia đình chính sách

(Mặt trận) - Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023) và dự Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 22/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn công tác của Trung ương đã viếng các nghĩa trang liệt sĩ, thăm các gia đình chính sách tại tỉnh Thừa Thiên Huế và tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ 5 Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Bộ Chính trị quyết định trao Huân chương Sao Vàng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác tại Thành cổ Quảng Trị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

Cùng đi với Thủ tướng Chính phủ có Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương.

 
 Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày - đêm chiến đấu và bảo vệ thị xã Quảng Trị cũng như Thành cổ Quảng Trị. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 Thủ tướng Phạm Minh Chính bên bức tường thành cổ Quảng Trị ghi lại dấu ấn của những trận đánh vô cùng khốc liệt năm xưa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Tại Thành cổ Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác dâng hương, tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong chiến dịch 81 ngày - đêm (28/6 - 16/9/1972) chiến đấu và bảo vệ thị xã Quảng Trị cũng như Thành cổ Quảng Trị.

Sự hy sinh của các chiến sĩ là một biểu tượng cao đẹp cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; nguồn động viên, cổ vũ đồng chí, đồng bào tiến lên giành thắng lợi cuối cùng vào mùa Xuân 1975, đưa đất nước đi đến thống nhất, hòa bình và độc lập.

Thủ tướng và Đoàn công tác bày tỏ xúc động khi nghe những câu chuyện về cuộc chiến đấu 81 ngày đêm khốc liệt ấy, với hàng nghìn chiến sĩ giải phóng quân trên khắp cả nước và đồng bào Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng, hy sinh, vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này. Máu của các anh hùng, liệt sĩ đã hòa vào lòng đất, vào dòng sông Thạch Hãn cho non sông đất nước có ngày độc lập, nhân dân được tự do hạnh phúc.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 Các nghĩa trang liệt sĩ là những "địa chỉ đỏ" để giáo dục truyền thống cách mạng - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
* Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 ở thành phố Đông Hà - nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10.800 anh hùng liệt sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, dũng cảm chiến đấu, hy sinh trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và ở nước bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước giành độc lập dân tộc cũng như hy sinh trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương chăm sóc nghĩa trang và các phần mộ; tiếp tục tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; tạo điều kiện tốt nhất để các gia đình có liệt sĩ đang an nghỉ tại đây và cán bộ, nhân dân cả nước thăm viếng các anh hùng liệt sĩ; làm cho nghĩa trang thực sự trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cách mạng.

 Thủ tướng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 Ảnh: VGP/Nhật Bắc
* Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn ở xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh - nơi an nghỉ của hơn một vạn liệt sĩ trong cả nước, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, phần lớn là các liệt sĩ thuộc Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn, con em của các tỉnh, thành phố phía bắc.

Dâng hương tưởng nhớ, tri ân các liệt sĩ, Thủ tướng Chính phủ tỏ niềm biết ơn và sự tôn vinh của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước; tin tưởng nơi đây mãi là nơi hành hương của nhân dân khắp mọi miền đất nước và bạn bè quốc tế theo truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam "uống nước nhớ nguồn".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đặt tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thắp hương trên phần mộ các liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

* Tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Huế, trong không khí trang nghiêm, thành kính, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã dành phút mặc niệm để tưởng nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế anh hùng, đã không tiếc máu xương, dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Dâng nén hương thơm lên anh linh các anh hùng liệt sĩ, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn thời gian tới, các sở, ban, ngành trong tỉnh tiếp tục quy tập, chăm sóc các phần mộ của liệt sĩ, góp phần làm cho thân nhân liệt sĩ thêm yên lòng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Tố Hữu - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 

* Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dâng hương, thăm Công viên văn hóa và Khu lưu niệm đồng chí Tố Hữu tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ghi sổ vàng lưu niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính viết: Noi gương đồng chí Tố Hữu, người cộng sản kiên trung, nhà văn hóa tài năng, chúng ta nguyện sống, chiến đấu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình đồng chí Tố Hữu giữ gìn, quản lý, phát huy giá trị Công viên và Khu lưu niệm; mở cửa đón người dân thăm viếng, vừa để người dân được gần gũi với đồng chí Tố Hữu, hưởng thụ không gian văn hóa, lịch sử này, vừa góp phần giáo dục truyền thống để Công viên và Khu lưu niệm trở nên ấm cúng, ý nghĩa hơn.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với đồng chí Nguyễn Trung Chính, 94 tuổi, là cán bộ tiền khởi nghĩa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Tại thành phố Huế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà đồng chí Nguyễn Trung Chính, 94 tuổi, là cán bộ tiền khởi nghĩa, hiện đang sinh sống tại phường Phú Nhuận và Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công giúp đỡ cách mạng Nguyễn Thị Vàng, 100 tuổi ở phường Thủy Xuân.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công giúp đỡ cách mạng Nguyễn Thị Vàng, 100 tuổi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại phường 2, thị xã Quảng Trị, Thủ tướng thăm, tặng quà các gia đình chính sách: Bà Nguyễn Thị Thanh Chi và bà Nguyễn Thị Én.

Tại các nơi đến thăm, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân mãi mãi khắc ghi, tri ân người có công với cách mạng, làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và nỗ lực phấn đấu xứng đáng với những hy sinh, cống hiến của những thế hệ đi trước.  

Thủ tướng yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương vận động nhân dân tiếp tục quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách có cuộc sống tốt hơn cả về vật chất và tinh thần, ít nhất là bằng với mức sống của người dân nơi cư trú.

Thủ tướng thăm, tặng quà gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Chi - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Thủ tướng thăm gia đình bà Nguyễn Thị Én - Ảnh: VGP/Nhật Bắc 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản