Tin mới

Vượt lên những gian khó

(Mặt trận) - Chiều ngày 26/7, trong không khí của những ngày tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, ông Hầu A Lềnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đến thăm một số gia đình chính sách, hộ nghèo tại tỉnh Quảng Bình - nơi chiến tranh đã lùi dần vào quá khứ để vùng đất đau thương một thời bắt nhịp hồi sinh.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự Phiên thảo luận Tổ về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Đại lễ Phật đản 2024

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ nhậm chức

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trò chuyện với Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Teo.

Quảng Bình là địa phương từng phải hứng chịu nhiều nỗi đau chiến tranh, với nghèo khó, thiên tai khắc nghiệt. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, Quảng Bình là tuyến lửa của miền Bắc nhưng vẫn anh dũng kiên cường trong lao động sản xuất, trở thành hậu phương chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Và ở đó có những người vợ, người mẹ mãi mãi không bao giờ gặp lại chồng con của mình. 

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Teo ở xã Đức Ninh, TP. Đồng Hới là một người như vậy khi có chồng và con là liệt sĩ. Thời gian và nỗi đau dường như không thể nào song hành với một người phụ nữ dù năm nay Mẹ đã bước qua tuổi 88. 

Trong căn nhà ấm cúng, gọn gàng, Mẹ Teo dù đã không còn nhìn thấy nhưng khi biết có đoàn Mặt trận đến thăm, Mẹ vui mừng tay nắm chặt tay từng người như người thân lâu ngày gặp lại. 

Mẹ cất giữ nỗi đau của riêng mình và chỉ dành niềm vui, sự thân tình xoay quanh những câu chuyện về bữa cơm hàng ngày, những lúc trái gió trở trời, khó nhọc bước chân để chia sẻ với Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh. 

Bởi ở mảnh đất khói lửa một thời, khi mầm xanh vẫn chưa kịp phủ kín những hố bom, khi những cơn bão mỗi năm vẫn tràn vào tàn phá mùa màng, nhà cửa, cướp đi nhiều sinh mạng, thì con người Quảng Bình vẫn không thay đổi, không khuất phục trước gian khó. 

Bày tỏ sự biết ơn với những cống hiến của các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các Anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của tỉnh Quảng Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh mong Mẹ Đặng Thị Teo gìn giữ sức khoẻ, giữ vững ý chí kiên trung, phát huy truyền thống cách mạng để làm tấm gương cho con cháu.  

Đồng thời, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký cũng đề nghị cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể tiếp tục dành nhiều tình cảm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng. 

Theo đại diện Mặt trận tỉnh, thực hiện chính sách cho người có công là một trong những nhiệm vụ quan trọng của những người làm công tác Mặt trận tỉnh Quảng Bình. 

Hiện nay, Quảng Bình là một trong những địa phương có rất ít gia đình chính sách nằm trong diện hộ nghèo, để thấy, việc thực thiện chính sách cho người có công ở Quảng Bình đã được thực hiện rất tốt. 

Theo ông Trần Văn Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình, trong thời gian qua, công tác Mặt trận Quảng Bình đã có nhiều đổi mới, vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, bám sát với nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với thực tiễn.

Dù công tác giám sát vẫn là giám sát phối hợp với các cơ quan ban ngành, nhưng những vấn đề thuộc diện “điểm nóng”, gây bức xức trong dân đã được Mặt trận vào cuộc và giải quyết kịp thời. 

Quảng Bình cũng là một tỉnh ở miền Trung nằm trong vùng diện thường xuyên phải chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Bởi vậy, công tác cứu trợ cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà đội ngũ cán bộ Mặt trận nơi đây chú trọng. 

Khi thiên tai xảy ra, trong lúc công tác cứu trợ từ Trung ương, từ các nguồn các chưa đến kịp với dân, Mặt trận Quảng Bình đã thực hiện chương trình cứu trợ khẩn cấp. Hiện chưa có một sai sót nào xảy ra trong quá trình tiến hành cứu trợ. 

Nằm ở giữa khúc ruột miền Trung được coi là xứ sở của “gió Lào, cát trắng”, bên cạnh những thế mạnh về phát triển du lịch, Quảng Bình hiện vẫn phải đối diện với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội. 

Do vậy, công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo được Mặt trận Quảng Bình đặc biệt quan tâm. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân báo cáo công tác Mặt trận.

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, trong năm 2017, Mặt trận Quảng Bình đã xây dựng và triển khai đề án hỗ trợ 1.500 con bò giống lai sinh sản cho hộ nghèo vùng thường xuyên bị thiên tai phát triển sản xuất giai đoạn 2017- 2018 với trị giá 22,5 tỷ đồng, bước đầu tạo thêm việc làm cho hơn 1.000 lao động, góp phần giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. 

Đề án này được gọi là Đề án 85 và đang nhận được sự đồng tình ủng hộ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, ông Tuân nhấn mạnh. 

“Để giám sát và theo dõi tiến độ đề án, chúng tôi chủ động phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội - Viettel xây dựng phần mềm riêng, phát sim miễn phí tư vấn hỗ trợ bà con để theo dõi quá trình phát triển của con bò, làm sao đề án đạt được hiệu quả tối ưu nhất”, ông Tuân chia sẻ. 

Quảng Bình cũng là một trong những tỉnh có đường biên tiếp giáp với tỉnh Khăm Muộn (Lào). Mối quan hệ gắn bó thân tình giữa nhân dân hai nước trên địa phận Khăm Muộn và Quảng Bình trong thời gian qua có được là nhờ một phần rất lớn bởi mối quan hệ mà hai tổ chức Mặt trận tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn đã dày công vun đắp. 

Theo Chủ tịch MTTQ tỉnh Quảng Bình Trần Văn Tuân, Mặt trận đã chủ động đề nghị và được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đồng ý chủ trương từ năm 2015: Mỗi năm Quảng Bình nhận đào tạo tiếng Việt cho 2 cán bộ Mặt trận tỉnh Khăm Muộn tại trường Đại học Quảng Bình. 

Cùng với đó, Mặt trận các địa phương gần biên giới Việt - Lào luôn có những hoạt động thiết thực, góp phần xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. 

Chia sẻ với đội ngũ những người làm công tác Mặt trận Quảng Bình, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cho biết, từ đầu năm đến nay, Quảng Bình đã phải chịu 3 cơn bão và 4 đợt áp thấp, gây ra nhiều thiệt hại, đòi hỏi nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, vận động xã hội hoá trong công tác cứu trợ, cũng như công tác an sinh xã hội, giảm nghèo. 

Trong bối cảnh chung của đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó, đội ngũ Mặt trận Quảng Bình đã chủ động phối hợp với cấp uỷ, chính quyền triển khai hiệu quả nhiều nhiệm vụ. 

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh, thông tin từ Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 25 về “Tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân vận trong tình hình mới” cho thấy, hiện nay nhân dân rất quan tâm những phản ánh của Mặt trận. 

Đối với Trung ương là bản báo cáo kiến nghị ý kiến cử tri và nhân dân cả nước trước Quốc hội, đối với địa phương là ý kiến của Mặt trận trước HĐND. 

Trên cơ sở này, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh đề nghị, Mặt trận Quảng Bình cần tăng cường nắm bắt tình hình cơ sở. Việc nắm dân, hiểu lòng dân là bài học kinh nghiệm đã được rút ra để từ đó làm tốt công tác xử lý thông tin, chủ động giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống. 

Hiểu lòng dân, nắm bắt ý kiến, nguyện vọng kịp thời của nhân dân từ đó phản ánh kịp thời tới các cơ quan liên quan cũng là góp phần nâng cao vị thế của Mặt trận, khẳng định điều này, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hầu A Lềnh nhấn mạnh: “Sau khi phản ánh với các cơ quan ý kiến của bà con thì Mặt trận phải đi đến cùng của sự việc”.

Trong công tác giám sát, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh cũng cho rằng, Quảng Bình nên chọn việc để giám sát. Chỉ cần từ 1 đến 2 việc và đi đến cùng sự việc sẽ tạo nên những hiệu quả bước đầu, góp phần cùng với các địa phương khác nâng cao vai trò, vị thế của Mặt trận. 

Trong chuyến công tác, đoàn đã đến thăm và tặng quà cho 2 gia đình chính sách và trao nhà 3 nhà Đại đoàn kết cho 3 hộ nghèo của tỉnh Quảng Bình. Cũng nhân dịp này, đoàn đã đến dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam - người con kiên trung của quê hương Quảng Bình. 

Một số hình ảnh của đoàn công tác tại Quảng Bình:

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh trao hỗ trợ nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo bà Nguyễn Thị Liên, ở thôn Đại Nam, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hầu A Lềnh thăm hỏi gia đình ông Lê Công Oánh, ở thôn Quyết Thắng, xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch khi đến trao nhà Đại đoàn kết.

Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến Ủy viên Bộ Chính trị,
Bí thư Trung ương Đảng,
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
Xem thêm
Gửi ban biên tập
Tìm kiếm văn bản