Tin mới

Tổng Bí thư: “Lấy phiếu tín nhiệm không phải để thay thế cán bộ ngay“

“Lấy phiếu tín nhiệm không phải cốt là để truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay. Ở đây có tính chất răn đe, giáo dục, cảnh tỉnh là chính".

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông cáo báo chí về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội Khóa XV đối với bà Trương Thị Mai

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Chiều 24/11, phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV là một trong những kỳ họp để lại nhiều dấu ấn tốt, có nhiều đổi mới, đạt kết quả cao, được cử tri đồng tình. Dân chủ được phát huy cao, tranh luận đi tranh luận lại nhưng cuối cùng là thống nhất rất cao.

“Rất thú vị là chúng ta phê chuẩn Hiệp định CPTPP với 100% đại biểu Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Đây là vấn đề rất lớn, ý thức chính trị của đại biểu rất cao và cũng hiếm khi bỏ phiếu ở Quốc hội mà được 100%. Một Hiệp định khó như thế nhưng đạt được kết quả như vậy là rất tốt” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu trước cử tri quận Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, nói về kết quả của kỳ họp như vậy không có nghĩa là tất cả đều tốt hết, còn những điều cần rút kinh nghiệm. Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổng kết, rút kinh nghiệm và tiếp tục cải tiến đổi mới.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết, việc này đã được làm ở khóa trước. Sắp tới còn lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư.

“Lấy phiếu tín nhiệm không phải cốt là để truy trách nhiệm hay thay đổi cán bộ ngay. Chỉ căn cứ vào chỗ đó mà thay đổi cán bộ thì đã chín chưa, chuẩn xác chưa? Ở đây có tính chất răn đe, ngăn ngừa, giáo dục, cảnh tỉnh là chính. Đương nhiên, nếu ai thấp dưới 50% là phải xử lý vì đã quy định. Rất may, vừa rồi chưa xảy ra” – Tổng  Bí thư, Chủ tịch nói và nhấn mạnh điều cốt lõi nhất là thấy sai thì phải sửa, có khuyết điểm thì phải rút kinh nghiệm. Kể cả đấu  tranh phòng chống tham nhũng cũng như vậy, “xử lý một vài người để cứu muôn người”, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe.

Theo ông, lĩnh vực giáo dục, y tế khó vô cùng vì liên quan đến mọi người, mọi nhà, từ sách giáo khoa, giáo trình, người thầy làm gương… Một bệnh viện cũng có trường hợp rủi ro, do trình độ bác sĩ hay do yếu tố khác thì phải phân tích cho khách quan.

“Có nằm trong chăn thì mới biết chăn có rận, có làm thì mới biết gian nan lắm” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Về phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, tiêu cực, lãng phí nhiều khi còn lớn hơn cả tham nhũng. Đây là việc lớn không chỉ đối với nước ta với nhiều nước trên thế giới.

Do đó, về cách làm phải chặt chẽ, đúng quy định, luật pháp với tinh thần nhân văn, xây là chính. Quan trọng nhất cảnh tỉnh, răn đe, cảnh báo, đừng xảy ra là tốt, để xảy ra rồi mới chữa và phải xử thật nặng thì chưa chắc đã tốt.

Tin tưởng công tác phòng chống tham nhũng sắp tới sẽ tốt hơn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tôi dùng hình ảnh lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy, tất cả bộ máy đều vào cuộc”. Theo đó không được nôn nóng mà phải làm từng bước chắc chắn, tâm phục khẩu phục, rất quyết liệt nhưng phải hết sức nhân văn, mở đường cho họ tiến.

Đáp lại tình cảm của cử tri về kết quả bầu Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cảm ơn cử tri đã đánh giá cao sự kiện này tại Quốc hội. Sự tin cậy, yêu mến của cử tri, nhân dân cả nước là thuận lợi rất lớn đối với ông và ông hứa sẽ hết sức cố gắng làm đúng như lời tuyên thệ.

“Như Bác Hồ đã nói “Tuổi càng cao thì sức khỏe càng thấp” điều đó không có gì lạ, chính vì thế chỉ biết hết sức cố gắng và quan trọng nhất là được đảng viên, cán bộ, nhân dân ủng hộ, giúp đỡ, tạo điều kiện, đó là động lực rất lớn. Tôi xin cảm ơn các bác, các đồng chí và sẽ cố gắng hết sức. Và quan trọng nhất như tôi đã nói, lò phải nóng đều, tất cả phải vào cuộc, chúng ta chung tay vào thì mới thắng được” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ.

Cử tri phấn khởi khi Quốc hội bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước

Cử Nguyễn Hồng Sơn (phường Hàng Bạc) bày tỏ sự phấn khởi khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội khóa XIV bầu giữ chức Chủ tịch nước, đây cũng là “ý Đảng, lòng dân, cử tri cả nước”.

 

Cử tri phát biểu trước các đại biểu Quốc hội.

Theo ông, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước là người hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, liêm khiết, trí tuệ. Những năm vừa qua, ông đã cùng Trung ương đưa ra nhiều Nghị quyết quan trọng, nhất là đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, đã được những kết quả quan trọng, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng.

“Cử tri tin tưởng, đồng chí sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt để đạt được những kết quả cụ thể, đáp ứng được lòng mong mỏi của nhân dân trong cuộc chống tham nhũng không có vùng cấm” – cử tri Nguyễn Hồng Sơn.

Cử tri tin tưởng Luật phòng chống tham nhũng vừa được thông qua sẽ răn đe những kẻ có ý đồ xấu, phải sợ rằng đã tham nhũng thì khó thoát thân, kể cả khi đã “hạ cánh an toàn”, thu hồi được tài sản tham nhũng.

Tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri đánh giá phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội có nhiều đổi mới, chất lượng cao hơn các kỳ họp trước. Câu hỏi của các đại biểu đã đi thẳng vào các vấn đề cử tri quan tâm. Đây cũng là dịp để cử tri thấy các Bộ trưởng, trưởng ngành có nắm chắc được vấn đề mà mình đang trực tiếp tham mưu hoặc giải quyết hay không.

Về việc lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, cử tri Dương Quang Hạt (phường Lý Thái Tổ) đánh giá kết quả lấy phiếu sát với thực tế. Có những người có số phiếu cao, điều đó phản ánh đúng thực chất khả năng cũng như dư luận dành cho họ; còn những người có nhiều tín nhiệm thấp cho thấy lĩnh vực họ phụ trách còn nhiều vấn đề cần chấn chỉnh trong thời gian tới.

Cử tri Hạt mong những đồng chí được tín nhiệm cao tiếp tục phát huy để nhận được nhiều tín nhiệm cao hơn nữa; đồng chí nào được tín nhiệm thấp cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, có chương trình hành động, quyết tâm thực hiện những nhiệm vụ mà Đảng, nhân dân giao phó.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản