Tổng Bí thư: Thanh niên Quân đội thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội cụ Hồ

(Mặt trận) - Chiều 11/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp mặt thân mật 80 đại biểu ưu tú, đại diện cho 450 đại biểu thuộc các đơn vị trong toàn quân tham dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027) và hàng chục vạn cán bộ, đoàn viên, thanh niên Quân đội đang thực hiện nhiệm vụ trên mọi miền Tổ quốc.

Bế mạc Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV

Quốc hội thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn

Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới

Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng dự buổi gặp mặt Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X (2022-2027). Ảnh: Trí Dũng 
Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng với các đại biểu Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X. Ảnh: Trí Dũng 

Phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích, đi đầu trong các phong trào của thanh niên cả nước

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, chặng đường lịch sử của thanh niên Quân đội gắn liền với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Phát huy truyền thống “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, trong các giai đoạn cách mạng, thanh niên Quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân. Là lực lượng ưu tú của thanh niên Việt Nam, tuổi trẻ Quân đội đã phát huy tốt vai trò nòng cốt, xung kích, đi đầu trong các phong trào của thanh niên cả nước, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân viết nên những trang sử vàng của dân tộc.

Nhìn lại giai đoạn 2017-2022, tình hình thế giới, khu vực đang có những diễn biến nhanh chóng phức tạp, khó lường, cả thời cơ thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Trong bối cảnh đó, cùng với tuổi trẻ cả nước, Tổng Bí thư vui mừng nhận thấy, thanh niên Quân đội đã quán triệt và chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ đã đề ra. Thanh niên Quân đội thực hiện tốt nhiệm vụ trung tâm là giáo dục và rèn luyện thanh niên có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, giữ vững phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, có ý chí chiến đấu cao; thành thạo về kỹ thuật, chiến thuật và nghiệp vụ; trong sáng về đạo đức và lối sống; mẫu mực về kỷ luật và tác phong chính quy.

Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng phát biểu. Ảnh: Trí Dũng 

"Các phong trào hành động cách mạng đạt nhiều kết quả cao, tạo động lực để tuổi trẻ toàn quân xung kích vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, kỷ cương, xây dựng chính quy, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân; phòng, chống thiên tai thảm họa, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19… Không ít đoàn viên, thanh niên Quân đội đã lập công xuất sắc và anh dũng hy sinh, đó là biểu hiện sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là những tấm gương sáng cho toàn quân học tập, noi theo, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Quân đội; bồi đắp và làm ngời sáng thêm phẩm chất Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới", Tổng Bí thư khẳng định.

Tổng Bí thư cũng vui mừng nhận thấy, các tổ chức Đoàn được củng cố, xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, hoạt động đúng chức năng, phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phong trào hành động cách mạng của thanh niên, tích cực tham gia xây dựng Đảng và xây dựng đơn vị vững mạnh, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của Quân đội. Nội dung, hình thức sinh hoạt và hoạt động của Đoàn phong phú, sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ của Quân đội, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng và tâm lý thanh niên. Điều kiện phương tiện, cơ sở vật chất, kinh phí cho công tác thanh niên được tăng cường. Hoạt động phối hợp, kết nghĩa với tổ chức Đoàn địa phương được mở rộng, có chiều sâu, hiệu quả.

"Những kết quả đạt được của thanh niên Quân đội trong thời gian qua đã góp phần cùng với quân, dân cả nước thực hiện Nghị quyết Đại hội XII, XIII của Đảng; khẳng định vai trò nòng cốt của thanh niên Quân đội dù trong bất luận điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn một lòng, một dạ trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc, với Nhân dân, nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng, xứng đáng với lòng yêu mến, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân". Khẳng định điều này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng, hoan nghênh, biểu dương những thành tích của tuổi trẻ toàn quân đã đạt được trong những năm qua.

Phải luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: Trí Dũng 

Đại hội XIII của Đảng khẳng định công cuộc đổi mới của đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng, kinh tế, chính trị, xã hội và đời sống của Nhân dân được nâng lên. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Thành quả đó là kết quả nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, trong đó có sự đóng góp của tuổi trẻ, của thanh niên Quân đội. Thời gian tới, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, đất nước ta đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những vấn đề an ninh phi truyền thống, thiên tai, dịch bệnh…, sự chống phá của các thế lực thù địch, phản động đối với cách mạng nước ta. Những vấn đề này đặt ra yêu cầu lớn với thanh niên Quân đội.

Để công tác Đoàn và phong trào thanh niên Quân đội phát triển mạnh mẽ, vững chắc hơn nữa, Tổng Bí thư đề nghị, thanh niên Quân đội quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ Quân đội, nhất là các nghị quyết, chỉ thị về thanh niên và công tác thanh niên Quân đội trong thời kỳ mới; bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của cách mạng, nhiệm vụ của Quân đội để xây dựng và tổ chức thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

Thanh niên Quân đội tập trung nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng theo Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Chương trình hành động của Quân ủy Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên Quân đội giai đoạn 2015-2030 gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Qua đó, xây dựng hình mẫu thanh niên Quân đội “Khát vọng đẹp - Trách nhiệm cao”, “Học tập tốt - Hành động giỏi”, “Đoàn kết tốt - Kỷ luật nghiêm” thực sự tiêu biểu cho bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất của thanh niên Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt. Ảnh: Trí Dũng 

Tổng Bí thư đề nghị thanh niên Quân đội tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng, xung kích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Quân đội, đồng thời rèn luyện cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong thực tiễn. Đẩy mạnh phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội cụ Hồ" bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả. Thanh niên Quân đội phải tích cực, chủ động trong học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào lĩnh vực quân sự, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật; nghiên cứu đổi mới, sáng tạo nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động sản xuất kinh doanh… Thanh niên Quân đội phải luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích, đi đầu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Quân đội, nhất là ở những nơi khó khăn, gian khổ theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Tổng Bí thư lưu ý, thanh niên Quân đội tiếp tục chăm lo xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động, góp phần xây dựng Đảng trước một bước. Chủ động phòng ngừa, loại trừ những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, các tác động tiêu cực, nhất là những tệ nạn xã hội và luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch đang hàng ngày, hàng giờ tác động vào thanh niên. Nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động với tổ chức đoàn địa phương trên các địa bàn đóng quân, làm tốt công tác dân vận, xây dựng cơ sở chính trị, củng cố quốc phòng-an ninh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân dân và củng cố “thế trận lòng dân”. Tích cực tham gia công tác đối ngoại quốc phòng, góp phần thúc đẩy các mối quan hệ, hợp tác quốc phòng song phương với các nước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực. Tiếp tục ưu tiên quan hệ, hợp tác với các nước láng giềng, các nước lớn, các nước ASEAN và các nước bạn bè truyền thống.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân cần tăng cường quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị về công tác thanh niên; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, đề cao trách nhiệm đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. Chủ động xây dựng nghị quyết chuyên đề, hoàn thiện hệ thống quy chế, quy định trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên; tăng cường quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ chuyên trách công tác thanh niên để bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Quân đội. Chăm lo giải quyết những nguyện vọng chính đáng và tạo điều kiện về thời gian, kinh phí cho thanh niên hoạt động hiệu quả.

“Chúng ta đang bước vào giai đoạn mới với khí thế mới, niềm tin mới. Tôi tin tưởng rằng tuổi trẻ toàn quân sẽ tiếp tục phát huy truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin và sự mong đợi của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Nhân dân cả nước”, Tổng Bí thư tin tưởng và kỳ vọng.

Nhân dịp Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Quân đội lần thứ X - đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng của tuổi trẻ toàn quân, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư thân thiết gửi tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong toàn quân lời chào thân ái, lời chúc sức khỏe, có nhiều niềm vui, hạnh phúc và đạt nhiều thắng lợi mới.

Ở đâu có hoạt động quân sự, quốc phòng, ở đó có hoạt động của tuổi trẻ Quân đội

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Lê Huy Vịnh thay mặt tuổi trẻ Quân đội tặng hoa Tổng Bí thư, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng 

Tại cuộc gặp mặt, báo cáo với Tổng Bí thư, đại diện Ban Thanh niên Quân đội cho biết, 5 năm qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong Quân đội luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận và có bước phát triển mới, đột phá cả về nội dung, hình thức với nhiều hoạt động sáng tạo, lan tỏa sâu rộng, cổ vũ, động viên tuổi trẻ Quân đội ra sức thi đua lập nhiều thành tích trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp xứng đáng vào phong trào thi đua quyết thắng của Quân đội và phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ cả nước.

Phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Quân đội đã bám sát phong trào thi đua Quyết thắng của toàn quân, phát động và thực hiện có hiệu quả phong trào “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội cụ Hồ”, thời kỳ mới gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các phong trào thi đua đã thúc đẩy tuổi trẻ toàn quân xung kích vươn lên chiếm lĩnh, xác lập những đỉnh cao mới trong học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân với nhiều mô hình hiệu quả.

Tuổi trẻ toàn quân đã triển khai thực hiện hơn 78 nghìn công trình, phần việc thanh niên. Phong trào “Tuổi trẻ Quân đội chung tay xây dựng nông thôn mới” được triển khai thực hiện có hiệu quả, tiêu biểu: Đã xây dựng 650 km đường bê tông theo tiêu chuẩn nông thôn mới trị giá hơn 100 tỷ đồng, tu sửa gần 1.000 km đường nông thôn, 900 km kênh mương nội đồng; xây tặng 512 “ngôi nhà 100 đồng” trị giá hơn 60 tỷ đồng… Đặc biệt, triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên Quân đội xung kích chung tay, đánh bay đại dịch Covid-19”, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, hàng triệu lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các tổ, chốt đường mòn, lối mở, phòng, chống, giúp đỡ Nhân dân khắc phục hậu quả đại dịch và thiên tai, bão lũ, cứu hộ, cứu nạn với tổng trị giá hàng trăm tỷ đồng; nhiều cán bộ, đoàn viên đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Những hoạt động đó của tuổi trẻ Quân đội đã để lại những ấn tượng sâu sắc và tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương, góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp Bộ đội cụ Hồ.

Từ các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Quân đội, đã phát hiện, bồi dưỡng nhiều tấm gương cá nhân và tập thể tiêu biểu xuất sắc; xuất hiện nhiều đoàn viên, thanh niên nêu gương sáng trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ, phòng, chống dịch bệnh… Trong đó có Thiếu tá Lê Xuân Trường - Biên đội trưởng và Thiếu úy Đoàn Văn Long - Học viên Phi đội 1, Trung đoàn 920, Trường Sĩ quan Không quân, Quân chủng Phòng không - Không quân đã có hành động dũng cảm, hy sinh tính mạng để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhà nước và Nhân dân trong tình huống cấp bách, nguy hiểm năm 2019. Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc - Trưởng ban Công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường - Đại đội trưởng, Lữ đoàn 80/Quân khu 4 đã anh dũng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung ương năm 2020. Trung sĩ Lưu Quang Bằng - Phòng Tham mưu, Sư đoàn 3/Quân khu 1 đã dũng cảm lao mình xuống suối, đưa cháu học sinh lên bờ an toàn… Có thể thấy, ở đâu có hoạt động quân sự, quốc phòng, ở đó có hoạt động của tuổi trẻ Quân đội; càng những nơi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, càng có nhiều sự cống hiến hy sinh của tuổi trẻ toàn quân, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Quân đội.

5 năm qua, Thanh niên Quân đội liên tục và đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của tuổi trẻ cả nước, được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ thi đua xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền.

 
Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản