Tiếp tục chăm lo, hỗ trợ người lao động vượt qua đại dịch

(Mặt trận) - Trưa 30.6, đến thăm, tặng quà công nhân, người lao động gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch Covid-19, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, việc tiếp tục chăm lo cho người lao động, người sử dụng lao động ở cả khu vực lao động chính thức và phi chính thức là nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi cấp, mọi ngành, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk cần tiếp tục tập trung lãnh đạo, đề ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng: Phải coi doanh nghiệp là trọng tâm của sự phát triển ngành Công Thương

Infographics: Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam qua các thời kỳ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu 

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương Y Thanh Hà Niê Kđăm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Nguyễn Đình Trung; ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội, Ủy ban Tài chính – Ngân sách; lãnh đạo các Bộ Y tế, Tài chính, Giao thông – Vận tải, Lao động, Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà cho Liên đoàn Lao động tỉnh Đắk Lắk 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và các thành viên Đoàn công tác đã trao 50 suất quà tặng các công nhân, người lao động gặp khó khăn do tác động bởi đại dịch Covid-19. Trò chuyện với công nhân, người lao động tại đây, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đợt dịch lần thứ tư với phạm vi tác động mạnh hơn, lây lan chủ yếu trong các khu công nghiệp, đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hoạt động của nền kinh tế và sinh kế của người dân. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng lòng của người dân cả nước, nước ta tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu kép vừa kiểm soát dịch bệnh vừa chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm các hoạt động bình thường khác của hệ thống chính trị. 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP vẫn đạt 5,64%, xuất khẩu tăng trưởng khá ấn tượng. Đến thời điểm này, Chính phủ vẫn kiên định phấn đấu mục tiêu tăng trưởng năm nay đạt 6,5%, cao hơn mức Quốc hội đề ra.

Trước những tác động tiêu cực của dịch Covid-19, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Bộ Chính trị đã bàn và quyết định tiếp tục có các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, kể cả khu vực lao động phi chính thức. Bộ Chính trị đã giao Đảng đoàn Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Ban cán sự Đảng Chính phủ để triển khai sớm gói hỗ trợ này trên cơ sở rút kinh nghiệm từ việc thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ cũng như Nghị quyết 135/2020/QH14 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và tặng quà cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thời gian qua, dù đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng đã tổ chức tốt nhiều hoạt động phúc lợi xã hội, chăm lo cho đoàn viên công đoàn trong tỉnh và đóng góp hỗ trợ, động viên người lao động các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh… Đây là những hoạt động hết sức ý nghĩa, chan chứa nghĩa tình, thể hiện tính nhân văn sâu sắc và tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, góp phần động viên, khích lệ người lao động, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn tự tin hơn, hăng hái lao động. Đồng thời, còn thu hút được sự quan tâm, cộng đồng trách nhiệm và sự đồng hành của doanh nghiệp, các cấp, các ngành tham gia chăm lo cho người lao động.

Biểu dương các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk và sự chia sẻ, đóng góp của các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay, phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, việc tiếp tục chăm lo cho người lao động và cả người sử dụng lao động trong cả khu vực lao động chính thức và khu vực lao động phi chính thức có ý nghĩa hết sức quan trọng. Đây là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền, mọi cấp, mọi ngành. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk tiếp tục tập trung lãnh đạo, đề ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo cho người lao động, bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Đối với các cấp công đoàn tỉnh Đắk Lắk, Chủ tịch Quốc hội đề nghị xác định công tác chăm lo cho người lao động là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nhằm hỗ trợ đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn, tin tưởng vào tổ chức công đoàn, gắn bó với cơ quan, doanh nghiệp, bảo đảm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong tình hình mới, đặc biệt là trong tình hình hiện nay khi dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản