Tin mới

Trung Quốc: “Tảo mộ online” trong Tết Thanh minh thời COVID-19

China Daily đưa tin ngày 25/3 cho hay, Bộ Nội vụ Trung Quốc  đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/3 tuyên bố lệnh cấm các hoạt động thăm và tảo mộ trong Tết Thanh minh năm nay để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Thường trực Ban Bí thư Lương Cường làm việc với Ban Tổ chức Trung ương

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp thứ ba Ban chỉ đạo Tổng kết 40 năm đổi mới

 

Nhân viên nghĩa trang từ công ty Fushouyuan, Trung Quốc đang thực hiện nghi thức tảo mộ thay mặt người thân của người quá cố theo yêu cầu của họ. Ảnh: China Daily

Tết Thanh minh (Qingming) là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Ngày này có ý nghĩa rất lớn với người dân Trung Quốc. Con cháu trong nhà thường ra thăm và tảo mộ người quá cố. 

Năm 2020, Tết Thanh minh ở Trung Quốc rơi vào ngày 4/4, đúng vào giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19.

Mặc dù dịch bệnh phần lớn đã được kiểm soát và mọi hoạt động sản xuất cũng như nhịp sống của người dân bắt đầu quay trở lại bình thường, nhưng các cuộc tụ tập quy mô lớn vẫn cần phải hạn chế để ngăn chặn virus.

Do đó, chính quyền ở nhiều địa phương đã tuyên bố hạn chế hoạt động thăm và tảo mộ trong năm nay. Chính quyền Thiên Tân quyết định áp lệnh cấm vào ngày 1/3, và nghĩa trang ở Vô Tích, Tô Giang quy định nhân viên nghĩa trang sẽ thực hiện các nghi thức thay cho người nhà của người quá cố.

Chính vì có những hạn chế bởi dịch COVID-19 đã dẫn đến nhiều lựa chọn thay thế khác như dịch vụ "tảo mộ từ xa", cho phép người dân thực hiện nghĩa vụ của mình mà không cần phải có mặt trong đám đông.

Vào ngày 12/3, nhà cung cấp dịch vụ tang lễ hàng đầu Fu Shou Yuan bắt đầu mở cửa dịch vụ "tảo mộ từ xa" tại các cơ sở ở hơn 20 thành phố. Kể từ khi chính thức hoạt động, dịch vụ này thu hút hơn 87.000 khách hàng. Ngoài ra, Cục Nội vụ Quảng Đông cũng cho ra mắt dịch vụ "tảo mộ từ xa" trên Wechat.

Các dịch vụ thăm và tảo mộ trực tuyến như vậy có thể ngăn chặn virus lây lan, đồng thời đáp ứng nhu cầu của công chúng trong Tết Thanh Minh, nên được khuyến khích trên toàn Trung Quốc. Trên thực tế, một phương pháp thân thiện với môi trường như vậy cần được phát huy ngay cả sau khi dịch bệnh được ngăn chặn để tạo ra một nền văn hóa xanh mới ở Trung Quốc.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản