Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhân dịp đầu Xuân Quý Mão

(Mặt trận) - Sáng 6/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ Chính trị tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp mặt người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xây dựng nền tư pháp hiện đại, chuyên nghiệp

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự hội nghị. Ảnh: Trí Dũng 

Tham dự cuộc gặp mặt có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Quyền Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Tại cuộc gặp mặt, các đại biểu đã nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, thay mặt Bộ Chính trị, báo cáo một số công việc và những kết quả chính mà Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đạt được trong năm 2022; dự kiến những việc sẽ thực hiện trong năm 2023.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Quyền Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì hội nghị. Ảnh: Trí Dũng 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương tham dự cuộc gặp mặt thân tình đầy ý nghĩa nhân dịp Xuân Quý Mão 2023; trân trọng gửi tới các nguyên lãnh đạo cùng gia đình lời chúc mừng năm mới sức khỏe, hạnh phúc và mọi sự tốt đẹp.

Tổng Bí thư nêu rõ, trong năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan trong hệ thống chính trị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác đã đặt ra. Ban Chấp hành Trung ương đã tổ chức 2 Hội nghị Trung ương 5, 6 và 2 Hội nghị Trung ương bất thường; Bộ Chính trị đã tổ chức họp 41 phiên, Ban Bí thư họp 20 phiên và lãnh đạo chủ chốt họp 12 phiên; qua đó đã kịp thời ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đã tổ chức rất thành công nhiều Hội nghị cán bộ toàn quốc, trong đó có Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trí Dũng 

Đặc biệt, Bộ Chính trị đã xem xét, ban hành các nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh toàn bộ 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, việc tổ chức thành công các Hội nghị toàn quốc để quán triệt, triển khai các nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối, phát triển nhanh, bền vững các vùng nói riêng và cả nước nói chung; ban hành Kết luận về kinh tế vĩ mô để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh... tạo tiền đề và điều kiện để chúng ta có các giải pháp đẩy nhanh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đất nước sau đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ xuất hiện, tác động xấu, nhiều mặt và ảnh hưởng nặng nề không chỉ với nước ta mà còn đối với toàn thế giới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn luôn đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, có các quyết sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ. Kinh nghiệm rút ra trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2022 là chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời có giải pháp trúng, đúng và quyết liệt tổ chức thực hiện.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng nhanh, hoàn thành và hoàn thành vượt mức 14/15 chỉ tiêu kế hoạch đề ra (còn một chỉ tiêu về tốc độ tăng năng suất lao động xã hội là không đạt được). Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) nhận định, Việt Nam là điểm sáng "trong bức tranh xám màu" của kinh tế toàn cầu. Kinh tế tăng trưởng trên 8% là mức tăng cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả quan trọng, rõ nét; đã kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt; công tác giảm nghèo, thực hiện chính sách với người có công, chăm sóc sức khỏe nhân dân được triển khai tích cực.

Dịp Tết Quý Mão vừa qua cả nước đã có hơn 25 triệu lượt người được hưởng các chính sách chăm lo, hỗ trợ đời sống với số tiền hơn 9.500 tỉ đồng... để mọi người, mọi nhà đều có một cái Tết đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, nghĩa tình, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc ta.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường, kế thừa, phát huy tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa "xây" và "chống". Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể đó là ai, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành, bước đầu hoạt động tích cực và hiệu quả; tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiểm soát, đẩy lùi; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng tiếp tục được phát hiện, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh.

Việc xử lý các sai phạm liên quan đến Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao với tinh thần hết sức công tâm, khách quan. Ai vi phạm cũng đều bị xử lý nghiêm minh, điều đó đã góp phần củng cố lòng tin và được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

 

Tổng Bí thư nêu rõ, đạt được những thành tựu nêu trên là nhờ sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt có sự đóng góp quý báu, đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các nguyên là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng một lần nữa chân thành cảm ơn tình cảm, trách nhiệm và sự đóng góp của các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc đối với Đảng, Nhân dân và Đất nước.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Trong bối cảnh quốc tế và trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, diễn biến khó dự báo, thậm chí có thể còn khó khăn hơn năm 2022, đặt chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, có chủ trương quyết sách, phương pháp đúng nhằm đưa đất nước ta tiếp tục phát triển.

Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm quý báu của mình, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản