Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội

(Mặt trận) - Chiều 19/1, tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 và chào mừng 93 năm Ngày thành lập Đảng quang vinh (3.2.1930 - 3.2.2023), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến dự Lễ phát động thi đua Dự án Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Mỗi thầy thuốc cần luôn giữ lửa với nghề

Phát huy truyền thống tốt đẹp, tiếp tục vun đắp và tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào

 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Trí Dũng 

Cùng tham dự có: Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng.

Về phía Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc; lãnh đạo các quận, huyện, thị ủy; các ban, sở, ngành, đoàn thể TP; cùng đại diện các cụ, các bác và anh chị em công nhân lao động, các cháu thiếu niên nhi đồng của Thủ đô.

Hà Nội thực sự phát triển, gương mẫu đi đầu, làm gương cho cả nước như Bác Hồ từng căn dặn

 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Phương Hoa

Trong không khí đón Tết vui Xuân Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng về thăm, chúc Tết Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư chân thành gửi tới lãnh đạo, nguyên lãnh đạo qua các thời kỳ, các lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang; cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Thủ đô Hà Nội lời thăm hỏi chân tình và những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Năm Nhâm Dần 2022 diễn ra nhiều sự kiện và dấu ấn đáng nhớ, là năm có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ xuất hiện, tác động xấu nhiều mặt và ảnh hưởng nặng nề không chỉ đối với nước ta mà còn đối với thế giới, trong đó có Thủ đô Hà Nội của chúng ta. Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư vui mừng cho biết, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự đồng lòng nhất trí của toàn dân, toàn quân, đất nước ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, gặt hái được nhiều kết quả, thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật, vừa tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh, vừa thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng - an ninh được bảo đảm, giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực, hiệu quả; củng cố, nâng cao niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ XHCN, để lại những ấn tượng tốt đẹp, được Nhân dân và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

"Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục nhận thức sâu sắc và phát huy tốt hơn nữa truyền thống ngàn năm văn hiến - anh hùng, truyền thống cách mạng kiên cường qua 93 năm xây dựng và trưởng thành, phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị thế, tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô trong xu thế phát triển chung của đất nước; khơi dậy ý chí, vươn lên xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại; nêu cao hơn nữa lòng tự hào, tự trọng, ý chí quyết tâm, tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới phong cách lãnh đạo, điều hành, chủ động, tích cực tranh thủ mọi thời cơ và thuận lợi, bình tĩnh, tỉnh táo vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra."

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết các cụ cao tuổi. Ảnh: Trí Dũng 

"Trong những kết quả, thành tựu chung của đất nước, có sự đóng góp rất quan trọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô của chúng ta". Khẳng định điều này, Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, song, với tinh thần đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, đổi mới mạnh mẽ, TP. Hà Nội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ trên các lĩnh vực; nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với kế hoạch, kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19; tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt cao hơn mức bình quân chung của cả nước và cao nhất trong 10 năm gần đây.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư biểu dương, hoan nghênh và chúc mừng những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đạt được trong năm 2022.

Năm 2023 là năm thứ 3 - năm có ý nghĩa quan trọng, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang có khí thế mới; cả hệ thống chính trị đang vào cuộc, có được sự đồng thuận cao trong xã hội, trong nhân dân. Nước ta hội nhập quốc tế với tầm mức ngày càng sâu rộng hơn. Thế và lực, sức mạnh tổng hợp, uy tín quốc tế ngày càng cao. Tuy nhiên, đất nước vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải nỗ lực phấn đấu, quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2023.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết công nhân môi trường. Ảnh : Trí Dũng 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông. Ảnh : Trí Dũng 

Trong bối cảnh chung đó, Tổng Bí thư nêu rõ: Yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội lại càng lớn và nặng nề hơn; đặc biệt, năm 2023 vẫn là năm còn chịu ảnh hưởng phức tạp của đại dịch Covid-19 và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Nói đến Thủ đô Hà Nội, trong lòng mỗi người con đất Việt đều xúc động, tự hào về mảnh đất ngàn năm văn hiến và Anh hùng, hào hoa và thanh lịch, Thủ đô của lương tri, phẩm giá con người, Thành phố vì hòa bình, để rồi "dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội". Và trong suốt cuộc đời hoạt động “vì nước, vì dân”, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành cho Thủ đô Hà Nội những tình cảm đặc biệt. Hà Nội cũng là nơi gắn với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Người, một trong những nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc lâu nhất, nơi có nhiều địa danh in dấu chân Bác, khi nói về Hà Nội Bác thường dùng ba chữ "Thủ đô ta". Nhấn mạnh những tình cảm và dấu ấn đặc biệt nêu trên, Tổng Bí thư nêu rõ: Cách đây 68 năm, trong bài viết đăng trên Báo Nhân Dân số 236 ra ngày đầu tiên Thủ đô được giải phóng (10.10.1954) Bác đã viết "Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khoẻ cả về vật chất và tinh thần". Và gần đây, ngày 5.5.2022, Bộ Chính trị đã tiếp tục ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

"Đây chính là sự quan tâm đặc biệt và cũng là yêu cầu, mong muốn, tin tưởng để Hà Nội thực sự phát triển, gương mẫu đi đầu, làm gương cho cả nước như Bác Hồ từng căn dặn với Thủ đô ta", Tổng Bí thư khẳng định.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng hoa, chúc Tết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng

Tự hào về lịch sử truyền thống vẻ vang của Thủ đô ta, vui chung về những kết quả, thành tích đã đạt được của năm 2022, song chúng ta không được chủ quan, thỏa mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Căn dặn điều này, Tổng Bí thư nhấn mạnh, "nói thế để mỗi chúng ta thêm tự hào được làm công dân của Thủ đô, mà hơn nữa lại được sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong đó, các đồng chí có mặt tại đây là những cán bộ chủ chốt của thành phố, những người có trọng trách rất lớn càng phải gương mẫu. Hơn lúc nào hết càng thấy vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng Thủ đô ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, và với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế".

Trong không khí phấn khởi, hân hoan chào đón năm mới Quý Mão, mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước đổi mới, Tổng Bí thư chúc Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong năm 2023, năm 2023 phải hơn năm 2022. "Chúc cho mỗi gia đình, mỗi người dân Thủ đô của chúng ta năm mới dồi dào sức khỏe, an lành, nhà nhà vui tươi, người người hạnh phúc, mọi sự hanh thông. Năm mới, thắng lợi mới", Tổng Bí thư nói. 

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bức tranh Chùa Một Cột. Ảnh : Trí Dũng 

Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm theo đuổi công việc đến cùng, có sản phẩm đầu ra cụ thể

Trong phát biểu đáp từ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô rất vui mừng và vinh dự được đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm, chúc Tết đúng dịp Xuân Quý Mão 2023 và chào mừng 93 năm thành lập Đảng. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định: Những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc, những ghi nhận, đánh giá của Tổng Bí thư đối với các kết quả, sự nỗ lực của Thủ đô Hà Nội đã đạt được trong năm qua, chính là niềm động viên, khích lệ, là động lực và nguồn lực mới để Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đặt ra của năm 2023 và những năm tiếp theo. "Những ý kiến phát biểu chỉ đạo sâu sắc, toàn diện của đồng chí Tổng Bí thư chính là “kim chỉ nam”, là những định hướng lớn rất quan trọng để cấp ủy Đảng, chính quyền, quân và dân Thủ đô tiếp tục vận dụng và cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch công tác để tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị của Thành phố", Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nói.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, chúc Tết các cụ cao tuổi. Ảnh: Trí Dũng 

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội là Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại” theo tinh thần Nghị quyết số 15-NQ/TW, Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị và những định hướng đầy tâm huyết, sâu sắc của Tổng Bí thư đối với Thủ đô Hà Nội, thay mặt Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng "xin hứa với Tổng Bí thư sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng ta trong 93 năm qua; truyền thống cách mạng, ngàn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình, hữu nghị, tinh thần đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường để tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy; khi nhìn nhận ra vấn đề thì quyết tâm tổ chức thực hiện; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ công vụ; nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm theo đuổi công việc đến cùng, có sản phẩm đầu ra cụ thể, phải đi vào thực chất, hiệu quả, không hình thức, “không diễn”; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp của cấp ủy với HĐND - UBND tiếp tục phải nhịp nhàng, “tiền hô, hậu ủng”, “nhất hô bá ứng”, “trên dưới đồng lòng”, “dọc ngang thông suốt” và đặc biệt phải có tình yêu, có trách nhiệm với công việc, với Thủ đô và nhất là khát vọng phát triển như tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu đối với Đảng bộ, Chính quyền, quân và dân Thủ đô; quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các khâu đột phá, các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; xứng đáng với niềm tin yêu, sự mong đợi của đồng chí Tổng Bí thư cũng như các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Nhân dân Thủ đô và cả nước".

Hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu phát triển KT - XH với 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi, tặng quà các cháu thiếu nhi. Ảnh : Trí Dũng

Trước đó, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội báo cáo với Tổng Bí thư và Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết, năm 2022, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rất sâu sát, thường xuyên, kịp thời của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Thủ đô Hà Nội đã kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, thống nhất, trách nhiệm, chủ động tập trung quyết liệt thực hiện chủ đề công tác năm 2022 của Thành phố, đó là“Kỷ cương - Trách nhiệm - Hành động - Sáng tạo - Phát triển”tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ chính trị năm 2022; kịp thời tham mưu với Trung ương, Bộ Chính trị và tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ có tính chiến lược để phát triển Thủ đô và đạt được nhiều kết quả quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, được sự quan tâm, chỉ đạo của Bộ Chính trị, đứng đầu là Tổng Bí thư, Đảng bộ thành phố Hà Nội đã nghiêm túc tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị, trên cơ sở đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 5.5.2022 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Bộ Chính trị yêu cầu và giao nhiệm vụ cho Đảng bộ thành phố Hà Nội, Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ và các tỉnh, thành ủy trong phạm vi cả nước bám sát 4 quan điểm và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm nêu trong Nghị quyết số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, quyết tâm xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trở thành Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Đảng bộ Thành phố đã sớm ban hành Kế hoạch tuyên truyền, học tập, quán triệt và tổ chức Hội thi tìm hiểu về Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị, đồng thời Thành ủy đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 26.8.2022 của Thành ủy và UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 30.11.2022 để triển khai thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng tiếp tục được đổi mới theo tinh thần quyết liệt, sâu sát, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ tiến độ, rõ hiệu quả; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền; tăng cường cải cách hành chính trong Đảng, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội. Ảnh : Trí Dũng 

Hôm nay, được gặp mặt chúc Tết, vui Xuân cùng với sự có mặt đông đủ các đồng chí cán bộ chủ chốt của Hà Nội; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc; Bí thư các quận, huyện, thị ủy; các ban, sở, ngành, đoàn thể Thành phố, chúng ta tự hào về lịch sử truyền thống vẻ vang của Thủ đô ta, vui chung về những kết quả, thành tích đã đạt được của năm 2022. Song chúng ta không được chủ quan, thoả mãn, bởi còn nhiều việc phải làm với nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Nói thế để mỗi chúng ta thêm tự hào được làm công dân của Thủ đô, mà hơn nữa lại được sống và làm việc tại Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong đó, các đồng chí có mặt tại đây là những cán bộ chủ chốt của thành phố, những người có trọng trách rất lớn càng phải gương mẫu. Hơn lúc nào hết càng thấy vinh dự, tự hào thì cũng thấy trách nhiệm của mình để không ngừng tu dưỡng, phấn đấu và rèn luyện về bản lĩnh chính trị, phẩm chất, đạo đức, năng lực công tác để lãnh đạo Đảng bộ cùng nhân dân xây dựng Thủ đô ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, xứng đáng với lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu, và với niềm tin yêu của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thành phố đã nghiêm túc tổ chức triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị, Quy định mới của Trung ương, và gần đây nhất là các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, 6 (khóa XIII), tới cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân Thủ đô với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, phù hợp, tăng cường hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến, kết hợp quán triệt với thảo luận và ban hành các chương trình, kế hoạch hành động ngay sau khi học tập, quán triệt Nghị quyết, tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức, về ý chí và hành động trong toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Thủ đô.

Tập trung đổi mới, kiện toàn, sắp xếp lại một số mô hình tổ chức đảng và tổ chức bộ máy của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18, Nghị quyết 19 của Trung ương...

Thành ủy Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên sớm thành lập Ban Chỉ đạo về công tác PCTN và tiêu cực theo chỉ đạo của Trung ương và đồng chí Tổng Bí thư. Từ tháng 5/2022, Ban Chỉ đạo và Thường trực Ban Chỉ đạo đã tổ chức các cuộc họp để nghe báo cáo và cho ý kiến đối với các vụ việc, vụ án, các báo cáo, chương trình công tác của Ban Chỉ đạo theo đúng quy chế làm việc của Ban chỉ đạo; đến nay, Ban Chỉ đạo đã thống nhất kết thúc theo dõi, chỉ đạo 07 vụ việc, vụ án và tiếp tục tập trung theo dõi, chỉ đạo đối với 22 vụ việc, vụ án.

 

Về kinh tế - xã hội, năm 2022, Thành phố đã hoàn thành toàn diện 22/22 chỉ tiêu phát triển KT - XH, trong đó có 5 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Kinh tế phục hồi nhanh, GRDP tăng trưởng 8,89%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và vượt kế hoạch đề ra, cao hơn mức bình quân chung của cả nước là 0,87% (cả nước tăng trưởng GDP là 0,82%). Quy mô nền kinh tế của Hà Nội theo thống kê năm nay đạt 1,2 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 50 tỷ USD (cả nước đạt khoảng 409 tỷ USD). Thu nhập bình quân đầu người đạt 142,3 triệu đồng/người/năm; Cân đối thu, chi NSNN của Thành phố được bảo đảm. Tổng thu NSNN trên địa bàn Thành phố ước đạt gần 333.000 tỷ đồng (vượt 6,8% dự toán). Trong đó thu nội địa đạt trên 305 nghìn tỷ đồng. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số CPI bình quân cả năm 2022 của Thành phố tăng 3,4%, đạt mục tiêu đề ra là dưới 4%.

Bước vào năm 2023 - năm bản lề của kế hoạch 5 năm 2020-2025, năm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô xác định tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2023 “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy khóa XVII và các nhiệm vụ, chương trình công tác năm 2023 của Thành ủy đã đề ra. Tổ chức sơ kết giữa nhiệm kỳ Đại hội đảng bộ thành phố lần thứ 17 và đại hội đảng bộ các cấp của Thành phố.

Quyết liệt tổ chức thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng Sông hồng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và Chương trình hành động của Thành ủy. Triển khai thực hiện và sơ kết Nghị quyết số 97 ngày 27.11.2019 của Quốc hội về “Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội” và Nghị định số 32 ngày 29.3.2021 của Chính phủ; Nghị quyết 115 của Quốc hội về “thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội”. Tập trung xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Đẩy nhanh hoàn thành Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gắn với định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Đẩy nhanh tiến độ các dự án, đề án, công trình trọng điểm của Thành phố, đặc biệt là dự án đầu tư Đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, đảm bảo tiến độ khởi công vào tháng 6/2023.

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị các cấp theo theo tinh thần Nghị quyết 28 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XIII) của Đảng và các quy định mới của Trung ương, gắn với kiểm soát quyền lực, phát huy dân chủ ở cơ sở, quyền làm chủ của nhân dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn với phân cấp, ủy quyền giữa các cấp chính quyền của Thành phố; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chất lượng phục vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị các cấp của Thành phố. Nêu cao tính tiền phong, gương mẫu của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp của Thành phố...

Nhân dịp này, theo phong tục cổ truyền tốt đẹp của dân tộc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ân cần thăm hỏi, tặng quà, "mừng tuổi" chúc Tết các bô lão, đại diện lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, các anh chị em công nhân lao động và các cháu thiếu nhi của Thủ đô.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản