Tin mới

TP Hồ Chí Minh đã qua đỉnh dịch, số bệnh nhân nặng phải thở máy ngày càng giảm

(Mặt trận) - Chiều 26/9, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch cũng như việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

TP Hồ Chí Minh vẫn đang tiếp tục đẩy nhanh tiến trình tiêm vaccine cho người dân. 

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thành phố đang điều trị 39.208 bệnh nhân; số bệnh nhân nặng đang thở máy ngày càng giảm, đến ngày 25/9 còn 1.918 trường hợp. Trong ngày ghi nhận 131 trường hợp tử vong.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố đã bắt đầu bước vào đợt cao điểm xét nghiệm từ ngày 22/9; trung bình mỗi ngày, Thành phố lấy khoảng 1 triệu mẫu xét nghiệm. Qua 8 ngày, ngành y tế đã lấy mẫu 2 đợt cho tất cả các vùng và tỷ lệ dương tính cũng giảm dần qua từng đợt. 

Cụ thể, nếu như ở “vùng xanh”, ngày 22/9 có tỷ lệ dương tính là 0,2% thì đến ngày 25/9 còn 0,1%; vùng "cận xanh" ngày 22/9 có tỷ lệ dương tính là 0,3% thì đến ngày 25/9 giảm còn 0,2; riêng ở "vùng vàng" không thay đổi tỷ lệ (0,2 %); "vùng cam" ngày 22/9 có tỷ lệ 0,6% thì đến ngày 25/9 giảm xuống còn 0,3%; "vùng đỏ" giảm rất mạnh, từ 0,7% ngày 22/9 xuống còn 0,4% vào ngày 25/9.

Tổng số mũi vaccine đã triển khai tiêm đến ngày 25/9 là 9.441.815 mũi, trong đó tổng số mũi 1 là 6.814.687, mũi 2 là 2.627.128; số người được tiêm trên 65 tuổi và người có bệnh nền là 1.107.266 người.

Về việc đánh giá tình hình của TP Hồ Chí Minh dựa trên 5 chỉ số “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trong dự thảo hướng dẫn tạm thời Bộ Y tế vừa công bố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, Thành phố đã thành lập 22 đoàn kiểm tra để đánh giá từng quận, huyện và phường, xã, qua đó sẽ có những đánh giá để biết được Thành phố đang ở mức độ nào.

"Về chỉ tiêu dựa theo dự thảo của Bộ Y tế đưa ra, hiện nay Sở Y tế cùng với các sở, ngành có liên quan đang rà soát từng chỉ tiêu để có kế hoạch thực hiện từng chỉ tiêu", bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai nói.

Thông tin thêm về kế hoạch thu hẹp bệnh viện dã chiến để trả lại công năng như ban đầu, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở Y tế sẽ có kế hoạch thu hẹp các bệnh viện dã chiến theo lộ trình phù hợp. Hiện Thành phố đã qua đỉnh điểm của dịch cũng như việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt.

Theo kế hoạch của TP Hồ Chí Minh, đối với những bệnh viện ở “vùng xanh”, từ nay đến cuối tháng 9, các bệnh viện này sẽ được trả lại công năng để tham gia điều trị bệnh nhân không phải COVID-19, cụ thể là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện đa khoa Củ Chi.

Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung, khi các bệnh viện đã hoàn thành sứ mệnh, tức khi không còn bệnh nhân thì cơ sở đó sẽ thu hẹp lại. Theo lịch trình, các bệnh viện dã chiến thu dung tại khu vực các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ dần thu hẹp từ nay đến hết tháng 12/2021 để trả lại trường học cho các cơ sở giáo dục.

Đối với các cơ sở dã chiến thu dung, ngành y tế sẽ cơ cấu lại bệnh viện 3 tầng trong một bệnh viện dã chiến và sẽ giữ lại các bệnh viện có gắn kết với trung tâm hồi sức, gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản