Tin mới

TP Hồ Chí Minh tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

(Mặt trận) - Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững hơn, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cho đến cuối tháng 9.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Trang trọng Lễ dâng hương dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên, tỉnh Phú Thọ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là bản anh hùng ca bất diệt, “một dấu mốc bằng vàng chói lọi”

Chiều 13/9, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh chủ trì họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TP Hồ Chí Minh sau ngày 15/9.   

5 kết quả đạt được khi "ai ở đâu ở yên đó"

Theo ông Phan Văn Mãi, trong thời gian từ ngày 23/8 đến nay, khi Thành phố thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội với tinh thần "ai ở đâu ở yên đó" đã có 5 kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo, chia sẻ từ Trung ương và các địa phương bạn; của người dân thành phố và kể cả người dân ở nước ngoài. Đặc biệt, Thành phố cũng đã nhận được sự ủng hộ cao của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả của cả hệ thống chính trị cơ sở đã giúp các xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp làm tốt hơn trong công tác phòng, chống dịch. “Đây là yếu tố quan trọng quyết định, có tính chất nền tảng cho kết quả phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua”, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Kết quả thứ hai, theo ông Phan Văn Mãi, đó là nhờ sự ủng hộ của nhân dân và sự đồng tình của doanh nghiệp và sự quyết liệt của hệ thống chính trị cùng các lực lượng đã giúp công tác giãn cách được thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả. Tính đến nay, tỷ lệ "vùng đỏ", "vùng cam" đã thu hẹp rõ và "vùng xanh" được mở rộng. Những ngày qua, Thành phố đang rà soát, vẽ lại bản đồ "vùng xanh".

"Qua rà soát, tính đến nay có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản là vùng xanh và tỷ lệ các ca dương tính giảm rõ rệt qua các đợt xét nghiệm. Chúng tôi tin rằng, trong thời gian tới, "vùng xanh" sẽ được mở rộng hơn. Đặc biệt, huyện Cần Giờ, Củ Chi và Quận 7 đã đạt được kết quả tích cực. Nếu chiếu theo tiêu chí của Bộ Y tế thì đây là những địa phương đầu tiên của TP Hồ Chí Minh cơ bản kiểm soát được dịch. Ngoài ra, các địa phương như quận Phú Nhuận, huyện Nhà Bè, Quận 5, Quận 11 cũng đạt kết quả tốt. Dự kiến ngày 15/9, một số địa phương này sẽ công bố kết quả tích cực như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7", ông Phan Văn Mãi nói.

Kết quả thứ ba là công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 có cải thiện đáng kể. Mô hình quản lý F0 tại nhà đã được Thủ tướng đánh giá cao, phù hợp với tình hình dịch diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh; F0 cũng đã được phân loại, tư vấn thường xuyên, được tiếp cận thuốc sớm và được hỗ trợ y tế khi có nhu cầu kịp thời.

“Chính việc quản lý, thu dung, điều trị F0 tại nhà bằng cách tăng cường các Trạm y tế lưu động, sự hiện diện của Tổ quân y đã giúp quản lý, thu dung, hỗ trợ F0 tại cộng đồng, tại nhà đạt hiệu quả. Bên cạnh đó, năng lực điều trị tại các tầng (2, 3) và kết quả dùng thuốc, sự liên thông giữa các tầng cũng tốt hơn, giúp cho công tác quản lý, thu dung F0 đạt kết quả tốt. Qua ghi nhận thực tế gần đây, tín hiệu đáng mừng là số ca cấp cứu và tử vong giảm. Đây là chỉ số cho thấy Thành phố đang đạt được nhiều kết quả, dần dần tiến đến kiểm soát dịch bệnh ở góc độ giảm ca chuyển nặng và tử vong", ông Phan Văn Mãi đánh giá.

TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine mũi 2 cho người dân.  

Kết quả thứ tư là về công tác tiêm vaccine. Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, trong thời gian giãn cách, TP Hồ Chí Minh đã tập trung rất cao cho công tác tiêm vaccine. Đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có trên 6,5 triệu người được tiêm mũi 1, đạt 90% dân số trên 18 tuổi; tiêm mũi 2 trên 1,3 triệu người, đạt 19% dân số trên 18 tuổi. “Mức độ tiếp cận bao phủ vaccine là một trong những điều kiện quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng kinh tế xã hội sau này. Đây là việc mà TP Hồ Chí Minh nỗ lực đạt được trong thời gian vừa qua”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Kết quả thứ 5 trong công tác phòng, chống dịch của TP Hồ Chí Minh là trong quá trình Thành phố siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội thì từng lúc, từng địa bàn đã mở ra một số dịch vụ kinh doanh. Cụ thể, Thành phố mở rộng hoạt động của một số siêu thị ở xã, phường, thị trấn gắn với shipper để đáp ứng nhu cầu hàng hóa của người dân.

"Khi mở hoạt động của hệ thống siêu thị và shipper thì việc cung ứng hàng hóa được tốt hơn, các đơn hàng đã tăng đáng kể, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa. Dịch vụ ăn uống mang về cũng được mở hoạt động dần, đáp ứng nhu cầu ăn uống của bà con. Dù trong thời gian tăng cường giãn cách, tuy nhiên, tùy thời điểm với một số ngành đảm bảo an toàn, Thành phố đã có điều chỉnh mở ra để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

“Có được những kết quả trên là nhờ sự đồng lòng của nhân dân thành phố và sự tham gia của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt là lực lượng tăng cường từ Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các địa phương…”, ông Phan Văn Mãi khẳng định.

TP Hồ Chí Minh tri ân và ghi nhận sự quan tâm của cá nhân, doanh nghiệp khi chung tay cùng Thành phố chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.  

Tiếp tục giãn cách xã hội theo từng quận, huyện

Theo Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, sau khi so sánh các kết quả trên với mục tiêu Nghị quyết 86 đề ra là đến ngày 15/9, TP Hồ Chí Minh kiểm soát được dịch bệnh và so với tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Hồ Chí Minh còn một số nội dung chưa đạt. Chính vì thế, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững hơn và từng bước nới lỏng, phục hồi hoạt động kinh tế xã hội sao cho hài hòa, Thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9.

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững; đồng thời có thêm sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh.

Từ sau ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung các hoạt động để củng cố kết quả chống dịch trong thời gian qua như tập trung cho việc tiêm vaccine để phủ vaccine toàn dân. Hiện TP Hồ Chí Minh đã phủ vaccine mũi 1 cho trên 90% người dân và phấn đấu đạt được tỷ lệ mũi 1 cao nhất dù có thể khó đạt 100%. TP Hồ Chí Minh cũng đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 để những trường hợp tới hạn sẽ được tiêm và xem xét đẩy nhanh thời hạn tiêm sớm hơn nhằm đạt mục tiêu phủ vaccine để nhanh chóng mở lại các hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung củng cố năng lực của y tế cơ sở, cụ thể là các Trạm y tế cố định, lưu động; đồng thời quan tâm đầu tư, phát triển y tế dự phòng và y tế công cộng. Song song đó, TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng năng lực điều trị để nâng khả năng tiếp nhận và điều trị khi tiến hành mở cửa.

"Tỷ lệ phủ vaccine và năng lực điều trị của hệ thống y tế là rất quan trọng để Thành phố đủ sức giải quyết các vấn đề", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng chuẩn bị kỹ hơn kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9. Trong tuần này, TP Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau tháng 9 để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân... Mục tiêu là đảm bảo phòng, chống dịch đồng thời mở cửa an toàn trong điều kiện còn có dịch.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, vừa qua, Thành phố đã thí điểm hoạt động của siêu thị, shipper, thương mại điện tử, ăn uống mang về... sắp tới, Thành phố sẽ mở thêm các dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân, cộng đồng doanh nghiệp. Chẳng hạn như các hoạt động sản xuất, dịch vụ y tế, giao hàng, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích, các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân theo nguyên tắc an toàn để đáp ứng hoạt động của người dân, doanh nghiệp...

"Giãn cách xã hội kéo dài sẽ khiến người dân thêm khó khăn, nhưng trong điều kiện dịch bệnh hiện nay chúng ta buộc phải thực hiện. Bởi, theo ý kiến phân tích của nhiều chuyên gia, dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, người dân và chính quyền Thành phố phải xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch, phải tổ chức sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất dựa trên nguyên tắc an toàn với dịch. Khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh và trên nguyên tắc an toàn tới đâu chúng ta sẽ mở cửa dần đến đó, bởi sự an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là trên hết. Đối với chính quyền, cần phải hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi các hoạt động kinh tế, sinh hoạt bình thường cho người dân trong điều kiện đảm bảo phòng dịch, tiếp tục chăm lo an sinh cho người dân trong điều kiện bình thường mới, không được để ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch", ông Phan Văn Mãi cho biết thêm. 

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản