“Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước thuận lợi nhiều hơn khó khăn“

Ông Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh điều này khi nói về việc Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ

Thủ tướng: ‘Hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc’

Tại cuộc tiếp xúc cử tri với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ đều phấn khởi, bày tỏ đồng tình ủng hộ việc Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất rất cao (100%) giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV.

Cùng chung suy nghĩ, ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cũng cho rằng, đây là thời điểm chín muồi để thực hiện Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước.

Ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương. (ảnh: Vũ Toàn)

Theo ông, đây không phải là lần đầu tiên vấn đề này mới được bàn đến mà mấy nhiệm kỳ trước đã có không ít lần đề cập nhưng chưa thảo luận kỹ, còn nhiều ý kiến khác nhau, thống nhất chưa cao nên chưa quyết định.

PV: Theo ông, Tổng Bí thư được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước có phải là ý Đảng, lòng dân? Thực hiện mô hình trên có phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Tổng Bí thư được Ban Chấp hành Trung ương thống nhất cao việc giới thiệu theo phương án này thì đó đã là ý Đảng. Còn lòng dân thì trước khi chính thức giới thiệu chắc Trung ương đã có lắng nghe, sau khi có thông tin về việc giới thiệu của Trung ương, tôi theo dõi thấy cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ.

Tại kỳ họp tới đây, phương án đó sẽ được Quốc hội xem xét để bầu cử. Quốc hội đang làm đại diện cho nhân dân. Theo tôi nghĩ, việc thực hiện mô hình này là phù hợp với tình hình Việt Nam hiện nay, đã chín muồi.

PV: Để thực hiện được mô hình Tổng Bí thư đồng thời là Chủ tịch nước cần những điều kiện cần và đủ nào, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Điều kiện cần và đủ là: có nhân sự đủ tiêu chuẩn và đủ điều kiện có thể đảm nhận cùng lúc 2 nhiệm vụ quan trọng đó; được tập thể Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội thống nhất; được đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ.

PV: Người nắm giữ 2 vai trò quan trọng này cần những yếu tố gì, thưa ông?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Người nắm giữ 2 vai trò này phải tâm huyết với công cuộc phát triển đất nước, hết lòng phục vụ nhân dân, trong sạch, liêm khiết, luôn đặt lợi ích của quốc gia lên trên, có đủ khả năng để hoàn thành nhiệm vụ, có quyết tâm đổi mới, được đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân ủng hộ.

 

PV: Theo ông, khi người đứng đầu Đảng cũng là người đứng đầu Nhà nước thì có những thuận lợi và khó khăn gì? Làm sao để xử lý hài hòa mối quan hệ đó?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Thuận lợi trong phối hợp công việc của Đảng và của Nhà nước, trong đối nội và đối ngoại, trong xây dựng bộ máy, tăng hiệu lực của Chủ tịch nước và của Tổng Bí thư.

Còn khó khăn là khối lượng công việc của người đứng đầu quốc gia nhiều hơn lên. Để giải quyết khó khăn đó cần có bộ máy giúp việc tốt và mạnh ở cả hai bên.

PV: Theo ông thực hiện mô hình này có ý nghĩa thế nào trong tiến trình phát triển của đất nước?

Ông Vũ Ngọc Hoàng: Làm cho bộ máy được tinh gọn và có hiệu lực, hiệu quả hơn, từ đó mà tác động thúc đẩy được nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập

Danh sách các mặt trận toàn quốc:

UBMTTQ tỉnh Hà Giang UBMTTQ tỉnh Tuyên Quang UBMTTQ tỉnh Cao Bằng UBMTTQ tỉnh Bắc Kạn UBMTTQ tỉnh Thái Nguyên UBMTTQ tỉnh Lạng Sơn UBMTTQ tỉnh Bắc Giang UBMTTQ tỉnh Bắc Ninh UBMTTQ tỉnh Hải Dương UBMTTQ thành phố Hải Phòng UBMTTQ tỉnh Hưng Yên UBMTTQ tỉnh Nam Định UBMTTQ tỉnh Thái Bình UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc UBMTTQ tỉnh Ninh Bình UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa UBMTTQ tỉnh Nghệ An UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh UBMTTQ tỉnh Quảng Bình UBMTTQ tỉnh Thừa Thiên - Huế UBMTTQ thành phố Đà Nẵng UBMTTQ tỉnh Quảng Nam UBMTTQ tỉnh Quảng Ngãi UBMTTQ tỉnh Bình Định UBMTTQ tỉnh Phú Yên UBMTTQ tỉnh Khánh Hòa UBMTTQ tỉnh Bình Thuận UBMTTQ tỉnh Kon Tum UBMTTQ tỉnh Gia Lai UBMTTQ tỉnh Đắk Lắk UBMTTQ tỉnh Đắk Nông UBMTTQ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu UBMTTQ tỉnh Bình Dương UBMTTQ tỉnh Bình Phước UBMTTQ tỉnh Tây Ninh UBMTTQ tỉnh An Giang UBMTTQ tỉnh Cà Mau UBMTTQ tỉnh Sóc Trăng UBMTTQ tỉnh Tiền Giang UBMTTQ tỉnh Kiên Giang UBMTTQ tỉnh Đồng Tháp UBMTTQ thành phố Cần Thơ UBMTTQ tỉnh Trà Vinh UBMTTQ tỉnh Vĩnh Long UBMTTQ tỉnh Điện Biên UBMTTQ tỉnh Lai Châu UBMTTQ tỉnh Lào Cai UBMTTQ tỉnh Sơn La UBMTTQ tỉnh Yên Bái UBMTTQ tỉnh Phú Thọ UBMTTQ tỉnh Đồng Nai UBMTTQ thành phố Hà Nội UBMTTQ thành phố Hồ Chí Minh UBMTTQ tỉnh Lâm Đồng UBMTTQ tỉnh Hà Nam UBMTTQ tỉnh Ninh Thuận UBMTTQ tỉnh Quảng Ninh UBMTTQ tỉnh Quảng Trị
Tìm kiếm văn bản