Tin mới

Việt Nam là người bạn tin cậy của Ấn Độ

(Mặt trận) - Ngày 28/2, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Sẽ chất vấn 4 nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường, công thương, kiểm toán, văn hóa - thể thao và du lịch

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phố Trung Kính (Hà Nội)

Khẩn trương chăm sóc, hỗ trợ tối đa người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Hà Nội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma.

Tại cuộc tiếp, chúc mừng ông Pranay Verma được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm công tác, Đại sứ Pranay Verma sẽ có nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, góp phần tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Ấn Độ.

Chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Ấn Độ, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu vượt bậc về mọi mặt mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đạt được trong những năm qua; chúc mừng những nỗ lực bền bỉ của Ấn Độ trong công cuộc chinh phục vũ trụ. Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp. Những chuyến thăm cấp cao, cùng với các cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị đa phương gần đây đã thể hiện rõ sự tin cậy chính trị giữa hai nước.

Đại sứ Pranay Verma cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp; trân trọng chuyển lời chào của Thủ tướng, Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Đại sứ cho biết, các nhà lãnh đạo Ấn Độ coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam.

Chúc mừng những thành quả kinh tế-xã hội mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19, Đại sứ nhấn mạnh Việt Nam là người bạn tin cậy của Ấn Độ. Hai nước có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tôn giáo, cùng trải qua đấu tranh giải phóng dân tộc, các thế hệ lãnh đạo có mối quan hệ gắn bó. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, nền tảng quan hệ tốt đẹp đó sẽ góp phần đưa quan hệ hai nước bền chặt trong thời gian tới.

Đại sứ nhấn mạnh Ấn Độ và Việt Nam có chung giá trị về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Việt Nam là đối tác quan trọng nhất trong Chính sách Hành động hướng Đông và Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Ấn Độ. Hai nước có nhiều lĩnh vực hợp tác, trong đó quan hệ thương mại có sự phát triển vượt bậc. Năm 2000 kim ngạch thương mại song phương ở mức 200 triệu USD, năm 2020 hai bên đang hướng tới mục tiêu đạt 15 tỷ USD. Đại sứ cho rằng, Việt Nam có nhiều thắng cảnh đẹp, Ấn Độ có di tích lịch sử về Phật giáo... Do đó đường bay thẳng hai nước đã được mở sẽ góp phần thúc đẩy du lịch, giao lưu nhân dân hai nước.

Nhận định những chuyến thăm cấp cao thời gian qua là động lực lớn phát triển quan hệ hai nước, Đại sứ bày tỏ hy vọng trong thời gian tới những chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước tiếp tục tạo xung lực mới cho quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh hai bên duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trên nhiều lĩnh vực; nhấn mạnh, hai nước cùng thúc đẩy và sớm thống nhất thời gian tổ chức các kỳ họp như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 17, Tham khảo chính trị lần 11 và Đối thoại chiến lược lần 8 tại Hà Nội trong năm nay.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ giữa Quốc hội hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp; khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Quốc hội Ấn Độ cả song phương và đa phương. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ hỗ trợ để hai bên triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam; tăng cường phối hợp trong công tác giám sát, thúc đẩy việc thực hiện hiệu quả các thỏa thuận cấp cao đã đạt được và đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp của hai cơ quan lập pháp, nhóm nghị sĩ hữu nghị và cá nhân các nghị sĩ.

Chủ tịch Quốc hội hài lòng nhận thấy 5 lĩnh vực trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ không ngừng củng cố và phát triển; đề nghị Đại sứ với vai trò là cầu nối phối hợp tốt với các cơ quan hữu quan của cả hai bên thúc đẩy một số lĩnh vực cụ thể mà hai bên cùng quan tâm. Cùng với đó là thúc đẩy các cơ chế hợp tác về thương mại, đầu tư, cũng như mở cửa thị trường Ấn Độ cho các nông sản của Việt Nam (như nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng, bơ); mong Chính phủ Ấn Độ nghiên cứu khả năng hủy bỏ hoặc ít nhất là hoãn việc hạn chế nhập khẩu mặt hàng hương nhang của Việt Nam từ cuối tháng 8/2019; chấp thuận và cấp phép đặc biệt theo hình thức cả gói để thực hiện các hợp đồng đã ký giữa doanh nghiệp hai nước trước ngày 31/8/2019 mà không cần có hình thức đặt cọc hay mở Thư tín dụng (LC). Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn, doanh nghiệp Ấn Độ vào Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư, đặc biệt trong các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu...

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Ấn Độ tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng ưu đãi và viện trợ không hoàn lại như tín dụng cho các dự án tác động nhanh, Công viên phần mềm giai đoạn 2 tại Đà Nẵng để hỗ trợ và đóng góp thiết thực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và các vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số; thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước, nhất là khi hai nước đã mở đường bay thẳng.

Chủ tịch Quốc hội mong Đại sứ tạo điều kiện để thúc đẩy sớm việc dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Delhi (Ấn Độ) trong năm 2020.

Đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội mong Chính phủ Ấn Độ tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam và ASEAN về vấn đề này.

Nhân dịp này, qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi các nhà lãnh đạo Ấn Độ và lời mời Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ thăm Việt Nam.

Đại sứ Pranay Verma ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác hai nước theo thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, dành mọi nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian công tác tại Việt Nam./.

(Theo TTXVN)

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản