Tin mới

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba

Ngày 13/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa đang có chuyến thăm Việt Nam.

Quốc hội sẽ miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Bộ Công an

Chiều 21/5: Quốc hội trình danh sách đề cử bầu Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba  Salvador Valdés Mesa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lãnh tụ Fidel Castro là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam. Đây là dấu mốc lịch sử đặc biệt trong quan hệ hai nước. Do đó, nhân dân hai nước Việt Nam-Cuba cần tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp này.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn quan tâm, gắn bó, theo dõi mọi bước phát triển của nhân dân Cuba anh em; tin tưởng Cuba sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch Salvador Valdés Mesa cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; bày tỏ vinh dự đến thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2018) tạo ra dấu ấn lịch sử quan trọng trong quan hệ hai nước.

Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch Cuba chúc mừng những thành tựu của Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế-xã hội những năm qua.

Phó Chủ tịch Cuba cảm ơn sự nhiệt tình, trọng thị và chu đáo của Việt Nam dành cho Đoàn và khẳng định, Cuba đánh giá rất cao tình hữu nghị truyền thống lịch sử giữa hai nước. Ông Salvador Valdés Mesa nêu rõ, Cuba luôn ưu tiên phát triển quan hệ hữu nghị với Việt Nam; đồng thời chia sẻ, chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua là chuyến thăm lịch sử, mở ra chương mới và xác lập các lĩnh vực hợp tác mới giữa hai nước.

Hiện, Cuba đang củng cố và triển khai các thoả thuận của chuyến thăm với các nội dung như: Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính; áp dụng những cơ chế, biện pháp hiệu quả để triển khai thoả thuận này. Tháng 11 tới, hai bên sẽ tổ chức họp Ủy ban liên Chính phủ ở Cuba.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa cho rằng, hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm mà Cuba có thế mạnh. Cuba cũng rất quan tâm hợp tác hàng không với Việt Nam để tăng cường các chuyến bay từ Cuba đi các nước châu Mỹ. Cuba mong muốn thành lập một công ty liên doanh với một tập đoàn của Việt Nam, qua đó tăng cường hoạt động du lịch của Cuba. Để thực hiện dự án này, Cuba rất cần sự ủng hộ và hợp tác của các ngân hàng Việt Nam.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam về tình đoàn kết, ủng hộ Cuba, nhất là hỗ trợ cung cấp gạo cho Cuba. Hiện các chuyên gia Việt Nam đang hỗ trợ trồng lúa, gạo tại Cuba. Đây là sự giúp đỡ vô cùng to lớn đối với Cuba trong tình hình hiện nay.

Nhất trí với ý kiến của Phó Chủ tịch Cuba Salvador Valdés Mesa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh quan hệ hai nước dựa trên di sản quý báu do Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ Fidel Castro gây dựng; khẳng định Việt Nam coi trọng và quyết tâm củng cố mối quan hệ với Cuba trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng đánh giá cao việc củng cố, tăng cường quan hệ hai nước thời gian qua. Các cơ chế hợp tác hai nước tiếp tục được triển khai và hiệu quả. Hai bên cần tiếp tục duy trì quan hệ chính trị, tăng cường hợp tác kinh tế, đưa quan hệ truyền thống đi vào chiều sâu và thực chất hơn.

Để tiếp tục triển khai kết quả chuyến thăm chính thức Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng đề nghị hai bên đẩy tăng cường trao đổi các chuyến thăm các cấp; đề nghị họp Ủy ban liên Chính phủ vào cuối năm nay để rà soát các nội dung hợp tác và đưa ra phương hướng hợp tác mới; trong đó, chú trọng nâng cao hợp tác thực chất trong tất cả các lĩnh vực; ủng hộ nhau trên các diễn đàn quốc tế.

Theo Đức Tuân/Chinhphu.vn

 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản